You are currently viewing Giải thưởng Top 10 Awards: 5 năm trưởng thành trên hành trình kiến tạo xu hướng “kiến trúc lấy con người làm trung tâm”

Giải thưởng Top 10 Awards: 5 năm trưởng thành trên hành trình kiến tạo xu hướng “kiến trúc lấy con người làm trung tâm”

Trải qua chặng đường 5 năm, Top 10 Awards nhận được gần 700 tác phẩm thiết kế nhà ở và nội thất tham dự, với hơn 70 công trình được tôn vinh. Giải thưởng ghi dấu ấn những công trình Nhà ở và thiết kế Nội thất tiên phong của Việt Nam đương đại, góp phần khẳng định vai trò tìm kiếm và xác lập giá trị thẩm mỹ kiến trúc, đồng thời hướng đến nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng. 5 năm là một chặng đường không dài nhưng là khoảng thời gian đủ để chứng kiến sự hình thành, chuyển mình phát triển và khẳng định thương hiệu của một giải thưởng kiến trúc uy tín. 

Top 10 Awards là giải thưởng thường niên do KIENVIET Media tổ chức, dưới sự bảo trợ bởi Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nhằm tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở và những thiết kế nội thất tiêu biểu tại Việt Nam. 

Sau 5 năm, Top 10 Awards ngày càng mang lại những tác động tích cực đến ngành kiến trúc, một mặt ghi nhận đóng góp của ngành kiến trúc, mặt khác cổ vũ tinh thần của những người làm kiến trúc, thiết kế trên cả nước để từ đó tiếp tục sáng tạo thêm nhiều công trình có giá trị, phục vụ và nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển của nền kiến trúc Việt Nam đương đại. 

z4372780795303 0e79aeb4c0e2e8f9cf37d87ef7c45e10

Đa dạng công trình nhà ở và nội thất ấn tượng

Trải qua 5 mùa giải, giải thưởng Top 10 Awards đã có những thay đổi về cơ cấu hạng mục. Trong các kỳ giải thưởng năm 2018, năm 2019năm 2020, Giải thưởng mang tên Top 10 Houses Awards (10 ngôi nhà đẹp của năm), nhằm tìm kiếm và tôn vinh những thiết kế nhà ở tiêu biểu cho xu thế sống mới, phù hợp với bối cảnh xã hội Việt Nam với nhiều biến đổi về nhu cầu, tiêu chuẩn sống. 

Từ năm 2021 đến năm 2022, ngoài hạng mục Top 10 Houses, Ban tổ chức giải thưởng phát triển thêm hạng mục thiết kế nội thất (Top 10 Interior Design – 10 thiết kế nội thất đẹp nhất của năm) và hợp nhất trong một giải thưởng lớn mang tên gọi “Top 10 Awards”. Top 10 Interior Design hướng tới tìm kiếm những thiết kế nội thất xuất sắc tại Việt Nam. Hạng mục này dành cho các loại hình nhà ở, chung cư, khu thương mại dịch vụ và nghỉ dưỡng, …nhằm tôn vinh những giá trị bản sắc, sáng tạo và văn hóa của ngành nội thất Việt. Và từ đây, Top 10 Awards trở thành giải thưởng tìm kiếm xu hướng kiến trúc nhà ở đương đại và những đại diện tiêu biểu trong ngành nội thất, tôn vinh những giải pháp nâng chất lượng cuộc sống, bền vững, có tính bản địa cao, góp phần tạo dựng một cuộc sống thăng hoa cho người Việt. 

Số lượng các tác phẩm gửi tham dự giải thưởng không ngừng tăng lên qua các năm, cho thấy uy tín và sức lan tỏa của giải thưởng. Cụ thể: Năm 2018: 50 công trình nhà ở; năm 2019: gần 100 công trình; năm 2020: 113 công trình; năm 2021 có 210 công trình tranh giải, trong đó, hạng mục Top 10 House Awards nhận được 119 công trình, hạng mục Top 10 Interior Design Awards nhận được 91 công trình; năm 2022: 231 công trình tranh giải, “một con số kỷ lục, chứng tỏ sức hút ngày càng lớn và ý thức về trách nhiệm xã hội ngày càng cao của các kiến trúc sư và nhà thiết kế Việt”, trong đó, hạng mục Top 10 Houses nhận được 134 công trình, hạng mục Top 10 Interior Design nhận được 97 công trình. 

