BAN GIÁM KHẢO
TOP 10 HOUSE AWARDS 2022

TS. KTS Phan Đăng Sơn

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam

TS. KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Thiết kế Bộ quốc phòng. Ông có nhiều kinh nghiệm trong hành nghề kiến trúc, quản lý nhà nước với sự sáng tạo trong thực tiễn và tinh thần thực hành cao. Bên cạnh đó, ông đã chủ trì tham gia và đạt giải cao nhiều cuộc thi tuyển kiến trúc quốc tế tại Việt Nam.

Thi tuyển kiến trúc quốc tế:

  • Giải nhất Trung tâm thương mại Vincom, Thành phố Hồ Chí Minh (26 tầng nổi, 6 tầng hầm) – được lựa chọn thiết kế xây dựng; 
  • Giải nhất Royal City, Hà Nội (cụm tổ hợp nhà ở – thương mại dịch vụ 35 tầng nổi, 4 tầng hầm); 
  • Giải nhì trụ sở Tổng công ty Xi măng Việt Nam

Thi tuyển kiến trúc trong nước

  • Giải nhất Trung tâm thương mại Thái Nguyên; 
  • Giải nhì (không có giải nhất) Trụ sở Bộ Quốc phòng được thiết kế xây dựng; 
  • Giải nhất Bệnh viện Đa khoa vùng Hải phòng – được thiết kế xây dựng; 
  • Giải được tuyển chọn thiết kế xây dựng: bệnh viện Đa khoa vùng Bắc miền Trung tại Nghệ An, Bệnh viện nhiệt đới Trung ương; 
  • Trụ sở Tổng cục Khí tượng thủy văn – đều đã xây dựng;
  • Giải B nhà ở nông thôn do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức

Quy hoạch – Kiến trúc: Giải nhất khu đô thị Quân sự và Quy hoạch khu Quân sự Cam Ranh.

kts Hoàng Thúc hào

Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam - KTS Trưởng văn phòng 1+1>2

KTS Hoàng Thúc Hào hiện là Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Ông là người Việt Nam đầu tiên nhận giải SIA-GET Z 2016 cho KTS nổi bật châu Á (được xem như giải Pritzker châu Á). Đồng thời cũng là KTS Việt Nam đầu tiên nhận giải Vassilis Sgoutas Prize 2017- Giải thưởng danh giá bậc nhất của Hiệp hội Kiến Trúc Sư thế giới UIA. 

Sự nghiệp của ông gắn liền với các dự án cho những cộng đồng yếu thế như nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà ở nông dân và công nhân, trường học cho trẻ em nghèo, hệ thống sân chơi trẻ em, chợ dân sinh, trường học đô thị… Hướng đến bảo vệ và phát huy sự đa dạng văn hóa cho cộng đồng yếm thế và thiểu số. Phát triển kiến trúc xanh, kiến trúc bền vững ở đô thị và nông thôn. Anh đã hợp nhất ý tưởng về hình thức và sự gắn kết với cộng đồng thành luận điểm ‘kiến trúc hạnh phúc’, được coi là nguyên lý cốt lõi trong các thực hành kiến trúc của anh: Vì hạnh phúc của con người và tương lai văn hóa.

NTK Công Trí

Nhà sáng lập tại CONG TRI

Nguyễn Công Trí là nhà thiết kế thời trang, cố vấn thời trang của nhiều chương trình thời trang, giải trí và nghệ thuật, các chương trình truyền hình thực tế. Ông được vinh danh là “tên tuổi hàng đầu của ngành thiết kế thời trang tại Việt Nam và thế giới. Đồng thời là người định hình phong cách cá nhân cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong nước”. Hiện NTK Nguyễn Công Trí đang sở hữu nhãn hiệu thời trang CONG TRI.

KTS Nguyễn Văn Tất

Phó Tổng Biên tập – Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp

KTS Nguyễn Văn Tất là Phó chủ tịch Hội KTS Việt Nam khóa VIII, Phó chủ tịch Hội KTS TP. HCM, Ủy viên Hội đồng hành nghề kiến trúc Ủy ban Hành nghề Hiệp hội Kiến trúc Châu Á, Phó Tổng Biên tập – Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp và giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên, KTS. Chủ nhiệm đồ án – Công ty TNHH Tư Vấn & Thiết kế TAD.

