Nostal House | Kaa Architects

Nostal House | Kaa Architects

Nostal House | Kaa Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Nostal House
  • Đơn vị thiết kế: Kaa Architects
  • Địa điểm: Đức Trọng, Lâm Đồng
  • Chủ trì: KTS Phạm Như Khoan
  • Nhóm thiết kế: Trần Trung Hiếu, Võ Như Bình, Mai Phú Quý, Lân Tấn Quỳnh
  • Diện tích: (7×21) 147 m2
  • Ảnh: Bùi Minh Quốc
  • Năm:  2019 – 2020

Nostal House nằm ở vùng Tây Nguyên, nơi có nhiều tộc người vùng cao sinh sống. Ở đó cũng có thành phố Đà Lạt nổi tiếng với tên gọi “Thành phố mù sương” hay “Thành phố ngàn hoa”.

 Khi chúng tôi làm việc với khách hàng, họ đã đưa ra những yêu cầu hết sức thú vị. Công trình đầu tư trong giới hạn cho phép, thể hiện được cá tính trẻ trung của chủ nhân, thông thoáng, nhiều ánh sáng và cây xanh nhưng phải giữ được cái hồn của những công trình xưa cũ và mang nét đặc sắc của văn hóa nơi đây.

Chúng tôi nhận thấy rằng ở khu vực Tây Nguyên không chỉ có Đà Lạt là đẹp mà còn có nhiều khu vực khác cũng rất đẹp, thơ mộng và khí hậu lại ôn hòa, ít lạnh hơn Đà Lạt mà chúng ta chưa khai thác hết giá trị của nó. Ở những vùng này, khí hậu thổ dưỡng rất phù hợp cho người Việt Nam ở các vùng miền khác di cư đến đây sinh sống, lập nghiệp, nghỉ ngơi và khám phá.

Dựa trên lối sống của chủ nhà cũng như văn hóa, kiến trúc địa phương, chúng tôi đã có ý tưởng về việc hình khối kiến trúc của Nostal House sẽ mang ảnh hưởng từ những ngôi nhà rông của tộc người Tây Nguyên bản địa, kết hợp với bức tường gạch cổ kính của công trình kiến trúc Grand Lycée Yersin de Dalat nổi tiếng của Đà Lạt do người Pháp xây dựng vào năm 1927. Với ý tưởng đó, chúng tôi đã tạo ra một ngôi nhà đầy hoài niệm, gắn bó với tuổi thơ của gia chủ nhưng hình khối rất hiện đại, trẻ trung, phù hợp với xu thế kiến trúc ngày nay.

Công năng sử dụng của ngôi nhà: tầng trệt gồm có gara, phòng khách liên thông với phòng ăn và bếp, một phòng ngủ cho ông bà cùng với nhà vệ sinh được sử dụng chung. Lầu 1 của ngôi nhà gồm có 2 phòng ngủ, phòng chơi cho em bé và một toilet, sân vườn và không gian thông tầng.

Tất cả các không gian bên trong ngôi nhà đều được kết nối với nhau bằng những khoảng đệm là sân vườn, cây xanh được nhìn thấy từ mọi góc nhìn trong ngôi nhà này. Ở đây khí hậu thường lạnh hơn các khu vực khác, vì vậy ánh sáng tự nhiên được đưa trực tiếp vào nhà, giúp cho ngôi nhà luôn ấm áp, thông thoáng và tiết kiệm năng lượng nhân tạo.

Trả lời