You are currently viewing KTS Đặng Đức Hòa: Bản sắc văn hóa kiến trúc và yếu tố bản địa | Block Architects

KTS Đặng Đức Hòa: Bản sắc văn hóa kiến trúc và yếu tố bản địa | Block Architects

“Một công trình kiến trúc có giá trị, trước mắt phải phù hợp với vị trí và môi trường – cả về môi trường tự nhiên cũng như môi trường xã hội mà nó tọa lạc. Như vậy, bản sắc văn hóa kiến trúc phải đi đôi với yếu tố bản địa” – KTS Đặng Đức Hòa chia sẻ.

Trong thiết kế kiến trúc, yếu tố bản địa là chất xúc tác mạnh mẽ, là cảm hứng của những KTS thực thụ, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay khi mà yếu tố toàn cầu hóa đang xâm nhập vào từng ngõ ngách của cuộc sống, nhất là trong lĩnh vực kiến trúc.

Yếu tố bản địa là những giá trị văn hóa được đúc kết lại tại nơi cộng đồng sinh sống. Ở đó có những nét riêng biệt cho từng vùng với những giá trị rất riêng làm nên sự khác biệt cũng như nét đặc trưng cho từng vùng miền khác nhau.

KTS Đặng Đức Hòa (Block Architects)

Có may mắn tiếp xúc với kiến trúc từ khi còn nhỏ, được bố cho đi tham quan các công trình và xưởng vật liệu, điều đó giúp KTS Đặng Đức Hòa bén duyên với kiến trúc từ sớm. Tuy không hình thành cho mình một triết lý nhất định về kiến trúc nhưng anh luôn quan niệm yếu tố then chốt để hình thành bản sắc văn hóa nói chung chính là môi trường sống. Cụ thể, với các điều kiện tự nhiên như địa hình, khí hậu,… các yếu tố này sẽ quyết định đến các tập quán, thói quen sinh hoạt, giao tiếp, sản xuất và cả kiến trúc.

 “Kiến trúc là một tác phẩm nghệ thuật, khối tích vật lý của nó được tạo thành từ những thứ vô tri nhưng hồn cốt của nó lại được tạo thành từ cảm xúc” và vì vậy việc lên ý tưởng cho các công trình là điều vô cùng quan trọng.

Với KTS Hòa, những cảm hứng cho sáng tác kiến trúc của mình không ở đâu xa mà ngay trong chính môi trường, không gian, vật liệu xung quanh. Và theo cách nói của anh, kiến trúc phải đi liền với các yếu tố bản địa, thể hiện được cái hồn ngay chính nơi nó được xây lên. Điều đó được thể hiện khá rõ nét trong từng công trình kiến trúc mà anh thực hiện.

Từ mảnh đất Trà Vinh xinh đẹp, nơi giao thoa nhiều nền văn hóa khác nhau đến OLDMEETSNEW House – công trình độc đáo kết hợp giữa truyền thống và nét hiện đại.

Kiến trúc của ngôi nhà là một sự kết hợp giữa các yếu tố từ môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Trong quá trình “thai nghén” ý tưởng đến việc thực thi nó, KTS đã rất tâm huyết cân nhắc, tính toán đến từng chi tiết cho ngôi nhà để có thể tạo nên một sự kết hợp mới mẻ nhưng mang đậm chất bản địa của Trà Vinh.

Điểm đặc biệt tạo nên sự thú vị và nổi bật của ngôi nhà là việc sử dụng vật liệu gạch bao che được nhận xét là mang đậm chất Khơ me tại Trà Vinh.

OLDMEETSNEW House – công trình giao hòa giữa nét truyền thống và hiện đại.

Công trình được xây dựng trên mảnh đất theo tác giả đánh giá là rất khác biệt so với các tỉnh miền Tây Nam Bộ, nơi có sự giao thoa độc đáo giữa các dân tộc Việt, Hoa, Khơ – me. Chính những nét văn hóa độc đáo được hòa quyện một cách phong phú, đa dạng đã tạo nguồn cảm hứng cho OLDMEETSNEW House ,cũng là một sự phối kết hợp giữa các nét kiến trúc khác nhau, ở đây là truyền thống và hiện đại.

