Nhà Hai Mái Tôn I KHUÔN Studio

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Vị trí: Quận 9, TP. Hồ Chí Minh
  • Tên công trình: Nhà hai mái tôn
  • Diện tích khu đất: 68 m2
  • Nhóm KTS thiết kế: Huỳnh Anh Tuấn, Ngô Quang Hậu, Lê Đình Tân
  • Ảnh: Thiết Vũ

Không quá cầu kì về hình thức, thiết kế Nhà Hai Mái Tôn của KHUÔN Studio đã giải quyết bài toán vi khí hậu hoàn hảo cho căn nhà, đem lại những trải nghiệm sống thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Nhà hai mái tôn được  bắt tay thiết kế trên khu đất khá dài 4 x 17 m. Chủ nhà muốn chừa ra phần sân khoảng 5m để làm công năng buôn bán có quầy pha chế nhỏ và phần khu ở của gia đình đẩy thụt lùi về phía sau.

Nhà chỉ có 3 thành viên nên nhu cầu xây cất cũng không quá nhiều. Chủ nhà ưu tiên thông thoáng  tự nhiên và không dùng máy lạnh nên đây là một cơ hội quý báu để KHUÔN Studio suy nghĩ về một hệ mái thông gió cách nhiệt tốt lại nhẹ nhàng như hệ mái tôn 2 lớp.

Cấu trúc căn nhà khá đơn giản, vuông vắn với giếng trời giữa nhà và úp lên toàn khối là hệ mái tôn 2 lớp. Cấu tạo hệ mái 2 lớp bao gồm 2 lớp mái tôn chồng lên nhau để trống ở giữa, khe trống này cho gió làm nhiệm vụ thổi đi khối khí nóng từ mặt trời chiếu lên lớp mái trên cùng.

Phần phòng khách ở tầng trệt có cửa mở rộng tối đa, nó đóng vai trò như phần cơi nới cho khu buôn bán ở sân trước khi cần thiết. Sau cùng có một phòng ngủ cho bà khi bà ghé thăm gia đình.

Lầu 1 là không gian riêng tư của gia đình. Giếng trời như một lõi xanh tạo cảm giác thư thái khi nghỉ ngơi trên lầu.

Lầu 1 cũng có phòng ngủ bố mẹ nơi được bố trí một ô cửa sổ lớn để ngồi đọc sách thư giãn nhìn ra giếng trời, từ ô cửa sổ này có thể quan sát được khu sinh hoạt học tập của cậu con trai nhỏ.