Nhà Tân Phú I K59 Atelier

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên công trình: Nhà Tân Phú
  • Vị trí: TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Diện tích: 280 m2
  • Năm: 2019
  • Đơn vị thiết kế: k59 atelier
  • Đội ngũ thiết kế: Phan Lâm Nhật Nam, Trần Cẩm Linh

Nhà Tân Phú là một cấu trúc sống động, bao trùm các hoạt động có mối liên hệ chặt chẽ với nhau thông qua các khoảng đóng mở. Tại đây, đội ngũ thiết kế k59 atelier tập trung quan sát về việc sử dụng không gian ở trong hơn là thể hiện hình thức bên ngoài. Ở đó, nhu cầu của người ở đóng vai trò quan trọng nhất trong việc hình thành ra nó.

Hiện nay, nhà ở liên kế hay các dự án nhà lô phố (4m x 16m; 5m x14m…) đã trở thành lựa chọn phổ biến ở các khu vực dân cư trong các thành phố lớn. Bên cạnh việc giải quyết những vấn đề bất lợi của đô thị như ô nhiễm về không khí và tiếng ồn, chúng tôi chọn việc thay đổi những thói quen đã cũ và hướng đến không gian sống mở phù hợp với từng thành viên trong gia đình.    

Bắt đầu thiết kế dựa vào việc quan sát hoạt động của các thành viên trong nhà và những điều kiện tự nhiên sẵn có như cây xanh vỉa hè và ánh nắng hướng đông vào buổi sáng sớm, chúng tôi sử dụng hệ thống cây xanh và dây leo ở mặt tiền để hạn chế phần nào bụi và ô nhiễm cũng như điều tiết cường độ ánh sáng chiếu vào nhà vào các ngày trong năm.      

Hệ khung lam bê tông bao phủ toàn bộ mặt trước và tràn lên tầng thượng cho phép điều kiện tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết chất lượng cuộc sống: ánh sáng và sự thông thoáng đem đến sự thoải mái cho người ở và tăng sức sống cho cây trồng.