Vị trí xây dựng công trình trên cũng ảnh hưởng trực tiếp đến việc hình thành nên phong cách cho ngôi nhà. Đó là một khu đất nằm ở ngay giao lộ nơi nhiều người qua lại đầy sôi động và náo nhiệt, tuy nhiên phía sau công trình có xây một từ đường của chính gia đình chủ nhà. Dựa vào vị trí và mối quan hệ với môi trường xung quanh, KTS Đặng Đức Hòa đã phác thảo và có ý tưởng kết hợp giữa vị truyền thống và nét hiện đại cho ra một OLDMEETSNEW House như hiện nay.

Công trình nằm ở vị trí ngã tư, phía sau là nhà từ đường của gia đình

OLDMEETSNEW House toát lên trong mình vẻ đẹp của sự hài hòa giữa chất truyền thống và nét năng động hiện đại. Sự kết hợp đó được thể hiện qua việc xây dựng công trình bằng tường gạch gồ ghề mang đậm âm hưởng dân gian và nội thất bên trong lại vô cùng tiện nghi, sang trọng.

Nội thất hiện đại và tường nhà bằng gạch chính là cái mới, cái cũ trong OLDMEETSNEW House

Yếu tố đa dạng văn hóa hòa cùng với một Vegan House đầy màu sắc

Môi trường sống là yếu tố then chốt trong việc hình thành bản sắc văn hóa nói chung và kiến trúc nói riêng” – KTS Đặng Đức Hòa.

Mỗi một công trình xây lên đều chứa đựng trong đó những ý nghĩa riêng và để thể hiện được cái hồn đó, người KTS phải biết sáng tạo, vận dụng từ chính môi trường xung quanh, tạo ra một công trình kiến trúc hòa hợp với không gian sống, không phá vỡ xé lẻ cấu trúc không gian xung quanh.

Vegan House với những cánh cửa màu sắc tượng trưng cho đa dạng văn hóa

Nét đồng điệu đó được thể hiện rất rõ trong công trình Vegan House. Đây là một công trình xây lên nhằm mục đích tạo ra một không gian sinh hoạt chung giữa những nền văn hóa khác nhau. Chủ đầu tư mong muốn cải tạo lại thành một không gian văn hoá nơi mọi người có thể gặp nhau, giao lưu và nấu đồ ăn Việt Nam, đặc biệt là đồ chay (Vegan).

Chính từ ý tưởng đó, một ngôi nhà được xây lên với những chiếc cửa lá xách cũ với màu sắc sặc sỡ làm điểm nhấn tạo nên không gian mang đậm sự đa dạng văn hóa.  

Với sự mới lạ và độc đáo của Vegan House, công trình đã xuất sắc nhận giải thưởng Spec go Green và giải thưởng Kiến trúc Xanh Việt Nam. Không những vậy trang Archdaily còn tỏ ra hết lời khen ngợi cho tính độc đáo và thẩm mỹ cao của công trình.

Yếu tố đa dạng văn hóa được thể hiện thông qua những chiếc cửa màu sắc đan xen với nhau, như tạo ra một bức tranh đầy sắc màu, mới lạ tuy nhiên lại hài hòa trong một chỉnh thể thống nhất.

Công trình đạt giải thưởng Spec Go Green và Kiến trúc Xanh Việt Nam

Như KTS Hòa đã nói: “Nếu muốn tìm hiểu về lịch sử của một quốc gia hay một thời kỳ thì kiến trúc chính là một trong những tư liệu phản ánh chân thực nhất”, chính vì thế phải làm sao để phản ánh được yếu tố mang tính đặc trưng của môi trường sống đó vào trong từng công trình, phù hợp với từng địa điểm khác nhau.

Ban biên tập

Trả lời