NGỌC House | Story Architecture

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trìnhNGỌC House
  • Đơn vị thiết kế: Story Architecture
  • Địa điểm: Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh
  • Ảnh: Bùi Minh Quốc
  • Diện tích: 100 m2
  • Năm hoàn thành: 2020

Ngọc House được xây dựng tại huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh, VIệt Nam. Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị có mật độ dân cư cao, diện tích không gian để ở nhỏ, dẫn đến việc nhiều thành viên phải sống chung trong một ngôi nhà.

Ngọc house được thiết kế cho nhiều thành viên ở các độ tuổi khác nhau bao gồm ông bà, cha mẹ và con cái. Do đó việc tổ chức không gian sống phù hợp cho nhiều thành viên sống chung một nhà cảm thấy thoải mái, riêng tư nhưng dễ dàng kết nối là nhiệm vụ hàng đầu đặt ra cho văn phòng thiết kế.

Chúng tôi thiết kế không gian thông tầng xuyên suốt nằm kế lõi thang, tạo sự kết nối các tầng bằng thang bộ và không gian thông tầng. Trước cửa các phòng ngủ được thiết kế một logia để thư giãn dành riêng cho từng thành viên của phòng ngủ đó. Giữa logia của 2 phòng ngủ là khoảng thông tầng nhằm tạo ra khoảng cách riêng tư nhưng vẫn có sự kết nối, đồng thời có tác dụng lấy sáng và gió cho các phòng ngủ một cách gián tiếp.

Không gian chiếu nghỉ của cầu thang được tận dụng làm nơi vui chơi riêng tư cho bé. Sau nhà là một khoảng sân lớn có tác dụng tăng sự thoáng khí cho khu bếp và là nơi lý tưởng để ngồi đọc báo và nhâm nhi tách cà phê mỗi buổi sáng .

Vấn đề an ninh cũng được quan tâm hàng đầu khi ngôi nhà nằm trong thành phố đông dân cư. Mặt đứng được thiết kế với những lam và cửa xếp có thể đóng mở tuỳ ý, cửa đóng có thể đảm bảo an ninh khi chủ vắng nhà và khi cửa mở sẽ tăng sự thông thoáng.

Các vách lam cho phép chủ nhà có thể tăng tối đa tầm nhìn ra bên ngoài nhưng vẫn có thể hạn chế tầm nhìn của người lạ vào bên trong.