Coong's Garden House | Nguyen Khac Phuoc Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Thiết kế: Nguyen Khac Phuoc Architects
  • Tên công trình: Coong’s Garden
  • Địa điểm: Thành phố Vinh, Nghệ An, Việt Nam
  • Diện tích: 120 m²
  • Năm: 2020
  • Hình ảnh: Triệu Chiến

Tại trung tâm thành phố Vinh, Nghệ An – nơi chịu nhiều ảnh hưởng của gió Lào (gió Tây khô nóng) với cái nắng như thiêu như đốt, các KTS xuất phát từ một con phố sầm uất và đông đúc nhất của thành phố Vinh với đầy khói bụi xe cộ. Sau đó rẽ vào một con ngõ nhỏ tưởng chừng như bao con phố khác, chằng chịt bê tông, với nhà cao tầng, với những khung cửa sắt im lìm, thật bất ngờ khi có một không gian xanh tươi mát lành mở ra trước mắt, dịu dàng, mộc mạc và bình yên – dường như đã bắt gặp từ lâu lắm – ở một miền quê xa xôi nào đó.

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ chỉ vỏn vẹn 3m, bao quanh là những ngôi nhà cao tầng kiên cố, Coong’s Garden chỉ có tổng diện tích 7,1x19m dành cho mặt bằng tạo ra một thử thách khó khăn nhưng vô cùng hấp dẫn với đội ngũ kiến trúc sư. Câu hỏi đặt ra là nên tận dụng toàn bộ không gian để phục vụ nhu cầu sinh hoạt như những ngôi nhà ống lân cận, hay tạo sự khác biệt với những ngôi nhà ống khác?

Cái tên “Coong’s Garden” được tạo ra với tư duy kiến trúc hoàn toàn khác biệt. Vì thông thường với địa điểm như thế này, kiến trúc sư sẽ xây dựng một ngôi nhà ống điển hình, với cuộc sống bó hẹp trong 4 bức tường. Nhưng Coong’s Garden đã ra đời với không gian xanh xen kẽ bên trong nó, “vườn trong nhà – nhà trong vườn”, tạo thành một ngôi nhà không chỉ là nơi để ở mà còn là chốn bình yên, mộc mạc, nơi ta có thể tìm thấy hồn quê giữa lòng thành phố nhộn nhịp. Ngôi nhà được thiết kế cho một cậu con trai nhỏ sống với mẹ. Kiến trúc sư đã lên ý tưởng cấu trúc không gian hình chữ U vô cùng đơn giản với 3 sân vườn chính: sân trước, sân sau và sân mái.

Không gian xanh được tạo nên bởi vườn cây xanh tươi ở khu vực sân trước tuy không lớn nhưng cũng đủ để những ai bước chân lướt qua nó phải chậm lại một phút, hít thở bầu không khí trong lành đến bất ngờ. Đây cũng là nơi để trẻ em thành phố có thể tìm lại những trải nghiệm nho nhỏ với cây cỏ, hồn nhiên chơi những trò chơi bổ ích ngoài màn hình điện thoại.

Trong quá trình khảo sát địa điểm hiện trạng, kiến trúc sư đã cố gắng thuyết phục chủ nhà giữ lại một cây xanh lớn bên trong khuôn viên bởi đó sẽ là linh hồn của ngôi nhà – những thứ thuộc về thiên nhiên. Giờ đây, chiếc cây đơn độc ngày nào đã trở thành điểm nhấn cho khu vườn nhỏ trong sân, với cầu thang xoắn ốc ôm lấy cây kết nối không gian giữa sân trên và sân dưới của ngôi nhà. Bước đi dưới tán lá, cảm nhận từng nhịp cầu thang chuyển mình sẽ là một trải nghiệm không gian thú vị dành cho những vị khách đến thăm ngôi nhà trong ngõ – “Coong’s garden”.

Ý tưởng sử dụng hệ thống mái ngói đỏ truyền thống, dốc 2 chiều vừa tạo ra các khoảng bẫy gió, vừa khiến góc nhìn cho không gian cũng trở nên đa dạng hơn. Độ phủ của mái tạo ra những khoảng đệm chuyển tiếp giữa bên trong và bên ngoài, sân trước – sân trong – sân mái. Đồng thời, hệ thống mái ngói còn làm tăng tính bền vững cho công trình trước tác động của khí hậu khắc nghiệt miền Trung. Không gian sống và nội thất được tối giản hoàn toàn giúp con người có thể cảm nhận thiên nhiên một cách trọn vẹn nhất. Đội ngũ kiến trúc sư tin rằng, với sự xuất hiện của Coong’s Garden, con đường nhỏ đã trở nên ấm áp hơn, vui tươi hơn và nhiều tiếng cười trẻ thơ hơn.