THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Ngôi nhà ngói
  • Đơn vị thực hiện : Nguyen Khac Phuoc Architects
  • Kiến trúc sư phụ trách : Nguyễn Khắc Phước
  • Nhóm thiết kế: Trần Duy Hân, Diệp Xuân Minh, Nguyễn Thúy Bình
  • Diện tích : 2220m2
  • Địa điểm:TT Đô Lương, Nghệ An, Việt Nam
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Nhiếp ảnh: Triệu Chiến

‘’Ngôi nhà ngói’’ nằm tại một thị trấn nông thôn miền Trung, Việt Nam. Sự gia tăng dân số và nhu cầu nhà ở tăng nhanh dẫn đến sự phát triển kiến trúc hỗn tạp, phá vỡ cấu trúc của làng quê bình yên xưa. Hiện đại hóa cùng những tiến bộ công nghệ hứa hẹn mang đến cho vùng nông thôn một cuộc sống tốt hơn với những điều kiện sống tiện nghi và hiện đại, tuy nhiên cũng cắt đứt mối liên hệ giữa đời sống nông thôn mới và các giá trị truyền thống xưa nay.

‘’Ngôi nhà ngói’’ lấy ý tưởng chủ đạo với 3 mái hiên lớn là nơi lưu giữ lại hình ảnh ngôi nhà ba gian truyền thống và duy trì lối sống sinh hoạt ngoài trời đặc trưng tại vùng nông thôn Việt Nam.

Với nhiều người, ‘’khoảng hiên nhà, ấy là góc lưu giữ nhiều kỷ niệm, ký ức của tôi, với những hình ảnh quen thuộc qua năm tháng. Khoảng hiên là bữa ăn, giấc ngủ của tôi, là nơi bà tôi ngồi hong tóc, nhặt rau hay chỉ ngồi để ngóng chờ ai đó. Ở đó, tôi từng ngắm ban mai mỗi sáng dậy, nhìn ra khoảng vườn xanh ngắt với tiếng chim. Ở đó tôi từng nhìn cá rô rạch lên sân trong những cơn mưa mùa hạ. Ở đó là khoảng trời mênh mông với ánh trăng vằng vặc. Ở đó ghi đậm trong tôi những câu chuyện làng quê của bà…’’ 

Ngôi nhà với hệ 3 mái trượt được xây dựng cho gia đình nhỏ, được lấy cảm hứng từ những kí ức tuổi thơ yên bình bên mái hiên nơi mái nhà cũ của người bố trẻ cùng với mong ước cậu con trai nhỏ của mình cũng sẽ có những năm tháng tuổi thơ đẹp đẽ, hồn nhiên như vậy bên bố mẹ, ông bà. Bởi vậy, ba khoảng hiên ở 3 tầng nhà là những khoảng không gian được KTS cùng gia chủ chú trọng nhất.

Đó không chỉ là khoảng đệm không gian mà còn là nơi cả nhà cùng hóng gió sau những bữa cơm chiều, là nơi tuổi thơ con lớn lên cùng chơi đùa với bè bạn, là nơi những câu chuyện vui vẻ với xóm làng được lan tỏa. Khoảng hiên ở tầng 2 lại là nơi gia chủ hít thật sâu luồng không khí trong lành yên tĩnh những buổi sáng mai vươn mình thức dậy, là nơi đôi vợ chồng trẻ với những câu chuyện của một ngày vừa qua dưới trời sao đêm muộn, là nơi dịu đi những căng thẳng khi ngắm những hạt mưa trượt qua mái ngói đỏ. Mái hiên tầng 3 sẽ là nơi chứng kiến những buổi tụ họp bè bạn với buổi tiệc nướng rôm rả, hay cùng nhau nhâm nhi cốc cà phê lãng đãng dưới trời sao.

Về giải pháp kiến trúc, 3 hệ mái trượt hình thành nên các khoảng đệm chuyển tiếp không gian cho ngôi nhà. Hệ xà gồ mái sắt cách điệu được kết hợp cùng mái ngói đỏ truyền thống. Không gian tầng 1 được tổ chức gồm 2 khoảng vườn trước và sau, có không gian giếng trời giữa nhằm đảm bảo tính lưu thông không khí trong khu đất hẹp của ngôi nhà. Phòng ngủ ông bà cũng như phòng khách và sinh hoạt chung, bếp ăn được ưu tiên bố trí ở tầng 1. Tầng 2 là không gian dành cho cặp vợ chồng trẻ và cậu con trai nhỏ. Khu vực sân thượng bao gồm sân chơi kết hợp với khu vực giặt phơi. Bằng những phương pháp kiến trúc được chọn lọc và tiết chế nhằm phù hợp với tay nghề thi công của thợ địa phương, ngôi nhà đã được xây dựng với chi phí vừa phải và hiệu quả trong điều kiện thi công của vùng

‘’Ngôi nhà ngói’’ là một cách tiếp cận đơn giản, hiện đại kết hợp nhịp nhàng với những yếu tố truyền thống nhằm lưu giữ nếp sống đáng trân quý của người Việt từ ngàn xưa trong bối cảnh nông thôn đương đại nay.