Vtrop.01 villa | Vo+ Architect & Partners

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên dự án: Vtrop.01 villa
  • Diện tích xây dựng: 300 m2
  • Diện tích khu đất: 703 m2
  • Thiết kế: Vo+ Architect & Partners
  • Chủ trì dự án: KTS. Võ Thành Trung
  • Nhóm thiết kế: Đỗ Tuấn, Nguyễn Minh Tiến, Hồ Quang Minh.
  • Địa điểm: Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
  • Năm thiết kế: 2018
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Nhiếp ảnh: Hoàng Lê

Vtrop.01 villa là một công trình được hình thành với ý tưởng là một căn biệt thự nhiệt đới mang phong cách hiện đại, trong đó không gian và vật liệu được sử dụng một cách tối giản, gần gũi và thích hợp với điều kiện khí hậu miền Trung.

Công trình được xây dựng trên khu đất 37 x 19 m dành cho gia đình có 3 thế hệ. Mặt tiền chính hướng Tây khá bất lợi, do vậy giải pháp tính toán làm sao khắc chế được những ảnh hưởng của nắng nóng và bức xạ nhiệt là bài toán kiến trúc sư cần tính toán giải quyết.

Tầng 1 là không gian sinh hoạt chính của gia đình bao gồm phòng khách, bếp và phòng ăn có thiết kế mở. Khu vườn trước và sau được liên kết qua không gian phòng khách và bếp ăn nhằm tạo sự thông thoáng và đối lưu gió, góc nhìn rộng rãi. Bể cá Koi được thiết kế chạy dài xuyên suốt mặt tiền nhằm tạo điểm nhấn và làm tươi mát cho các không gian kế bên.

Tầng 2 là không gian nghỉ của các thành viên chính của gia đình. Khối phòng ngủ được thiết kế 2 bên cánh công trình để tiếp cận với khu vườn lớn. Khu vực cầu thang, hành lang, không gian sinh hoạt chung và thông tầng được đặt ở lõi trung tâm là những không gian chuyển tiếp và tạo sự kết nối giữa các thành viên gần với nhau hơn.

Sàn tầng 2 được xây dựng nhô ra tạo thành hàng hiên che chắn cho không gian tầng 1. Phần vỏ đặc mặt tiền được ốp thêm một  lớp đá bazan, sử dụng kính Low-E hiệu quả cách nhiệt khá tốt.

Không gian tầng 3 có tầm nhìn được bao quát và thoáng đãng nên kiến trúc sư đã khéo léo đưa thêm những mảng vườn lớn, bố trí thêm mái hiên tạo sự gần gũi và cảm giác như đang sinh hoạt như dưới tầng trệt. Sân vườn mái ngoài giá trị tạo điểm nhìn tốt còn có chức năng chống nóng cho tầng dưới và giữ lại một phần nước khi trời mưa lớn giảm thiểu hiệu ứng bê tông hóa.

Tầng hầm là không gian giải trí tập trung của các thành viên. Mảng tường cây và khoảng sân trống tiếp tục được thiết kế đưa xuống tầng hầm tạo sự tươi mát và hạn chế sự ẩm thấp vốn có của nó.

Các không gian được đóng mở linh hoạt, đan xen, sắp xếp một cách có tính toán. Việc tạo ra những hàng hiên, không gian xanh bao quanh và xen lẫn các phòng chức năng kết hợp những trục hành lang, ô thông tầng giữa nhà ngoài việc tạo ra tầm nhìn rộng thoáng thì quan trọng hơn là nó phù hợp với cuộc sống vùng nhiệt đới. Nơi đây bạn có thể trải nghiệm những âm thanh tự nhiên, mùi hương hoa lá và hít thở được những làn gió mát trong lành.

Căn biệt thự thiết kế đã đáp ứng nhiều quan điểm sử dụng, không gian kiến trúc mới, tổ chức lối sống hiện đại nhưng gần gũi với thiên nhiên. Là chốn nghỉ ngơi thư giãn tuyệt vời của các thành viên sau mỗi ngày lao động, học tập mệt nhọc trở về.