You are currently viewing Công bố 10 công trình nhà đẹp 2020 – Top 10 Houses Awards 2020

Công bố 10 công trình nhà đẹp 2020 – Top 10 Houses Awards 2020

Trải qua hành trình dài suốt một năm qua, Top 10 Houses Awards 2020 đã đi đến hồi kết với 10 công trình xuất sắc nhất, được lựa chọn từ 113 công trình trên cả nước. 

Năm 2020 là năm thứ 3 liên tiếp giải thưởng Top 10 House Awards được tổ chức. Mặc dù đã có những khó khăn bởi tác động của dịch bệnh nhưng suốt thời gian 12 tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức (BTC) đã đón nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo KTS trên khắp cả nước. Đáp lại sự ủng hộ đó, BTC luôn cố gắng lắng nghe và đổi mới, nhằm tạo nên một giải thưởng kiến trúc trong nước uy tín, chất lượng cho các KTS.

Top 10 Houses Awards là giải thưởng kiến trúc thường niên nhằm tìm kiếm xu hướng nhà ở đương đại tại Việt Nam. Đây là sân chơi bổ ích cho các KTS trẻ thể hiện niềm đam mê với kiến trúc, xây dựng. Đồng thời, đây cũng là cơ hội giao lưu dành cho các chủ nhà, KTS, các đơn vị sản xuất trong ngành gặp gỡ để cùng nhau xác lập giá trị thẩm mỹ và xu hướng kiến trúc về nhà ở tại Việt Nam. 

Sau 2 vòng chấm thi công tâm, minh bạch, 08 vị giám khảo đã chọn ra Top 10 ngôi nhà Việt năm 2020 từ 113 công trình tham dự trên cả nước. Ban giám khảo đề cao yếu tố sáng tạo, thẩm mỹ, nhưng vẫn đảm bảo yếu tố công năng lên hàng đầu – điều cốt lõi trong mỗi công trình kiến trúc.

Dưới đây là danh sách 10 công trình đạt giải Top 10 Houses Awards 2020 đến từ các văn phòng kiến trúc trên khắp cả nước đã nhận được sự đồng thuận tuyệt đối từ BGK. Đặc biệt, Top 10 Houses Awards năm nay ghi nhận thêm một giải thưởng phụ đặc biệt – “Công trình nhà ở nhân văn”, sẽ được bật mí ngay sau đây.  

1. Nhà 3 gian – Một thiết kế linh hoạt, hiện đại cho nhà ở nông thôn đương đại

“Những chất liệu và hình ảnh kiến trúc không hề xa lạ của vùng nông thôn: khoảng sân trời, ánh sáng, mái ngói, xếp đọi, không gian chung – riêng,…. được tinh lọc lại trong giải pháp bố cục mới mẻ, hiện đại mà đơn giản, nhẹ nhàng. Cũng cần nhấn mạnh yếu tố tuyến tính trong bố cục không gian chung – riêng, hứa hẹn những khả năng biến chuyển linh hoạt cho hình thức kiến trúc ngôi nhà mà vẫn mộc mạc chất nông thôn” – KTS Nguyễn Văn Tất.

2. Nhà Đông Anh – “Đốm sáng mạnh mẽ cổ vũ cho sáng tác kiến trúc”

“Nhà Đông Anh là một đốm sáng mạnh mẽ cổ vũ cho cảm xúc sáng tác kiến trúc. Đó là sự thăng hoa của suy ngẫm về các giá trị truyền thống cũ, về xã hội, gia đình, văn hóa ở,… vào cuộc sống đương đại với ứng xử kiến trúc tinh tế và giàu cảm xúc. Với “nhà Đông Anh”, ngoài nhận định về một tác phẩm nhà ở tròn trịa, thú vị, thiết nghĩ cần có một lời cảm ơn tác giả đã lan tỏa niềm cảm hứng lao động nghề nghiệp KTS cho những người mang nghiệp sáng tác hôm nay.” – KTS Nguyễn Văn Tất.

3. Maison TT – Thiết kế nhà nhỏ trong đô thị

“Vẫn sử dụng giải pháp quen thuộc cho nhà ở nhỏ trong đô thị, kết hợp giếng trời giữa nhà với thang bộ, tác giả đã tạo ra một kết nối sinh động và thu hút. Nối bên trong với bên ngoài, nối các không gian chức năng theo cả phương ngang và phương đứng, lõi giao thông xoắn ốc tươi tắn, mới mẻ cùng cây xanh và ánh sáng tạo nên sự duyên dáng và quyến rũ cho ngôi nhà nhỏ 3 thế hệ. Bên cạnh sự thỏa mãn các công năng tĩnh – động, chung – riêng, có thể tổng kết cảm xúc trong kiến trúc, nội thất bằng một chữ DUYÊN.” – KTS Vũ Hồng Cương.

4. Đại An Apartment – “Một hình thức mới mẻ, hấp dẫn được tạo ra từ nội dung bên trong”

“Điểm làm tôi thích nhất trong căn hộ cho thuê này chính là một hình thức mới mẻ, hấp dẫn được tạo ra từ nội dung bên trong. Hạt nhân của ngôi nhà chính là các “mô-đun ngủ” được tổ hợp linh hoạt, sinh động thành các căn hộ trên mặt bằng các tầng. Không gian nội thất mang tính đương đại với cách ứng xử vật liệu, đồ đạc thân thiện, ấm cúng chắc chắn hấp dẫn người sử dụng. Cái khó của một đồ án cải tạo đã được tác giả hóa giải một cách thành công và đáng khích lệ.” – KTS Vũ Hồng Cương.