PANO 120x120 4 TAM DAN IN V2 4
Những con số ấn tượng trên hành trình 5 năm giải thưởng Top 10 Awards

Không chỉ trên phương diện số lượng, Top 10 Awards đã ghi nhận những công trình đa dạng về chủ đề và phong phú về hình thức thể hiện. Đối với hạng mục Top 10 Houses, các tác phẩm thuộc nhiều thể loại đa dạng từ đô thị, nhà ở nông thôn đến mô hình nhà ở kết hợp kinh doanh. Đối với hạng mục Top 10 Interior Design, các công trình gửi tham dự phong phú về không gian, bối cảnh, vật liệu, tính bản địa…

Các công trình dựa trên sự thấu hiểu nhu cầu, văn hóa, truyền thống, đặc tính vùng miền, đồng thời thực hiện sứ mệnh mang đến giá trị sống nhân văn, thiết thực, kiến tạo không gian sống chất lượng,  tôn trọng môi trường để từ đó tạo nên những thiết kế bền vững.

Qua các công trình nhà ở và thiết kế nội thất đáp ứng các tiêu chí: đẹp và công năng; phù hợp với môi trường khí hậu tại Việt Nam; đổi mới, tiên phong trong áp dụng công nghệ mới, vật liệu mới; kiến trúc truyền thống, bản địa; dẫn dắt xu thế kiến trúc; giải quyết các vấn đề xã hội nhà ở tại Việt Nam; an toàn cho người sử dụng, các kiến trúc sư tham dự giải thưởng đã cho cho thấy sự chăm chút, tỉ mỉ và chuyên nghiệp ngày càng cao cùng sự quan sát thấu đáo tâm lý người dùng. Các công trình chứng minh phương pháp tiếp cận, tư duy, quan điểm sáng tạo, sự cống hiến cho xã hội của các kiến trúc sư, nhà thiết kế. 

Tính đồng đều về sự sáng tạo, tính gắn kết cộng đồng, thể hiện tương đối tốt bản sắc vùng miền, hòa nhập với môi trường sống của cộng đồng tại địa phương, sự sáng tạo xóa nhòa khoảng cách với kiến trúc trong khu vực và trên thế giới là những ưu điểm của các công trình tham dự giải thưởng Top 10 Awards qua các năm.

Cong trinh dat giai 1
Cong trinh dat giai 2
Các công trình đạt giải ở hai hạng mục của Giải thưởng qua các năm

Những gương mặt kiến trúc sư đến từ khắp mọi miền đất nước

Giải thưởng Top 10 Awards thu hút và nhận được sự quan tâm của đông đảo kiến trúc sư, nhà thiết kế cùng các công ty, văn phòng kiến trúc và nội thất. Hằng năm, Giải thưởng Top 10 Awards ghi nhận những đại diện tiêu biểu trong lĩnh vực kiến trúc nhà ở, thiết kế nội thất đến từ khắp các vùng miền trên cả nước. Điều này cho thấy sự quan tâm, tinh thần nhiệt huyết của những người trong giới kiến trúc và sức lan tỏa của giải thưởng Top 10 Awards.

ANH CAC KIEN TRUC SU DAT GIAI 1
ANH CAC KIEN TRUC SU DAT GIAI 2
Những gương mặt kiến trúc sư, nhà thiết kế tham gia giải thưởng Top 10 Awards qua các mùa giải

Hội đồng giám khảo chất lượng

Trong quá trình triển khai, tổ chức chấm giải, việc lựa chọn các thành viên giám khảo – một trong những nhân tố quan trọng hàng đầu quyết định thành công của giải – luôn được coi trọng. Mỗi mùa giải, Ban tổ chức đã mời Hội đồng giám khảo của giải thưởng bao gồm các kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, nhà nghiên cứu tên tuổi, giàu chuyên môn trong lĩnh vực kiến trúc – thiết kế trong nước và quốc tế. 

