Núi Sạn Villa I | Kaa Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Núi Sạn Villa
  • Địa điểm: Núi Sạn, Đường Đệ, Nha Trang
  • Đội ngũ thiết kế: Kaa Architects
  • Chủ trì: KTS Phạm Như Khoan
  • Nhóm thiết kế: Trần Trung Hiếu, Võ Như Bình
  • Diện tích: 310 m2
  • Năm: 2019

Núi Sạn Villa gây ấn tượng bởi hình dáng bên ngoài với những đường cong uốn lượn nhưng vững chãi, hài hòa với những con đường quanh co, bãi biển dài cát trắng cùng với những ngọn núi bao la hùng vĩ.

Ngôi nhà nằm ở vị trí trung tâm của khu dân cư, với một vị thế đất đặc biệt và có có view nhìn rộng lớn ra núi đồi cũng như biển cả. Và cũng là vị trí để các căn biệt thự xung quanh hướng tầm nhìn vào.Kiến trúc sư gần như đã sống trong vị thế của chủ nhân để đưa ra những ý tưởng vô cùng táo bạo.

Dựa vào thế đất và địa hình đặc biệt, họ đã đưa vào công trình hình ảnh đường cong của những bãi biển và đồi núi Nha Trang để tạo ra một ngôi nhà vừa mền mại nhưng rất vững chãi, vừa mở rộng tầm nhìn thoáng đãng nhưng cũng rất kín đáo.

Điều đầu tiên gây ấn tượng nhất về ngôi biệt thự có lẽ là hình dáng bên ngoài với những đường cong uốn lượn nhưng vững chãi, hài hòa với những con đường quanh co, bãi biển dài cát trắng cùng với những ngọn núi bao la hùng vĩ.

Bên phải ngôi nhà là núi cô Tiên với hình ảnh 1 cô gái với mái tóc dài nằm đó, kiến trúc sư khéo léo dành không gian sinh hoat chung của ngôi nhà hướng về ngọn núi để tạo một góc nhìn đẹp. Có lẽ vì vây mà ngôi nhà hầu như không cần phải treo thêm một bức tranh hay tạo một mảng nhấn trang trí nào trong nhà bởi lẽ qua những khung cửa, cảnh vật tươi đẹp xung quanh đã là một bức tranh thiên nhiên vô cùng sống động.

Bốn mặt của ngôi nhà khi nhìn vào tạo cảm giác ngôi nhà vừa thoáng vừa kín đáo. KTS đã khéo léo sử dụng gạch bông gió ở các khu vực nhà vệ sinh để tạo bức rèm cho nhà vệ sinh và nơi để các cây dây leo, cây bóng râm có thể phát triển tốt. Ngoài ra đá ốp tường là loại đá bùn đã được chọn tại địa phương với ưu điểm bền, đẹp, chi phí hợp lí và dễ thi công. 

Sau căn nhà là 1 ngôi chùa, những lúc sáng sớm hay lúc chiều về, những tiếng chuông chùa cùng lời kinh vang lên giữa không gian bao la tĩnh lặng khiến người ta nghĩ nơi đây như một chốn bồng lai tiên cảnh – nơi  những bậc chân sư ngày xưa lên núi tìm cho mình một nơi chốn yên lành để cho tâm hồn trong sạch, thanh tịnh hơn.