Maison TT | NGHIA-Architect

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên công trình: Maison TT
  • Địa điểm: Đà Nẵng – Việt Nam
  • Đơn vị thiết kế: NGHIA- Architect
  • Địa điểm xây dựng : Đà Nẵng – Việt Nam.
  • Năm thiết kế : 2019

Ngôi nhà phố dành cho ba thế hệ nằm giữa một đô thị đang phát triển ồ ạt. Cũng như các khu vực khác ở Đà Nẵng rất khó tìm được một điểm cân bằng giữa nhịp sống chậm rãi vốn có của người dân nơi đây với lối sống hiện đại đang phủ lên thành phố.

– Lấy ý tưởng từ nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản ( một phần ảnh hưởng tới văn hóa, kiến trúc của Hội An – Đà Nẵng ) đưa dần các không gian lùi dần vào giữa lõi nhà vốn là một khoảng sân trong quen thuộc của người Đà Nẵng. Hình thái kiến trúc dựa vào cấu trúc hướng tâm xoáy ốc, các không gian bám vào lõi là bức tường xoáy dần vào trong, nối với nhau bằng đường dẫn giao thông đan xen xoay cùng bức tường chính giữa trong nhà. Cấu trúc của cầu thang xoáy trôn ốc chạy quanh lõi không gian của nhà vừa đồng thời là điểm nhấn kiến trúc vừa đồng thời tăng thêm “tiết diện” cho các không gian liên kết, kết nối các phòng chức năng cũng như các thành viên của gia đình ba thế hệ.

– Ngôi nhà được thiết kế cho đôi vợ chồng trẻ và hai đứa con cùng bà đã cao tuổi. Các không gian chức năng được bố trí và sắp xếp để kiến trúc ngôi nhà dù hiện đại, phá cách nhưng lại hoàn toàn quen thuộc với lối sống gia đình truyền thống. Gian bếp là điểm kết nối hoạt động các thành viên gia đình được gắn với không gian giếng trời. Khoảng vườn nằm giữa giếng trời vươn cao và tiếp xúc với tất cả không gian sử dụng của nhà. Đưa nắng, gió, ánh sáng tự nhiên cũng như màu xanh của cây cối thiên nhiên đến mọi chỗ. Với cấu trúc dẫn dắt không gian thu vào khoảng không ở giữa rồi từ đó lại mở bung ra các hướng kết hợp mảng xanh cho phép con người sống trong ngôi nhà kết nối với nhau và với thiên nhiên trong và ngoài ngôi nhà được hài hòa và bền vững.