The Bunker I Phạm Nguyên

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên công trình:The Bunker (Lô cốt quân sự)
  • Loại công trình: Nhà ở
  • Thiết kế: Phạm Nguyên
  • Diện tích sử dụng: 240m2
  • Địa điểm: Đà Lạt, Việt Nam
  • Hoàn thành: Tháng 7 năm 2019

“The Bunker như một ẩn dụ cho con người của bố mẹ tôi vậy. Họ không xa hoa, bóng bẩy nhưng khi hiểu rõ bạn sẽ nhận ra họ thật sự giàu tình cảm”, Tác giả công trình – Phạm Nguyên chia sẻ.

The Bunker là công trình đầu tay của sinh viên Kiến trúc – Phạm Nguyên (đang theo học tại Đại Học Nam California, Hoa Kỳ – University of Southern California) thiết kế cho bố mẹ của mình để an dưỡng khi hưu trí cận kề.

Chủ nhà muốn một không gian sống hòa hợp với thiên nhiên; Đồng thời đảm bảo được riêng tư nhưng không bị cô lập. Ngôi nhà tọa lạc trong một khu dân cư yên tĩnh trên đồi tại Đà Lạt. Ẩn núp 1.2 m so với mặt đường, mặt tiền nhà là một hàng rào gạch bê tông xếp chồng so le, không được sơn phết hay tô vẽ. 

Phần ngoại thất nặng nề với gỗ thui (Shou Sugi Ban) bao bọc phần lớn bề mặt căn nhà và chào đón khách viếng bằng một dải cửa sổ mỏng lạnh lùng. Cái tên Bunker (Lô cốt quân sự) cũng được đặt cho ngôi nhà vì lý do này. Căn nhà có vẻ bề ngoài lãnh đạm và đơn điệu nhưng lại thể hiện trọn vẹn vẻ đẹp bên trong tính cách, cuộc sống tinh thần của gia chủ.

Cây cầu bê tông trong ký ức chính là nguồn cảm hứng lớn thiết kế nên ngôi nhà. Để phát triển ý tưởng, anh ngăn ngôi nhà làm 2 khối chính: khu vực sinh hoạt và phòng thờ. Hai khối này được nối với nhau bằng 1 cây cầu với tường kính để lấy sáng. Đồng thời, nó đóng vai trò như một phòng chào, nơi nắng và thiên nhiên quấn lấy bạn ngay từ giây phút bước vào cửa. Ranh giới giữa bên ngoài và bên trong như mờ đi khi tiếp tục tiến vào bên trong. 

Phần công năng được phân bố theo lề thói hằng ngày và phản ánh rõ rệt tính cách của chủ nhà. Cổng chính dẫn lên tầng trên cùng, nơi hầu hết các sinh hoạt chính diễn ra (tu thiền, nấu nướng, ăn uống,…). Nó là một khoảng không gian lớn hợp nhất các khu vực nhỏ lại với nhau. Cũng tại đây, view thành phố Đà Lạt được thu gọn lại qua khung cửa sổ rộng.