Maison TL | NGHIA-Architect

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Maison TL
  • Thiết kế: NGHIA-Architect
  • KTS chủ trì: KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa
  • Năm hoàn thành: 2020

Maison TL là công trình biệt thự song lập được cải tạo lại để phù hợp với gia đình mới chuyển đến gồm có bố mẹ già, người giúp việc và 2 vợ chồng trẻ. Do nằm trong 1 khu đô thị được quản lí rất chặt chẽ về mặt quy hoạch cũng như các yêu cầu về mặt hình thức nên các yếu tố cải tạo được tính toán sao cho đơn giản và hiệu quả nhất mà vẫn đáp ứng được các tiêu chí yêu cầu sinh hoạt đặc biệt của gia chủ. 

Về kiến trúc, hình thức mặt đứng công trình được giản lược đường nét. Các ô cửa sổ trên mặt đứng sử dụng lớp chắn nắng trực tiếp bằng các tấm đan bằng bê tông siêu cường lực. Các tấm đan này được thiết kế để đảm bảo độ mảnh và chi tiết lỗ thoáng được nghiên cứu thiết kế để làm bộ lọc cho ánh nắng hướng Tây không chiếu, bức xạ trực tiếp vào không gian nội thất, đồng thời tạo ra các kịch bản về ánh nắng thú vị trong không gian nội thất. 

Lớp chắn nắng trực tiếp bằng các tấm đan bằng bê tông siêu cường lực – được thiết kế để đảm bảo độ mảnh và chi tiết lỗ thoáng được nghiên cứu thiết kế để làm bộ lọc cho ánh nắng hướng Tây không chiếu, bức xạ trực tiếp vào không gian nội thất, đồng thời tạo ra các kịch bản về ánh nắng thú vị trong không gian nội thất. 

Do ngôi nhà do có người già bị ốm nên yêu cầu lớn nhất về công năng được đặt ra là không gian sinh hoạt chung sẽ xoay quanh hoạt động của bà. Nơi phòng khách ăn bếp cần được đảm bảo điểm nhìn và sự giao tiếp trao đổi giữa các thành viên với bà trong mọi thời điểm.

Tầng 1 cũng là nơi đặt phòng ngủ cho bố mẹ già để tiện sinh hoạt. Tầng hầm với yêu cầu phòng cho người giúp việc cũng cần được thiết kế để có không gian mở đón nắng gió trực tiếp dù đặt ở dưới hầm nhưng vẫn phải đủ gần và kết nối dễ dàng nhất với việc chăm sóc người già. Đây cũng chính là lí do trục thang được thay đổi và phần mở của hố thang xuống tầng hầm cũng được tính toán để đưa sang mặt đứng bên hướng Tây, tạo điều kiện tiếp cận được ánh sáng tự nhiên nhiều nhất và cũng đưa được ánh sáng tự nhiên vào sâu nhất xuống tầng hầm.

Diện mặt đứng và cửa sổ được mở rộng và hướng về phía không gian mở nhiều ánh sáng, giảm điểm nhìn ảnh hưởng tới sinh hoạt riêng từ hàng xóm đối diện. Hệ cửa sổ chính của 2 tầng được ôm quanh bởi hệ mái hiên thép chạy gấp khúc từ phía mặt đứng chính kéo sang bên hông, che chắn cho cửa sổ và làm bệ đỡ cho dải cây xanh mọc rủ xuống. Ý đồ hình thành nên 1 tấm rèm bằng cây xanh rủ xuống từ tầng 2 bao quanh công trình và bám trên “dải khăn” che mái hiên gấp khúc bằng thép. 

Điểm nhấn trong không gian nội thất chủ yếu được tập trung vào khoảng trống tầng được mở thêm so với ban đầu và được kết nối xuyên suốt từ dưới lên trên bằng 1 chiếc cầu thang màu xanh với thiết kế nhẹ nhàng nhưng vẫn đủ ấn tượng và trẻ trung. Đồ nội thất trong nhà được làm cơ bản và vừa đủ cho nhu cầu sử dụng.