ANNE House | Econs Architecture

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: ANNE House
  • Địa chỉ: phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
  • Diện tích: 300m2
  • KTS: Huỳnh Công Hữu, Võ Thái Huy
  • Đơn vị thiết kế: Econs Architecture
  • Năm: 2019
  • Ảnh: Nguyễn Cường

Với diện tích nhỏ, điển hình của nhà phố Việt Nam, ANNE House vẫn là một công trình sống xanh, thoải mái với những giải pháp khắc phục vấn đề về khí hậu thông minh đến từ đội ngũ KTS.

ANNE House là một ngôi nhà phố với diện tích 5x20m quen thuộc ở Việt Nam. Ngôi nhà có mặt tiền quay về hướng tây bắc, đây là hướng đón nhận nắng gắt và nhiệt độ cao vào buổi chiều. Một thách thức đặt ra cho KTS là phải giải quyết các vấn đề liên quan tới giải pháp chắn nắng và giảm nhiệt độ nóng ảnh hưởng tới không gian sống.

Chủ nhà là một cặp vợ chồng giáo viên trẻ có một cô con gái nhỏ. Cũng chính vì vậy họ mong muốn tạo ra một không gian sống hài hòa giữa việc ở kết hợp với dạy học. Tất cả không gian phải tận dụng được các yếu tố như thông gió và ánh sáng tự nhiên. Nhưng vẫn phải đảm bảo được tính kết nối giữa các không gian với nhau.

Về cơ bản, công trình kiến trúc không thể tách rời với khí hậu địa phương. Do đó KTS  đã chọn giải pháp tạo ra những vùng đệm không gian liên tục: Vùng đệm giữa trong nhà và ngoài nhà – kết hợp với các lớp cây xanh giúp giải quyết các vấn đề về giảm nhiệt độ nóng từ bên ngoài; vùng đệm giữa các không gian kiến trúc trong nhà thông qua khoảng thông tầng giữa nhà – tạo nên một khoảng thông thủy, trung chuyển ánh sáng và gió tự nhiên, điều tiết nhiệt độ môi trường trong nhà. Nguồn không khí trong căn nhà luôn được lưu thông như một lá phổi.

Ngôi nhà được thiết kế tối giản theo công năng cần thiết nhất của chủ nhà. Bạn sẽ luôn thoải mái khi ở trong ngôi nhà này vì nguồn năng lượng tự nhiên luôn sẵn có kết hợp với các vật liệu thân thiện, thô mộc ở địa phương. Điều này tạo nên một nhiệt độ lý tưởng và màu sắc trung tính, giúp cho ánh sáng trực tiếp từ bên ngoài vào sẽ được tán xạ thành ánh sáng gián tiếp tỏa đều ra các không gian mà không mang lại cảm giác nắng nóng vào những khung giờ nắng gắt.

Cây xanh là một điều không thể thiếu bởi đây như một điểm nhấn của công trình, tạo nên cảm giác thư thái và giải tỏa cho căn nhà với diện tích nhỏ. Trên hết, cây xanh trong nhà giống như sợi dây liên kết giữa các tầng hay cũng chính là các thành viên – nơi họ có thể nhìn thấy nhau, trò chuyện và tiếp cho nhau nguồn sức sống tươi mới trong một khoảng không gian kín và mở giữa phố thị.