Khe house | K.A.N Studio

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên dự án: Khe house
  • Thiết kế: K.A.N Studio
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Diện tích xây dựng: 120.0 m2
  • Địa chỉ dự án: Quảng Nam, Việt Nam
  • Nhiếp ảnh: Quang Dam

Khe house là ngôi nhà có vị trí cách Hội An 3km về phía Đà Nẵng. Ngôi nhà với những khe sáng được lọt xiên vào tạo nên những vệt sáng lên các mảng tường, sàn nhà làm cho không gian bên trong ngôi nhà thêm sinh động…

Khe house gắn liền với những hoài niệm Phố Hội của một gia đình người gốc Hội An, đó là một trong những yêu cầu đầu tiên cho kiến trúc sư khi bắt đầu thực hiện dự án. Cảm thức về một Hội An có thể nhìn thấy qua những ngôi nhà mái ngói đỏ, những nét kiến trúc đặc trưng, văn hóa và ẩm thực đã được đưa vào công trình để tạo nên nét riêng biệt cho ngôi nhà và lưu giữ lại những kỷ niệm theo thời gian.

Việc xây dựng một công trình phù hợp với bối cảnh xung quanh là vấn đề đầu tiên của các kiến trúc sư chúng tôi đề cập đến. Với vị trí nằm cách Hội An 3km về phía Đà Nẵng, Khe house nằm ở hướng Đông Nam là hướng gió chính. Giải pháp đưa ra của kiến trúc sư là tận dụng hướng gió đưa xiên phòng vào công trình, để làm mát công trình bằng gió tự nhiên qua hệ cửa mở xếp lùa trên mặt đứng. Kèm theo đó là việc đưa ánh sáng vào bên trong công trình để giảm việc sử dụng ánh sáng nhân tạo khi không cần thiết sử dụng vào ban ngày.

Về ban đêm, từ bên ngoài Khe house đi vào bên trong giống như một câu chuyện kể về một đêm Phố Hội thơ mộng bên dòng sông Hoài. Với gam màu vàng, ánh đèn và không gian nội thất làm cho chúng tôi cảm nhận được sự ấm cúng, tình cảm và hiền hòa của con người Hội An được hiện ra ở trong công trình.

Phòng ăn và sân vườn là khu vực chuyển tiếp giữa phòng khách, bếp, phòng ngủ và tầng trên. Phòng ăn là khu vực chính kết nối tất cả các không gian lại với nhau, như một nơi để chia sẽ với nhau về những câu chuyện hằng ngày sau những giờ làm việc mệt mỏi ở bên ngoài. Khu bếp được thiết kế theo hướng mở để được tiếp xúc với ánh sáng qua ô giếng trời làm cho không gian luôn được thông thoáng.