Office and House I Story Architecture

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Thiết kế: Story Architecture
  • Tên công trình: Office and House
  • Địa điểm: Tân Phú, TP. HCM
  • Ảnh Chụp: Tomqast
  • Diện tích: 86m2
  • Năm hoàng thành: 2020

Dự án “Office and House” được xây dựng ở Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam. Thành phố phát triển, quỹ đất ngày càng ít, đất đai trở nên đắt đỏ. Do đó giải pháp kết hợp văn phòng làm việc và nơi ở trong cùng 1 tòa nhà trở thành xu hướng tất yếu.

Thành phố Hồ Chí Minh trước đây được quy hoạch các công trình công ty và văn phòng làm việc xen kẽ với các khu ở, và nó cũng trở thành nếp sống, văn hóa bản địa.

Song ở thời điểm hiện tại, khi thành phố phát triển, quỹ đất càng ít dần, đất đai trở nên đắt đỏ. Và với kinh phí ít thì rất nhiều người sống tại TP. HCM chọn giải pháp kết hợp văn phòng làm việc và nơi ở trong cùng 1 tòa nhà.

Dự án “Office and House” là công trình kết hợp không gian làm việc và không gian nhà ở. Để đảm bảo sự riêng tư và an toàn cho không gian ở, chúng tôi tạo ra 2 luồng giao thông riêng biệt. Giao thông trong không gian ở gồm thang máy được cài đặt riêng cho chủ nhà sử dụng và một hệ thang bộ riêng cho khu ở, vừa tạo sự an toàn, vừa tạo ra sự sinh động cho không gian chung.

Mặt tiền ngôi nhà nằm ở hướng tây, trong khi TP. HCM vốn là thành phố nhiệt đới với nắng nóng cũng như nhiệt độ rất lớn, nên chúng tôi đã thiết kế hệ lam ngang và lớp cây xanh ở mặt tiền để giảm lượng nắng vào công trình mà vẫn đảm bảo được sự thông thoáng cho toàn bộ căn nhà.

Không gian ở gồm bố mẹ và 2 em bé gái. Để các em bé có chỗ vui chơi và yêu ngôi nhà mình hơn, chúng tôi cố gắng tận dụng những không gian “chết” để làm khu vui chơi, thư giãn đọc sách cho các bé. Phía trước và sau công trình, chúng tôi dùng hệ cửa kính lớn để lấy nắng và gió vào nhà. Ngoài ra ở phía trên mái cũng khoét nhiều lỗ thông tầng nhằm lấy được ánh sáng tự nhiên.