Phan Rang House | DA + S

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Phan Rang House
  • Địa điểm: Phan Rang – Tháp Chàm, Việt Nam
  • Loại hình: Nhà ở
  • Đơn vị thiết kế: DA + S
  • Năm hoàn thành: 2019

Phan Rang được biết đến là một thành phố với thời tiết khắc nghiệt với nắng và gió quanh năm. Trong điều kiện khí hậu này, người dân địa phương chọn cách đối phó lại thiên nhiên bằng những ngôi nhà khép kín. Những ngôi nhà của họ luôn luôn có sự phân biệt rõ ràng giữa bên trong và bên ngoài. Bằng cách này, con người dành phần lớn ban ngày của họ trong các tòa nhà và chỉ đi ra ngoài vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối – khi mặt trời đã khuất bóng.

Hơn 300 ngày nắng trong một năm, nghĩa là người Phan Rang phải chịu sức nóng mặt trời nhiều hơn bất kỳ khu vực nào khác tại Việt Nam. Điều này dẫn đến hậu quả là nhiệt độ rất cao quanh năm. Tuy vậy thiên nhiên vẫn ưu đãi nơi đây với bầu không khí vô cùng trong lành và bầu trời màu thiên thanh tuyệt đẹp, ánh nắng tràn ngập nơi nơi.

Ý tưởng ban đầu để giải quyết vấn đề khí hậu là về “vùng đệm”. Khu vực này thường được coi là không gian chuyển tiếp giữa bên trong và bên ngoài. KTS cho rằng “vùng đệm” này cần phải lớn hơn bình thường để thay đổi cảm giác của mọi người, thay đổi luôn cả hoạt động thường ngày của họ: họ có thể đi bộ bên trong nó. Tuy nhiên, ranh giới này nên là một “ranh giới mờ”. Đôi khi nó có thể thuộc về bên ngoài và chịu mọi tác động của thiên nhiên, đôi khi nó thuộc về ngôi nhà mà sẽ giúp mở rộng không gian sống. Luồng không khí đi qua không gian này sẽ được làm mát nhờ các loại cây khác nhau trong nước và độ ẩm từ mặt nước. Mọi người trong không gian này vì thế cũng có nhiều thời gian để tận hưởng ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành hơn.