NP House I Vo+ Architects & Partners

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: NP House
  • Diện tích sàn xây dựng: 300 m2
  • Diện tích khu đất: 147m2
  • Thiết kế: Vo+ Architects & Partners
  • Chủ trì thiết kế: KTS Võ Thành Trung
  • Nhóm thiết kế: Đào Thành, Trần Tân
  • Địa điểm: Xã Nghi Phú, Tp.Vinh, Việt Nam
  • Năm thiết kế: 2018
  • Năm hoàn thành: 2018
  • Ảnh: Hoàng Lê

NP house là một công trình có kích thước 7x21m được xây dựng ở khu vực chịu nhiều điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở TP Vinh. Thiết kế không gian ở hòa hợp với tự nhiên là giải pháp KTS đưa ra nhằm cải thiện điều kiến sống tốt hơn cho gia chủ, tạo sự gắn kết gần gũi hơn cho các thành viên trong gia đình, hướng con người giao tiếp nhiều hơn với thiên nhiên…

Thành phố Vinh là một đô thị trẻ đang trên đà phát triển. Tốc độ đô thị hóa diễn ra rất nhanh, sự hoạch định kiến trúc đô thị phần nào hạn chế sự tẻ nhạt thiết kế nhà lô phố và nhà ống cũng như buồn chán về không gian.

Mặt tiền NP house được thiết kế bởi hình khối đơn giản hiện đại, khối nhà tầng 2 và tầng 3 được đua ra kết hợp với hệ lam gỗ thoáng tạo điểm nhấn và hạn chế sự tác động của thời tiết.

Công năng được tổ chức theo không gian sinh hoạt: Tầng bán hầm là khu vực để xe và kĩ thuật, kho rượu, một phòng dự trữ.

NP house là một công trình có kích thước 7x21m được xây dựng ở khu vực chịu nhiều điều kiện khí hậu khắc nghiệt: Nắng nóng, gió Lào về mùa hè và mưa dầm, lạnh về mùa đông. Đặc điểm khu đất có chiều sâu khá dài, hạn chế là tiếp cận bên ngoài chỉ được mặt trước và sau nhà.

Giải pháp KTS đưa ra là thiết kế công năng linh hoạt, đưa khoảng xanh, ô thoáng thiên nhiên vào nhiều trong công trình. Thay đổi môi trường và cải thiện điều kiện sống là định hướng thiết kế chúng tôi đặt ra ban đầu.

Tầng 1 là khu vực sinh hoạt chính của gia đình bao gồm phòng khách, bếp và ăn. Trái tim của NP house chính là khoảng sân vườn thông tầng kết hợp với cầu thang thép thoáng, là nơi kết nối các thành viên và hướng họ ra với thiên nhiên. Tất cả các hoạt động và không gian của gia đình đều được tập trung xung quanh và nằm bên cạnh nó. Khu vực sân này cho phép lượng ánh sáng tự nhiên và không khí tối đa cho tất cả các phòng. Mưa nắng hoàn toàn tiếp xúc trực tiếp vào khu thông tầng là điều kiện để cây xanh phát triển tốt cũng như tạo cảm giác gần gũi, chân thật nhất. Ở mọi vị trí trong NP house đều có thể quan sát và tiếp cân được ra vị trí này, đây là trục xương sống cho toàn bộ ngôi nhà và tạo sự liên hệ giữa các không gian.

Tầng 2 căn nhà là không gian phòng ngủ của gia đình bao gồm 1 phòng ngủ chính có vệ sinh và thay đồ riêng và 2 phòng ngủ nhỏ. Khoảng thông tầng và sân vườn vẫn được khai thác thêm là nơi cung cấp ánh sáng, gió và góc nhìn tốt cho các phòng.

Tầng 3 của NP house là không gian thờ cúng, tập gym và sân vườn của gia đình. Một khu vườn thiết kế đa mục đích là nơi mọi thành viên có thể tham gia trồng và chăm sóc vườn rau và cây cảnh của gia đình, là nơi vui chơi giải trí và tận hưởng không khí mát mẻ ban đêm và bầu trời những hôm đẹp trời. Vườn trên mái thực sự giải pháp chống nóng hiệu quả và nhiều tiện ích.

Thiết kế không gian ở hòa hợp với tự nhiên là giải pháp chúng tôi đưa ra nhằm cải thiện điều kiến sống tốt hơn cho người sử dụng, tạo sự gắn kết gần gũi hơn cho các thành viên trong gia đình, hướng con người giao tiếp nhiều hơn với thiên nhiên.