KTS Nguyễn Văn Tất bắt đầu tham gia hoạt động kiến trúc từ khi còn là sinh viên trường Đại học Kiến trúc TP.HCM. Sau gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc, ông đã thiết kế trên 270 công trình, trong đó: Chủ trì thiết kế trên 200 công trình (trên 170 công trình thiết kế kiến trúc và trên 30 công trình thiết kế quy hoạch). Trong đó 1 công trình đạt giải nhất cuộc thi quốc tế “Archi’s 79 – Habitation Rural” do tổ chức ACCT của Liên Hiệp Quốc và Hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) tổ chức tại Paris – Pháp, đề tài “Nhà ở vùng đất bồi ngập mặn Năm Căn – Cà Mau” – 1979, 1 công trình đạt giải nhất cuộc thi Đồ án kiến trúc Quốc gia (Khách sạn Quốc tế Unimex Hà Nội) – 1985, 1 công trình đạt giải nhì (không có giải nhất) cuộc thi Đồ án kiến trúc Quốc gia (Nhà ở nông thôn vùng đồng bằng Bắc bộ) – 1998, 1 công trình đạt giải thưởng Văn học Nghệ thuật TP.HCM (Khu du lịch Bến Thành Non Nước) – 2004… Ngoài ra, 14 công trình của ông đạt Giải thưởng Kiến trúc quốc gia dành cho các công trình xuất sắc đã xây dựng do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức 2 năm một lần.

KTS. Manuel Der Hagopian

Tổng giám đốc G8A Architecture & Urban Planning

Manuel Der Hagopian (sinh năm 1971 tại Geneva, Thụy Sĩ) tốt nghiệp Học viện Kiến trúc Geneva, Geneva, Thụy Sĩ (IAUG) và Trường Kiến trúc Belleville, Paris (ENSAPB). Ông là Đồng sáng lập và Đối tác tại G8A và phụ trách hoạt động tại văn phòng Singapore. Ông cũng đồng quản lý các văn phòng tại Geneva, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trách nhiệm chính của ông bao gồm chỉ đạo thiết kế, thiết kế ý tưởng và quản lý dự án cho các dự án kiến ​​trúc và quy hoạch đô thị.

Phối hợp với các tổ chức quốc tế và địa phương, KTS Manuel đồng quản lý trung tâm sự kiện và triển lãm Singapore TB80 Space, đồng thời điều phối các triển lãm lưu diễn góp phần trao đổi kiến ​​trúc và văn hóa.

Thông qua think tank của G8A, được đặt tên là 8+, ông cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc của mình đến hậu quả của việc dân số đang gia tăng nhanh chóng tác động đến tình hình nhà ở dân cư ở Đông Nam Á.

KTS Hoàng Vũ Lân

Giám đốc thiết kế Tập đoàn Sun Group

KTS Hoàng Vũ Lân tốt nghiệp Trường Đại học Xây dựng và có bằng cử nhân ngành Kiến trúc Trường Đại học RMIT Melbourne, Australia. Ông từng làm việc tại PTW Architects, Franken Architekten văn phòng Hà Nội, Hồ Thiệu Trị Architect & Associates, Magnum Group USA văn phòng Hà Nội…

Ông cũng đã nhận được những giải thưởng danh giá: Giải thưởng Tokyu-Becamex Corporation năm 2012 và 2013, Ministry of Foreign Affairs năm 2009, Australia Awards Scholarships năm 1994.

GS Kelly Shannon

Giảng viên Trường Đại học KU, TP Leuven, Vương Quốc Bỉ

Kelly Shannon là kiến trúc sư và giáo sư đô thị học tại KU Leuven, Bỉ. Bà được đào tạo tại Đại học Carnegie-Mellon, Pittsburgh (5 năm B. Arch), Viện Berlage, Amsterdam (2 năm MArch) và KU Leuven (tiến sĩ). Trước khi vào học viện, bà đã làm việc cho Mitchell Giurgola Architects (New York), Hunt Thompson (London), Renzo Pian Building Workshop (Genoa) và Gigantes Zenghelis (Athens). Bà hiện là Giám đốc Chương trình của Thạc sĩ Định cư Con người (MaHS) và Thạc sĩ Đô thị hóa, Cảnh quan và Quy hoạch (MaULP). Phần lớn công việc của bà tập trung vào mối quan hệ đang phát triển của kiến trúc, cảnh quan, cơ sở hạ tầng và đô thị hóa, với trọng tâm là Việt Nam và liên quan đến sự nóng lên toàn cầu.

