You are currently viewing Triển lãm Top 10 Awards Pavilion 2022: Khơi dậy sự “Tỉnh thức” về giá trị di sản

Triển lãm Top 10 Awards Pavilion 2022: Khơi dậy sự “Tỉnh thức” về giá trị di sản

Đài phun nước vườn hoa Diên Hồng tạm thời “biến mất”, để lại một khoảng lặng gợi nhắc về giá trị và ý nghĩa của di sản nơi Thủ đô ngàn năm văn hiến. Một câu hỏi đặt ra cho cả thời điểm hiện tại và tương lai, rằng “Nếu một ngày những công trình di sản “biến mất”, điều gì sẽ xảy ra và cuộc sống này sẽ ra sao?”. Đó là ý tưởng khởi nguồn cho công trình triển lãm Top 10 Awards Pavilion 2022, nơi trưng bày những tác phẩm thiết kế nhà ở và nội thất xuất sắc đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng, xây dựng một nền kiến trúc giàu bản sắc. 

Thông tin công trình: 

Công trình triển lãm do KTS Nguyễn Đình Hùng và KTS Nguyễn Hoàng Kim (Công ty TNHH Kiến trúc NOWA) thiết kế. Triển lãm nằm trong khuôn viên vườn hoa có tuổi đời hơn 120 năm, xung quanh là nơi tọa lạc của các công trình mang tính lịch sử của Thủ đô như: Bắc Bộ Phủ (nay là Nhà khách Chính phủ), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội…Tất cả những hình ảnh đó đã gắn liền với tâm trí người Hà Nội nói riêng cũng như người dân Việt Nam và bạn bè khắp năm châu nói chung. 

Khối lập phương bọc gương khổng lồ phản chiếu và bao trọn di sản

kienviet y tuong thiet ke trien lam top 10 awards 20222
Triển lãm Top 10 Awards Pavilion 2022 tại vườn hoa Diên Hồng. Ảnh: Hưng Đào 

Không gian triển lãm là một hình lập phương với kích thước mỗi cạnh khoảng 15m được dựng lên bởi hệ giàn giáo Ringlock (giàn giáo đĩa, giàn giáo hoa thị) – loại giàn giáo thế hệ mới nhất hiện nay có khả năng chịu lực cao nhờ hệ đĩa chịu lực tốt. Với ưu thế đó, Ringlock chứng minh được độ an toàn tại các công trình, không bị văng và rung lắc, giảm thiểu tai nạn. Kết cấu vật liệu vững chắc đó trở thành bệ đỡ cho hệ thống vách đứng khung thép và gương bao phủ toàn bộ phần ngoài của công trình.

Lối thiết kế phủ gương độc đáo mang đến hiệu ứng đặc biệt, tạo cảm giác phản chiếu và mở rộng không gian. Tổng thể vườn hoa Diên Hồng như được mở ra vô tận, rộng lớn hơn, nhiều cây xanh hơn. Đồng thời, cảnh quan các công trình lân cận mang ý nghĩa di sản xung quanh khu vực vườn hoa…và sinh hoạt của cộng đồng diễn ra xung quanh được in bóng lên những tấm gương lớn. Hiệu ứng đặc biệt đó như một cách để soi chiếu lịch sử, ghi lại dấu ấn lịch sử từ những công trình quá khứ.

kienviet y tuong thiet ke trien lam top 10 awards 202216
Thiết kế phủ gương phản chiếu công trình Bắc Bộ Phủ lịch sử
kienviet y tuong thiet ke trien lam top 10 awards 20224
Không gian triển lãm đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng. Ảnh: Hưng Đào
kienviet y tuong thiet ke trien lam top 10 awards 20221
Một góc nhìn khác soi bóng mây trời và thiên nhiên của không gian triển lãm. Ảnh: Hưng Đào

Trân trọng vẻ đẹp mộc mạc, tự nhiên của những giá trị truyền thống, các kiến trúc sư của NOWA đã thiết kế đường dẫn bằng gạch chỉ xếp nghiêng như những con đường làng cổ kính cùng vườn sỏi cuội tự nhiên ở khu vực bên trong triển lãm. 

kienviet y tuong thiet ke trien lam top 10 awards 202221
Không gian bên trong khối lập phương phủ gương. Ảnh: Hưng Đào

Triển lãm Top 10 Awards Pavilion 2022 là một trong những hoạt động nổi bật của Giải thưởng Top 10 Awards 2022. Triển lãm giới thiệu đến công chúng các công trình thiết kế sáng tạo trong kiến trúc nhà ở, nội thất với sự kết hợp hài hòa giữa tính đương đại và giá trị truyền thống Việt Nam, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp cho thương hiệu du lịch – văn hóa của Thủ Đô nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Không gian trưng bày được chia thành 4 khu vực: từ sảnh vào, bên trái dành cho các công trình đạt giải Top 10 Houses, bên phải dành cho các công trình đạt giải Top 10 Interior Design, ở giữa là hành trình 5 năm của giải thưởng, đối diện là khu vực dành cho nhà tài trợ.

