Tiam | Nguyễn Khải Architects & Associates

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Thiết kế: Nguyễn Khải Architects & Associates
  • Tên dự án: Tiam
  • Hạng mục: Nhà ở cải tạo
  • Địa điểm: Thành phố Huế, Việt Nam
  • Địa chỉ: 55 Nguyễn Thái Học, P. Phú Hội, Tp. Huế
  • Diện tích khu đất: 35 m2
  • Diện tích xây dựng: 35 m2
  • Tổng diện tích sàn: 150 m2
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Ảnh: Quang Dam

Nằm ở góc ngã ba tấp nập tại trung tâm thành phố Huế, Tiam được cải tạo từ một căn nhà nhỏ trong tình trạng khá xuống cấp sau hơn 18 năm tồn tại. Với diện tích khoảng 35m2, căn nhà là nơi cư trú của một gia đình ba thế hệ gồm bảy thành viên.

Sau khi trao đổi và thấu hiểu mong muốn cải tạo của gia chủ, Tiam được thiết kế đảm bảo đầy đủ về công năng sử dụng, đa dạng về không gian, mang lại điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho từng thành viên trong gia đình. Căn nhà có tổng cộng 3 tầng, 1 ban công, 1 gác lửng và trên cùng là sân thượng. Tầng một được sử dụng làm quán cà phê, còn lại thuộc về không gian nhà ở.

Tiam được bao bọc bởi hệ lam thép cùng hệ cửa kính mở tối đa, giữ vai trò như vách ngăn ước lệ, xoá mờ ranh giới giữa bên trong và bên ngoài, tăng khả năng tương tác giữa con người với thiên nhiên và giữa con người với nhau. Ngoài tác dụng giảm bức xạ nhiệt, hệ lam thép còn tạo nên các hiệu ứng ánh sáng cùng những nhịp điệu về mặt hình khối, mang lại nhiều cung bậc cảm xúc mỗi khi ngắm nhìn.

 Giải pháp tối ưu hoá không gian ở và sinh hoạt cho căn nhà 35m2 này chính là thiết kế tối giản và thả lỏng hoàn toàn, đáp ứng vừa đủ nhu cầu sử dụng. Cách phân chia khu chức năng và bố trí vật dụng đảm bảo mỗi thành viên trong nhà vừa dễ dàng tương tác với nhau vừa có không gian riêng khi cần thiết.

Cầu thang thẳng được đặt ở những vị trí phù hợp thay thế cho loại cầu thang xoắn cũ kém hiệu quả, nhằm tối ưu hoá diện tích và mang lại giao thông thuận tiện hơn. Hầu hết đồ nội thất trong nhà được làm từ tre ghép, loại vật liệu bền vững và thân thiện với môi trường, sở hữu những đặc tính thích hợp để sử dụng trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở thành phố Huế. 

Quán cà phê ở tầng một được thiết kế mang phong cách và vật liệu đồng bộ với tổng thể căn nhà. Những chiếc bàn cong uốn lượn, những chiếc ghế thanh mảnh và xuyên suốt đặt trong một không gian tối giản và đơn sắc, khiến những món đồ và vật dụng nhiều màu sắc trở nên nổi bật, cùng với hoạt động của khách đến quán tạo nên một bức tranh sinh động.

Khắp các ngóc ngách bên trong và bên ngoài căn nhà có thể bắt gặp vô số những chậu cây lớn nhỏ. Những chậu cây nằm ngẫu nhiên trên hệ lam bọc quanh, những chậu cây trên ban công, sân thượng và rải rác khắp các không gian bên trong, mang lại màu xanh hiền hòa cùng bầu không khí dịu mát. Tuy nằm ở trung tâm thành phố đông đúc và nhộn nhịp, thiên nhiên vẫn hiện hữu và gần gũi, tạo cơ hội cho mỗi thành viên trong nhà được tương tác và ngắm nhìn mọi lúc mọi nơi, mang lại một không gian sống bình yên và nhẹ nhàng.