KTS Niwa Takashi

Nhaà sáng lập Takashi Niwa Architects

KTS. Takashi Niwa đã mở công ty riêng của mình, Takashi Niwa Architects (NIWAA) vào năm 2018 sau nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại văn phòng Noriaki Okabe Architecture Network tại Nhật Bản và là Partner của Công ty kiến trúc Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects). Đối với KTS. Niwa, Kiến trúc chính là sự kết hợp của nghệ thuật và khoa học để tạo nên những công trình có giá trị với cuộc sống.

Bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng các yếu tố đa dạng trong văn hóa, khí hậu hay tuổi thọ của các công trình, với phương châm “Đan xen các giá trị” (Weaving the Values), KTS. Niwa tin rằng những giá trị độc đáo xung quanh các công trình chính là động lực để tạo nên các thiết kế của mình. Rất nhiều công trình với các loại hình khác nhau, quy mô từ lớn đến nhỏ, công trình công cộng, tư nhân hay các dự án đồ nội thất, thiết kế cầu đã được thực hiện với định hướng thiết kế đó với mong muốn tạo nên các công trình kiến trúc xanh cho tương lai.

KTS. Niwa có chứng chỉ công trình xanh LOTUS AP và đã có kinh nghiệm thiết kế nên các dự án có tính bền vững như công trình Nhà trẻ Farming Kindergarten (đạt giải bạc giải công trình xanh LOTUS), công trình Văn phòng tại Bình Dương (đã nộp giải thưởng công trình xanh LEED Gold của Mỹ). Ông cùng với công ty đã hiện thực được nhiều dự án đạt các giải thưởng trong nước và quốc tế. Một số dự án gần đây như Nhà hàng Pizza 4P’s Phan Kế Bính tại Hà Nội, Nhà hàng IPPUDO tại Hồ Chí Minh, khu phức hợp Hikari Complex tại Bình Dương… Ngoài ra, năm 2022, ý tưởng thiết kế cho cầu Trần Hưng Đạo, “Infinity Hanoi”, đã đạt giải nhất và được chọn xây dựng.

KTS Olivier Souquet

Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty Tư vấn Thiết kế DE-SO Asia

Olivier Souquet sinh năm 1966 tại Grenoble. Ông là Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty Tư vấn Thiết kế DE-SO Asia có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và chi nhánh tại Hà Nội. Đồng thời là đối tác sáng lập DE-SO tại Pháp. 

Là thành viên của AFEX (Hội kiến trúc sư Pháp), KTS Olivier Souquet bắt đầu hoạt động tại Châu Á vào năm 2008 khi giành chiến thắng trong cuộc thi quốc tế về không gian công cộng tại Thủ Thiêm, trong tương lai là trái tim của thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2014, công ty DE-SO đã được chọn để để thiết kế Bảo tàng Kiến trúc và Đô thị (CPEC), và vào năm 2019 công ty DE-SO Asia được chọn làm dự án Đài tưởng niệm Hồ Chí Minh tại Nghệ An. Kể từ năm 2019, DE-SO đã phụ trách thiết kế các xưởng sản xuất đồ da của Louis Vuitton tại Pháp.

DE-SO Asia phát triển các dự án quy hoạch kiến ​​trúc và cảnh quan đô thị ở Đông Nam Á, miền Bắc và miền Nam Việt Nam, ở các vùng rừng núi và rừng ngập mặn, và ở các địa điểm được bảo vệ đặc biệt. Hiện tại, công ty DE-SO Asia đang thực hiện thiết kế cho một vài dự án nghỉ dưỡng ở Việt Nam

Vào năm 2021, KTS Olivier Souquet nhận giải thưởng lớn về quy hoạch đô thị Việt Nam.