Các pano ảnh hình vuông với kích thước to nhỏ khác nhau được bố trí cao thấp ngẫu hứng và được giữ bằng những sợi dây đay truyền thống treo trên các giàn giáo. Bên cạnh đó, các mô hình kiến trúc, cùng một số vật liệu xây dựng được bố trí bên trong các khoang giàn giáo tạo sự mới mẻ, gần gũi.

kienviet y tuong thiet ke trien lam top 10 awards 202212
1 1
Khách tham quan chiêm ngưỡng các thiết kế nhà ở và nội thất xuất sắc đạt giải Top 10 Awards 2022

Nhìn ra thế giới, ngẫm về “Tỉnh thức” và thông điệp sâu sắc

Một trong những điểm nhấn trong thiết kế của Top 10 Awards Pavilion 2022 là không gian triển lãm che lấp hoàn toàn Đài phun nước vườn hoa Diên Hồng, thể hiện thông điệp “Tỉnh thức”. Công trình di sản với tuổi đời hơn 120 năm sẽ tạm thời trở nên “vô hình” khi chiêm ngưỡng từ bên ngoài. 

Trên thế giới đã có rất nhiều công trình pavilion có thiết kế và vật liệu tương tự. Đa phần các công trình được thiết kế tròn hoặc vuông (hình học cơ bản). Có thể điểm danh vài công trình như: Mirro pavilion tại Galway, Ireland (2020); The no sunset, no sunrise pavilion, Thái Lan (2018); Ring Mirror, Paris (2011); Pavilion for an artist, Amsterdam Hà Lan (2008)…

Mỗi công trình có ý tưởng và câu chuyện riêng. Có thể bắt gặp một “Mirro pavilion” truyền đi thông điệp báo động về những hình ảnh thiên nhiên trước tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu; một “The no sunset, no sunrise pavilion” không chỉ làm nổi bật thiên nhiên phong phú và bối cảnh văn hóa địa phương mà còn ẩn dụ về sự song song giữa thực và ảo, sự vô tận và vô ngã; một “Pavilion for an artist” tái hiện không gian sống riêng tư khi thiết kế phủ gương khiến công trình như hòa làm một với cảnh sắc thiên nhiên; một “Ring mirror” tái hiện bối cảnh không gian đô thị với sự phức tạp và hỗn loạn.

Còn với “Tỉnh thức”, đó là câu chuyện về di sản, về những công trình mang tính lịch sử lâu đời. Nói về ý tưởng thiết kế triển lãm, KTS Nguyễn Hoàng Kim (NOWA) chia sẻ: “Đài phun nước vườn hoa Diên Hồng sẽ tạm thời “biến mất” trong hai tuần. Câu hỏi đặt ra cho tất cả chúng ta trong thời hiện tại và tương lai rằng: Nếu một ngày xung quanh chúng ta các công trình mang tính di sản “BIẾN MẤT” thì sao? Nếu Hà Nội mà Hồ Gươm “BIẾN MẤT” thì sao? Nếu Hồ Gươm mà Tháp Rùa “BIẾN MẤT” thì sao? và rất nhiều câu hỏi tương tự như thế nữa, có thể bao gồm cả các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Câu trả lời sẽ là quan điểm riêng của từng người. Câu trả lời của bạn thì sao?”.

kienviet y tuong thiet ke trien lam top 10 awards 20228
Đài phun nước vườn hoa Diên Hồng được bao trọn bên trong không gian triển lãm. Ảnh: Hưng Đào
kienviet y tuong thiet ke trien lam top 10 awards 20227
Nhìn từ bên ngoài, Đài phun nước vườn hoa Diên Hồng hoàn toàn “biến mất”. Ảnh: Hưng Đào

Thời gian hai tuần là khoảng lặng để mỗi người tự suy ngẫm về giá trị của những di sản trên mảnh đất Thủ đô ngàn năm văn hiến. Khoảng lặng đó cũng là thời gian để nhận ra vai trò của di sản – vai trò của “Một đô thị nhân văn, với những khu phố di sản thấm đẫm kỷ niệm và ký ức nơi chốn, sẽ là nơi tuyệt vời để sống, cống hiến và nuôi dưỡng tâm hồn hướng thiện cho mọi cư dân của nó, bởi sự bện kết văn hóa đô thị được lưu truyền qua nhiều thế hệ” như KTS Nguyễn Quốc Tuân đã từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn về ý nghĩa và cách thức bảo tồn hệ giá trị di sản Hà Nội.

