TSN House | G+architects

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình : Nhà ở TSN House
  • Diện tích : 60 m2 (4m x 15m)
  • Thiết kế : G+architects (Giang Đoàn, Hải Vũ, Lâm Bùi)
  • Thi công : Không Gian Trẻ
  • Hình ảnh : Tô Nguyễn, Lâm Bùi
  • Hoàn thành : 2019
  • Địa điểm : Nguyễn Văn Công – P.3 – quận Gò Vấp
  • Chi phí xây dựng và hoàn thiện: 1,8 tỷ

Ngôi nhà có tên TSN House, nằm trong một khu dân cư riêng biệt và đông đúc gần sân bay, chợ, trường học và các văn phòng tại trung tâm thành phố. Tuy nhiên, giữa không gian đông đúc và chật chội ấy, TSN House nổi bật lên nhờ những thiết kế ấn tượng tràn ngập gió và ánh sáng, với không gian bên trong rộng rãi, tiện nghi bất ngờ.  

Xây dựng từ nền một ngôi nhà cấp 4 cũ, ngôi nhà thuộc tổ hợp “TSN apartment” được thiết kế để cho một gia đình có thể vừa ở (với phòng khách bếp – sinh hoạt chung và 2-3 phòng ngủ), vừa có thêm thu nhập từ việc kinh doanh cho thuê 4 căn hộ, đồng thời vẫn đảm bảo được đầy đủ tiện ích về chỗ đậu xe, khu giặt phơi, khu sinh hoạt chung…

Việc xây mới cao tầng sẽ ảnh hưởng đến không gian chung, cho nên kiến trúc vỏ ngoài sử dụng những gam màu chìm (xám đậm) và chất liệu nguyên bản (gạch thông gió xi măng), và trả lại mảng xanh của ngôi nhà cũ (cây bông giấy).

Việc sử dụng gạch thông gió thay cho các bức tường bê tông kín mít ở mặt tiền giúp ngôi nhà tận dụng được tối đa ánh sáng ban ngày và gió tự nhiên. Thêm vào đó, mặt hông ngôi nhà cũng được trổ các khung cửa và ô thoáng vào giữa các khoảng không còn trống giữa các ngôi nhà.

Còn bên trong, các kiến trúc sư đã bố trí một giếng trời nhỏ để ngôi nhà trở nên thông thoáng hơn. Các khoảng không gian xanh cũng được bố trí xen kẽ trong nhà giúp điều hòa khí hậu, mang lại cảm giác thoải mái, thư thái.

Một trong những điểm nổi bật của TSN apartment là các cầu thang, lối đi trong nhà, ngoài nhà, giữa nhà được sắp xếp rất linh động. Việc bố trí như vậy vừa giúp phân luồng giữa không gian ở và không gian thuê, đồng thời đảm bảo được tính riêng tư cho từng khu vực.

Việc sử dụng hiệu ứng màu sắc cơ bản và đậm của phong trào De Stijl trải dài và xuyên suốt trong nội thất và các trục giao thông tạo hiệu ứng mạnh mẽ gắn kết giữa các vùng không gian trong nội thất. De Stijl được xem là phong cách thiết kế có tính trừu tượng cao bởi nó là sự kết hợp một cách có ý thức hoặc vô thức các hình khối, đường nét, màu sắc khác nhau. Bởi vậy, phong cách này mang đến nhiều điều thú vị vì mỗi người sẽ có một cách cảm nhận khác nhau về sự kết hợp, sắp xếp.

Đối với TSN House, kiến trúc sư đã sử dụng màu sắc chủ đạo là vàng, trắng, xanh, thêm vào các màu vô sắc như đen, trắng, xám để làm nền cho màu cơ bản. Với ý tưởng này, ngôi nhà vẫn giữ được sự tươi trẻ và mới mẻ dù mang đậm phong cách De Stijl trừu tượng.

Nhưng mục đích quan trọng nhất mà kiến trúc sư muốn gửi gắm thông qua phong cách De Stijl, đó chính là tạo sợi dây liên kết chặt chẽ giữa những yếu tố trong ngôi nhà và với chính những người trong gia đình. Bởi trong khi những người dân thành thị đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ ở giá cả phải chăng, thì không gian chung sống đã trở thành một xu hướng mới của thế hệ trẻ.