Xuân Anh House T I G+architects

Xuân Anh House T I G+architects

Xuân Anh House I G+architects

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên công trình: Xuân Anh House
  • Thiết kế: G+architects
  • Kỹ thuật: Khánh Nguyễn, Lưu Nguyễn
  • Diện tích: 160m2
  • KTS thiết kế: Hải Vũ
  • KTS chủ trì: Đoàn Bằng Giang
  • Thiết kế: G+architects
  • Photo: Tô Nguyễn

Nhà Xuân Anh nằm dưới thung lũng thuộc phường 2, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng. Đây là một dự án nhà cải tạo dựa trên nền móng sàn-cột có sẵn trong quá trình tự thiết kế của gia chủ, tuy nhiên việc chọn giải pháp nhà sàn thấp của chủ nhà ngay từ đầu là phù hợp với địa hình xây dựng dưới thung lũng, hạ tầng vườn và hồ đã có sẵn.

Ngôi nhà được xây dựng cho một gia đình 2 thế hệ, vừa là nơi ở vừa để hội họp bạn bè cuối tuần. Chủ nhà hiện đang sống ở trung tâm thành phố Bảo Lộc gần quốc lộ 20. Cũng cần nói thêm, trong 3 năm gần đây Bảo Lộc đã phát triển khá nhanh, trở thành một thành phố nhỏ sầm uất. Chủ nhà là người yêu thích thiên nhiên và sợ sự ồn ào, tấp nập của thành phố nên quyết định xây một chốn yên bình cho gia đình và bạn bè có thể quây quần, tụ họp vào cuối tuần ở phía ngoại ô thành phố.

Công trình được hình hình thành từ bộ khung (cột và sàn) đã được thi công tự phát từ trước khi chúng tôi tham gia vào thiết kế.

Công việc của chúng tôi là mở rộng một phần sàn để đáp ứng công năng, gia cố kết cấu, kết nối những thứ có sẵn và không thể thay đổi quy về theo trật tự và mô-đun nhất định.

Hướng chính nhà (Đông Nam) có tầm nhìn đẹp, phía sau hứng nắng Tây khá gắt vào buổi chiều, vì vậy nhóm thiết kế đã quyết định dùng một lớp vỏ ngói bao trùm ngôi nhà từ tường đến mái. Phần rỗng – vách kính tập trung toàn bộ về phía trước. Phần hiên (veranda) được kéo dài như những ngôi nhà vùng thôn quê.

Độ dốc của mái ngói cho phép đẩy cao độ không gian của khu vực phòng ăn & bếp (nơi tập trung đông người) trở lên vượt trội và rộng mở. Gia chủ mong muốn có một căn nhà tràn đầy ánh sáng, mang hơi hướng hiện đại, mỗi buổi sáng thức dậy có thể ngồi uống cafe vào ngắm khu vườn từ hàng hiên của căn nhà, từ các phòng của ngôi nhà có thể nhìn thấy được khu vườn của mình, khu vực bếp là không gian chung của cả gia đình khi có thể quay quần với nhau.

Từ sân vườn lên hàng hiên (sàn trệt) cao 1m4, từ trệt lên gác lửng cao 3m, từ trệt lên đỉnh mái cao 7.9 m. Phòng ngủ của chủ nhà được tách riêng, có tầm nhìn đẹp ra vườn và khoảng hiên riêng tư rộng, nằm trong bóng đổ của mái. Gia chủ cảm thấy thư giãn và đầy năng lượng khi mỗi buổi sáng thức dậy, tập yoga, uống cafe ở hàng hiên và nhìn ra khu vườn của mình, sương còn trên lá cây hay thoảng qua trên mặt hồ trước cửa nhà.

Chúng tôi chọn hình thức ẩn giao thông tầng áp mái (phòng ngủ khách và kho), do mật độ sử dụng tương đối ít. Muốn lên tầng áp mái, người đi cần phải mở một cửa trông như cửa tủ ở hệ tủ kệ khu vực bếp, từ đây sẽ mở ra được một cầu thang lên tầng áp mái, hoặc có cầu thang phía sau đi lên tầng áp mái.

Với địa thế thuận lợi nằm dưới một thung lũng nhỏ nên công trình có thể quan sát được từ xa, khối nhà màu đỏ của ngói hiện lên như một điểm nhìn nổi bật giữa thung lũng.

Khi trời chập choạng tối, ánh sang từ ngôi nhà hắt qua mảng kính lớn, ngôi nhà như một đốm sáng làm ấm cả một khoảng thung lũng.

Trả lời