Đó chính là lý do các kiến trúc sư NOWA muốn thiết kế một không gian triển lãm tại vườn hoa Diên Hồng – công trình di sản của Hà Nội để gợi nhắc cảm thức về thời gian, với mong muốn khơi dậy sự “Tỉnh thức” về giá trị của các di sản.

KTS Nguyễn Phương Chi (giảng viên Đại học Kiến trúc Hà Nội) chia sẻ: “Nếu tham quan Pavilion, bạn sẽ thấy công trình không chỉ tồn tại như một tác phẩm nghệ thuật, mà nó còn tạo ra cho người xem nhiều cảm xúc: tự hào, nuối tiếc, lo lắng, yêu thương, trách nhiệm, quá khứ và tương lai. Những di sản hàng trăm năm vừa được bao bọc, vừa in bóng phản chiếu qua những lớp “da” của công trình tạo nên những chất xúc tác tuyệt diệu cho cảm xúc”. 

Còn KTS Hưng Đào (AHL Architects) cho biết: “Nếu một ngày di sản bỗng biến mất thì sao? Một câu hỏi hay và lời giải của NOWA cũng cực kỳ thú vị khi đài phun nước Con Cóc ở vị trí trung tâm của vườn hoa Diên Hồng sẽ “biến mất” trong hai tuần để cây xanh, những công trình kiến trúc di sản, những hội đá cầu, cầu lông, nhảy cổ điển hay hàng quán vỉa hè được “nhân đôi” bằng khối gương khổng lồ. Thủ pháp không hề mới nhưng đủ gây bất ngờ tới rất nhiều người gắn bó với nơi này. Một cuộc chơi ngắn hạn nhưng đầy thông điệp và chất nghệ”.

Tại buổi lễ trao giải Top 10 Awards 2022 diễn ra vào ngày 20/5/2023 tại khách sạn Metropole vừa qua, KTS Vương Đạo Hoàng – Trưởng Ban tổ chức Giải thưởng Top 10 Awards 2022 đã bày tỏ quan điểm về ý tưởng thiết kế của không gian triển lãm: “Khi nghĩ đến ý tưởng làm không gian triển lãm che lấp toàn bộ Đài phun nước vườn hoa Diên Hồng, tôi đã nhìn thấy một câu chuyện khác. Nếu tất cả những điều vốn quen thuộc, những di sản một ngày biến mất thì chúng ta sẽ nghĩ gì. Trong hai tuần Đài phun nước vườn hoa Diên Hồng “biến mất”, mỗi người sẽ có một cách nhìn khác nhau, quan điểm khác nhau. Cá nhân tôi nghĩ rằng, nếu giả sử mỗi ngày chúng ta quên đi những điều chúng ta đã làm thì chúng ta sẽ là ai, sẽ thuộc về đâu. Di sản vật thể hay phi vật thể đều là một thứ ký ức chúng ta cần lưu giữ. Tôi cũng kỳ vọng rằng, giải thưởng Top 10 Awards cũng sẽ trở thành ký ức đẹp đối với giới nghề và tất cả cộng đồng mong muốn hướng tới những giá trị chân – thiện – mỹ”.


 

Top 10 Awards – Giải thưởng thường niên tôn vinh các tác giả, tác phẩm tiêu biểu nhằm nêu bật giá trị Thẩm mỹ, Sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế Kiến trúc – Nội thất nói riêng tại Việt Nam, ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Việt Nam nói chung. 

Top 10 Awards do KIENVIET MEDIA tổ chức từ năm 2018 dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Năm 2021, Giải thưởng mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 House Awards & Top 10 Interior Design Awards.

Bước sang năm thứ 6, tiếp nối hành trình mang đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội và con người, Ban tổ chức tiếp tục mở rộng thêm hạng mục thứ 3: Top 10 Green Project Awards nhằm thúc đẩy các ý tưởng, khái niệm thiết kế xanh và bền vững.

  • Cách thức tham dự: gửi trực tiếp qua email: [email protected], tiêu đề ghi rõ:

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Interior Design Awards 2023” (đối với bài dự thi Hạng mục Nội thất)  

– “Hồ sơ tham dự Top 10 House Awards 2023” (đối với bài dự thi Hạng mục Nhà ở)

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Green Project Awards” (đối với bài dự thi Hạng mục công trình xanh).

  • Hạn cuối nộp bài dự thi: 31.12.2023
  • Thông tin chính thức của giải thưởng vui lòng truy cập:

– Website: kienviet.net, Top 10 Awards, Interior Daily

– Fanpage: Top 10 Awards

– Hotline: 097 6658 102

—————————————————————————————-

Đơn vị tổ chức: KIENVIET MEDIA

Đơn vị bảo trợ: Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Đơn vị truyền thông: kienviet.net, Interior Daily

Xem thêm hình ảnh về không gian triển lãm Top 10 Awards Pavilion 2022 tại đây: 

Trả lời