T House | Dom Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: T House
  • Địa điểm: Hà Tĩnh, Việt Nam
  • Diện tích: 150m2
  • Đơn vị thiết kế: Dom Architects
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Ảnh: Hoàng Lê

T House được thiết kế với một cấu trúc không gian cơ bản, giải pháp đơn giản nhưng đủ để mang đến sự thú vị cho một không gian nhà ở bên trong một đô thị đang phát triển. Ngôi nhà được xây dựng với kỹ thuật và vật liệu đơn giản. Các chi tiết kiến trúc không quá phức tạp và cầu kỳ để giảm thiểu thời gian thi công cũng như chi phí đầu tư. Vật liệu hoàn thiện giá rẻ, nội thất và đồ gỗ khiêm tốn cũng là những yếu tố chính mà chúng tôi đưa vào dự án này với mục tiêu hạn chế tối đa việc sử dụng đồ nội thất không cần thiết, nhất là đồ gỗ công nghiệp.

Gara ở sân trước là một điểm đặc thù trong công năng sử dụng của người dân ở đây, tuy nhiên chúng tôi tính toán diện tích tích hợp vừa đủ để có thể chứa một ôtô cùng một vài chiếc xe máy phần diện tích còn lại là dành cho sân vườn với cây xanh giảm thiểu việc bị phủ kín bởi các diện bê tông.

Các không gian chung ở tầng 1 của T House được kết nối với nhau tạo ra sự liền mạch khi sử dụng, khoang bếp yêu cầu được tách ra nhưng được thiết kế các khoảng trống để có thể kết nối với các không gian bên ngoài. Riêng không gian phòng ngủ ở tầng 1 là không gian cần sự riêng tư nhất định thì được ngăn cách bởi một khoảng sân vườn nhỏ – một khoảng đệm vừa lấy tạo sự thông thoáng yên tĩnh vừa mang đến sự thoải mái. Khoảng sân vườn này xuyên suốt lên tầng trên của ngôi nhà cũng tạo hiệu quả tương tự cho các không gian ở tầng 2.

Ở không gian chung ở tầng trên chúng tôi đưa vào một khoảng không lơ lửng với sự kết hợp của 3 diện tường phẳng, diện thứ 4 là khoảng không mở về phía hành lang nơi kết nối các không gian chức năng trước và sau của ngôi nhà.

Yếu tố “Khoảng Trống” kết hợp với các yếu tố khác như cây thánh giá được chạm khắc từ gỗ tự nhiên, ánh sáng tự nhiên và sự chuyển động liên tục của bầu trời phía trên, khoảng không gian của con người ở dưới, tất cả mang đến một sự kết nối với thiên nhiên, sự tinh khiết của không gian và niềm tin tôn giáo của gia đình. Khoảng không gian trong T House mang đến một tinh thần thoải mái, chậm rãi, một khoảng tĩnh lặng nhỏ dành cho cả gia đình sau sự hối hả trong cuộc sống đang diễn ra bên ngoài.