Ngô Homestay | Ngoac.space

Thông tin công trình

  • Tên dự án: Ngô homestay
  • Địa điểm: Phan Thiết
  • Thể loại công trình: Nhà ở kết hợp kinh doanh homestay
  • Đơn vị thiết kế: Ngoac.space
  • Trưởng nhóm thiết kế: Thịnh Nguyễn, Trịnh Nghĩa
  • Nhóm thiết kế: Minh Huy, Huỳnh Đinh, Quỳnh Anh
  • Nhiếp ảnh: Quang Dam
  • Thi công: Anh Vũ, Thợ địa phương
  • Nội thất: Thợ gỗ địa phương
  • Năm hoàn thành: 2021

Thuyết minh của KTS

Công trình nằm tại trung tâm thành phố Phan Thiết, đặc biệt hơn nữa, nó nằm ngay khu vực quy hoạch đô thị mới, đặc thù phục vụ du lịch biển của thành phố trong tương lai. Vì lẽ đó, đề bài chủ đầu tư đặt ra cho nhóm thiết kế là phải sáng tạo nên một không gian ở cho gia chủ nhưng kết hợp kinh doanh du lịch và phù hợp với xu hướng phát triển của khu vực.

Trước khi tiến hành dự án, nhóm thiết kế được tiếp cận một ngôi nhà mái ngói cũ xuống cấp với nhiều cây xanh và những món đồ nội thất xưa. Nhiệm vụ của KTS là thiết kế mới một căn nhà ở kết hợp homestay, chứa đựng những vật dụng kỉ niệm đã tồn tại qua nhiều thế hệ, chứa đựng lối sống truyền thống nhưng mang hơi thở của thời đại. Yêu cầu đặt ra là phải kết nối được những thứ cũ mà gia chủ muốn lưu giữ trên phông nền một căn nhà mới, tạo sự gần gũi, quen thuộc và gắn kết các thành viên trong gia đình.

Cấu trúc căn nhà mới được tạo bởi 3 không gian chính: Khu sinh hoạt của gia chủ ở tầng trệt, khu sân vườn và khu khách ở tầng trên. Điểm nhấn chính là khoảng thông tầng lớn suyên suốt, kết nối các không gian theo chiều đứng, đây chính là khu vực cho lưu thông, sinh hoạt chung và cũng là nơi đón nắng, gió. Ngồi ở các khu vực sinh hoạt chung có thể dễ dàng cảm nhận được sự thay đổi của không gian và thời gian. Phần mái của công trình được tận dụng bố trí hệ thống năng lượng mặt trời, tận dụng nguồn năng lượng thế mạnh của khu vực, tiết kiệm năng lượng, chi phí điện cho sinh hoạt và kinh doanh homestay.

Hình ảnh mái ngói được nhấn mạnh tạo điểm nhấn cho công trình, đây cũng là hình ảnh gợi lại kí ức của căn nhà cũ mà gia chủ đã gắn bó với ông bà, cha mẹ qua nhiều năm tháng. Mái ngói cũng là nét riêng độc đáo khá quen thuộc ở những ngôi nhà, những mái đình làng biển. Hai mảng tường nghiêng màu cam đất giúp tôn lên vẻ đẹp của hệ mái, tạo điểm nhìn thu hút và cũng là nét riêng mà du khách có thể dễ dàng nhận biết khi tìm đến homestay, hai mảng tường này cũng giúp tạo nên phông nền kết nối xuyên suốt không gian trong và ngoài.

Nhóm thiết kế mong muốn tạo nên sự giao thoa giữa giá trị truyền thống và hơi thở kiến trúc đương thời, là nơi lưu giữ kí ức qua những món đồ nội thất mang đậm giá trị tinh thần đối với gia chủ. Trên phông nền ấy, những món đồ nội thất gỗ cũ được chỉnh sửa bởi những bàn tay thợ thủ công lành nghề của địa phương, những tấm gỗ, thanh gỗ của công trình cũ cũng được tận dụng trở thành những chi tiết kiến trúc và nội thất mới. Một sự chuyển mình của cái cũ. Đây cũng chính là giá trị mà nhóm thiết kế và gia chủ muốn mang đến cho khách lưu trú tại Ngô homestay. Đến đây, du khách không chỉ “ở” mà còn “trải nghiệm văn hóa và những giá trị tinh thần của cư dân bản địa”.

Xem thêm hình ảnh:

Trả lời