Thoan – SM | KTS. Trần Mạnh Trung

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Thoan – SM
  • Thời gian hoàn thành: 05/2019
  • Địa điểm: Sông Mã, Sơn La
  • Thiết kế: KTS Trần Mạnh Trung
  • Ảnh: Triệu Chiến

Thoan – SM có bốn mặt mở ra sân hoặc vườn nhỏ. Mái nhà hình cong giúp lưu thông gió, làm mềm không gian. Không gian bên trong tràn ngập trong ánh nắng của gió trời, của bóng những tán cây được tạo bởi các khu vườn nhỏ và bồn cây bao quanh nhà…

Ngôi nhà nằm trên sườn đồi với phía trước nhìn ra sông. Với mặt bằng dốc, chúng tôi thiết kế tầng 1 được sử dụng làm nhà để xe, tầng hai gồm 2 phòng ngủ chính dành cho con trai và các cháu, phòng khách, phòng ăn và bếp. Tầng 3 là phòng ngủ chính của chủ nhà, phòng thờ, khu vực giặt phơi và một cầu thang cong dẫn lên mái. 

Ngôi nhà có bốn mặt mở ra sân hoặc vườn nhỏ. Mái nhà hình cong giúp lưu thông gió, làm mềm không gian. Đồng thời đó cũng là chỗ để trồng cây giúp tăng độ phủ xanh cho ngôi nhà. Mái vát tạo thành hình chữ A, có đỉnh được tách ra ở giữa. Mỗi khi ánh nắng từ đỉnh chiếu xuống không gian phòng khách làm cho ngôi nhà ngập tràn ánh sáng và lung linh để cho ánh sáng chiếu xuống từ đỉnh đến không gian phòng khách và bếp phía dưới. Mỗi khi ánh nắng chiếu qua sẽ làm cho ngồi nhà ngập tràn ánh sáng và lung linh mà không quá nóng.

HP House là một trong số ít công trình theo hướng đơn giản về lối sống – đảm bảo chất lượng sống – giữ thiên nhiên luôn ở trong nhà: như việc có thể đặt mâm cơm ở bất cứ mọi nơi, thậm chí mưa nắng góp phần làm cho liên kết giữa không gian trong và ngoài được chặt chẽ, ứng biến liên tục.

Không gian bên trong tràn ngập trong ánh nắng của gió trời, của bóng những tán cây được tạo bởi các khu vườn nhỏ và bồn cây bao quanh nhà…

Mỗi phòng ngủ đều được kết nối với ít nhất một khu vườn nhỏ ở phía dưới và vườn ở trên cao. Chúng ta có thể nhìn thấy cây xanh khi đứng ở bất kỳ vị trí nào trong ngôi nhà. Những nhà vệ sinh trong ngôi nhà cũng có đầy đủ ánh sáng tự nhiên, thông gió tốt và có chỗ để trồng nhiều cây xanh.

Công trình là sự tổng hòa giữa cây xanh, ánh sáng và sự thông gió tự nhiên. Ngôi nhà được thiết kế tạo ra sự tổng hòa của tình yêu cây xanh, những ngọn núi và một nền văn hóa lâu đời đối với người dân địa phương.