Các thành viên Hội đồng giám khảo luôn bám sát quy chế giải thưởng, thể hiện sự công tâm và tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo mục tiêu xây dựng một giải thưởng công bằng, cởi mở và thể hiện được sự trân trọng với những thiết kế tiêu biểu, sáng tạo của Việt Nam. 

hoi dong giam khao

Trong thời gian tới, Giải thưởng Top 10 Awards tiếp tục tôn vinh các sáng tạo trong lĩnh vực kiến trúc, nội thất bền vững, định hình kiến trúc Việt Nam phát triển văn minh, thẩm mỹ, có bản sắc, thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế Kiến trúc – Nội thất nói riêng, ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Việt Nam nói chung và gia tăng giá trị sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường quốc tế. 

Giải thưởng cũng tiếp tục tạo không gian kết nối, giao lưu dành cho các kiến trúc sư, các đơn vị sản xuất nội thất để cùng nhau xây dựng giá trị thẩm mỹ và xu hướng kiến trúc tại Việt Nam, góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho cộng đồng và xã hội.

Tiếp tục mục tiêu “Lấy con người làm trung tâm”, giải thưởng Top 10 Awards đồng hành và cổ vũ các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất Việt Nam trên hành trình mang đến những giá trị tốt đẹp cho người dân và xã hội. Bước sang năm thứ 6, năm 2023, Ban tổ chức giải thưởng Top 10 Awards mở rộng thêm hạng mục thứ 3: Top 10 Green Projects Awards nhằm thúc đẩy các ý tưởng, khái niệm thiết kế cân bằng và bền vững, lan tỏa ý niệm về những không gian sống lấy con người làm trung tâm, hướng tới sống tiện lợi, sống đẹp, thân thiện với môi trường. 

 Bài viết: Ngọc Hà

Top 10 Awards – Giải thưởng thường niên tôn vinh các tác giả, tác phẩm tiêu biểu nhằm nêu bật giá trị Thẩm mỹ, Sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế Kiến trúc – Nội thất nói riêng tại Việt Nam, ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Việt Nam nói chung. 

Top 10 Awards do KIENVIET MEDIA tổ chức từ năm 2018 dưới sự bảo trợ của Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Năm 2021, Giải thưởng mở rộng quy mô với 2 hạng mục lớn: Top 10 House Awards & Top 10 Interior Design Awards.

Bước sang năm thứ 6, tiếp nối hành trình mang đến những giá trị tốt đẹp cho xã hội và con người, Ban tổ chức tiếp tục mở rộng thêm hạng mục thứ 3: Top 10 Green Project Awards nhằm thúc đẩy các ý tưởng, khái niệm thiết kế xanh và bền vững.

  • Cách thức tham dự: gửi trực tiếp qua email: [email protected], tiêu đề ghi rõ:

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Interior Design Awards 2023” (đối với bài dự thi Hạng mục Nội thất)  

– “Hồ sơ tham dự Top 10 House Awards 2023” (đối với bài dự thi Hạng mục Nhà ở)

– “Hồ sơ tham dự Top 10 Green Project Awards” (đối với bài dự thi Hạng mục công trình xanh).

  • Hạn cuối nộp bài dự thi: 31.12.2023
  • Thông tin chính thức của giải thưởng vui lòng truy cập:

– Website: kienviet.net, Top 10 Awards, Interior Daily

– Fanpage: Top 10 Awards

– Hotline: 097 6658 102

—————————————————————————————-

Đơn vị tổ chức: KIENVIET MEDIA

Đơn vị bảo trợ: Hội Kiến trúc sư Việt Nam

Đơn vị truyền thông: kienviet.net, Interior Daily

Trả lời