You are currently viewing KTS Lê Hoàng Vũ: Kiến trúc, công năng và công trình giá trị | G+ Architects

KTS Lê Hoàng Vũ: Kiến trúc, công năng và công trình giá trị | G+ Architects

“Vẻ đẹp của kiến trúc chính là vẻ đẹp của công năng, kỹ thuật, kết cấu gắn liền và phản chiếu thời đại, như Mies Van der Rohe từng nói: Kiến trúc? Đó là ý chí của thời đại được thai nghén trong giới hạn của không gian, trong cuộc sống, sự thay đổi, sự mới mẻ” –  KTS Lê Hoàng Vũ chia sẻ cùng độc giả Kiến Việt.

KTS Lê Hoàng Vũ (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Là một người với phong cách kiến trúc ưa thích sự gần gũi, hiện đại, mang tính bản địa, Lê Hoàng Vũ luôn tâm niệm: một công trình trước khi trở nên thú vị thì cần phải tốt. Do đó, các công trình anh thiết kế luôn gắn với sự phù hợp – phù hợp trong bối cảnh nó được tạo nên và phù hợp với công năng mà chủ nhà mong muốn.

(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

KTS Rem Koolhaas từng phê phán sự ích kỷ của các KTS hiện đại khi sử dụng kiến trúc như một công cụ thể hiện cho ý chí và tham vọng cá nhân thay vì hướng đến đối tượng mà công trình phục vụ. Do vậy, để công trình thực sự nhân văn, trước khi bắt tay vào thiết kế, mình luôn cố gắng tìm hiểu bối cảnh xung quanh công trình.” – KTS Vũ chia sẻ.  

Ví dụ cho điều này, KTS Vũ phác thảo mặt cắt địa hình và các cao độ, sau đó anh tìm hiểu về thói quen, hành vi của người sử dụng nhằm đưa ra mối tương quan về tỷ lệ khối tích, thiết lập chương trình công năng phù hợp và tận dụng các loại vật liệu tại chỗ nếu có thể. Điều này khiến cho những công trình được đặt trong các bối cảnh và tập quán sinh hoạt khác nhau sẽ được phát triển ý tưởng theo các hướng khác nhau tạo nên sự đa dạng, phong phú. 

(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Kiến trúc và sự phù hợp  

Trong các KTS trên thế giới, anh ngưỡng mộ và yêu mến KTS người Đức – Mies Van der Rohe. Các kiến trúc của ông thể hiện sự gắn kết với mong muốn được trở nên trong suốt và hòa làm một với bối cảnh, và đó cũng là cách anh làm việc đối với các dự án của mình. 

ANHS House là một ví dụ trong cách KTS Vũ thể hiện tư duy về thiết kế kiến trúc phù hợp với bối cảnh địa phương – cụ thể ở đây là thiết kế nhà ở với môi trường xung quanh có rất nhiều kênh rạch và đất trống đầy cỏ dại…

Nằm trong khu dân cư mới phát triển ở ngoại thành TP. HCM, xung quanh ANHS House là rất nhiều cỏ dại, kênh rạch, là nơi trú ngụ của nhiều loại côn trùng tác động xấu đến cộng đồng. Sự bất tiện khi người dân phải sinh hoạt trong mùng màn cũng vừa là thách thức, vừa là cơ hội để KTS thiết kế một công trình nhà ở thích nghi với môi trường xung quanh hơn.

Mặt tiền chính của căn nhà có dạng dầm bê tông đúc chéo để làm mái che nắng, mưa. Sự kết hợp giữa gạch thông gió và lưới chống côn trùng là một lớp màng bảo vệ, tạo ra một tấm lưới chống muỗi khổng lồ che chắn cho các sinh hoạt bên trong gia đình.

ANHS House được KTS đánh giá là thiết kế có sự thăng hoa về ý tưởng trong việc tạo ra một không gian sinh sống ít chịu tác động tiêu cực từ môi trường xung quanh nhất. Hay nói một cách khác, ANHS House là công trình thể hiện cho triết lý kiến trúc của tác giả: kiến trúc phù hợp với bối cảnh địa phương. 

Kiến trúc và công năng

Công trình sinh ra trước hết cần phải đáp ứng được những tiêu chí cần thiết do chủ nhà đưa ra, nó phải là hiện thân của những mong muốn trong gia chủ, được thể hiện qua khối công trình mà KTS xây lên đó.

KTS Vũ không phủ nhận khó khăn khi thiết lập một chương trình công năng đa dạng cho dự án như Thủy Viên cafe,nhưng vẫn phải bảo đảm các mật độ và khối tích công trình tương quan với bối cảnh một cách hài hòa. 

Thủy Viên cafe là một chuỗi các sự tích hợp và thể hiện nhiều công năng khác nhau như: một quán cà phê, một không gian trưng bày đồ cổ, một nơi tĩnh dưỡng cho gia chủ khi về già.

Sự đa dạng về công năng của công trình đã là nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho KTS khi thiết kế một không gian với nhiều phong cách đa dạng, độc đáo: đó là sự pha trộn kỳ lạ giữa lớp vỏ kiến trúc hiện đại và những vật liệu cũ; giữa tính phóng khoáng, hào sảng của miền Tây với lối xử lý không gian đậm chất phương Tây. 

Tổng thể công trình được phân tách thành 3 gian nhà gồm: gian nhà uống café chính, gian nhà đa chức năng nhỏ và gian phụ trợ với hình dạng mặt bằng cũng tuân theo hình học cơ bản. Ba gian này bao quanh một hồ nước ở giữa và lối đi để kết nối các khu vực.

Gian nhà uống café chính sử dụng một khối mái lợp ngói lớn hình chóp cụt phi đối xứng lơ lửng trên mặt hồ, với tường kính bao quanh nhằm giải phóng tầm nhìn ra xung quanh. Không gian bên trong được phân chia với 3 khoảng sàn hình học vuông, tròn, tam giác nhấn âm xuống vừa đủ để người ngồi ngang tầm với mặt nước bên ngoài.

Điều tâm đắc nhất của KTS về công trình Thủy Viên cafe là được hoàn thành với một sự thông suốt về các yếu tố bối cảnh và thấu hiểu đối tượng sử dụng.

Ban biên tập

Trả lời