5. Villa Tân Định – Một thiết kế độc đáo trong bối cảnh đô thị chật hẹp

“Trong bối cảnh của một đô thị chật hẹp, ồn ào, sự xuất hiện của căn nhà như một dấu ấn khác lạ. Nó nhỏ bé, khiêm nhường, không phô diễn bất kỳ một hình khối, kiến trúc nào mà chỉ thấy một màu xanh bao phủ. Căn nhà chỉ 2 tầng nhưng nén đủ những không gian chức năng cần thiết cho một gia đình. Các khối kín được giảm thiểu để tối đa hóa “khối hở” mà trong đó chứa đựng cây xanh, ánh sáng, mặt nước, đem đến cho mọi người trong gia đình một sự tĩnh tại, an nhiên.

Màu ghi xám của bê tông và màu be của tường, màu xanh của cây, cùng với sự khéo léo trong xử lý tỷ lệ mảng, miếng, đặc ròng, đã tạo nên một cấu trúc đẹp và nghệ thuật” – KTS Lê Trương.

6. Am House – Không gian nghỉ dưỡng an nhiên giữa chốn sông nước miền Tây

“Một căn nhà nghỉ ngơi cuối tuần, mang đặc trưng của một căn nhà miền Tây sông nước. Hình ảnh, tỷ lệ của mái nhà đã tạo nên sự phóng khoáng, đón chào. Với lợi thế về diện tích lô đất xây dựng, căn nhà chỉ gồm một tầng với 5 block chức năng trong một không gian lớn, trải rộng. Khoảng trống còn lại chính là không gian sinh hoạt, hành lang, tạo nên một gắn kết mềm, khả năng thông thoáng tự nhiên là tối đa.

Sự khéo léo trong việc sử dụng chất liệu thô mộc, ít tốn kém là tính chất của một căn nhà ít có điều kiện bảo trì, bảo dưỡng hoặc thay thế.

Cấu trúc tổng thể là đơn giản nhưng đề cao sự giao thoa trong – ngoài, giữa mặt nước, hồ cá, cây xanh, không khí, ánh sáng với con người. Nó mang đầy đủ tinh thần an nhiên mà tác giả muốn đem đến cho chủ nhân.” – KTS Lê Trương.

7. Wall House – Lớp vỏ thú vị sáng tạo từ sự kết hợp bất ngờ

“Wall House có lớp vỏ thú vị, sáng tạo: kết hợp gạch và cây xanh một cách bất ngờ. Không gian vừa chung, vừa riêng đan cài linh hoạt, xử lý điều kiện vi khí hậu tốt” – KTS Hoàng Thúc Hào.

8. Nhà Hóc Môn – Thiết kế hướng nội, hòa đồng với bối cảnh

“Tổ chức không gian hướng nội, sân trong quây quần tốt. Công trình giải quyết riêng – chung giản dị, linh hoạt. Chất liệu, màu sắc kiệm, nhẹ nhõm. Ngôi nhà thân thiện, hòa đồng với bối cảnh” – KTS Hoàng Thúc Hào.

9. Nhà Gia Nghĩa -Một thiết kế nhà nông thôn truyền thống điển hình với cách sử dụng vật liệu đầy thú vị

“Nhà Gia Nghĩa là một ngôi nhà truyền thống rất đơn giản, khai thác các độ nghiêng khác nhau của quạt mái để trình bày cao độ và mặt tiền khác nhau. Cách sử dụng các vật liệu rất thú vị, nhưng trên hết phần quan trọng nhất chắc chắn là mái nhà và các không gian bên trong rất cao. Đây cũng là một ngôi nhà nông thôn điển hình có mối liên hệ tốt với cảnh quan, các góc ban công và sân thượng có tầm nhìn đẹp ra xung quanh” – KTS Marco Casamonti.

10. Dạ House – Một “tinh thần” phóng khoáng, gần gũi thiên nhiên

“Dạ Houses là một công trình được thiết kế bằng sự phóng khoáng của không gian, đề cao tính kết nối với thiên nhiên để tạo nên sự kết nối với con người. Phong cách thiết kế tối giản kết hợp phong cách nhiệt đới đã tạo nên tinh thần của ngôi nhà này” – KTS Vương Đạo Hoàng.

Giải phụ: “Công trình nhà nhân văn” – Lotus House

“Căn nhà được xây dựng tại Huế, dành cho chủ nhân là người khuyết tật, già yếu, đã mất đi khả năng đi lại.

Với 2 tầng lầu, đầy đủ tiện ích cần thiết cho một gia đình, hình thức trang trí đơn giản, có chút hồn nhiên nhưng cái đặc biệt ở căn nhà này là hệ thống ram dốc như thành phần chính của căn nhà, nó thay thế hoàn toàn cho việc di chuyển đứng để tiếp cận đến từng không gian.. Với tôi, hình ảnh ram dốc là một biểu tượng dành cho căn nhà, cho chủ nhân, để họ hoàn toàn tự lập, vươn lên trong cuộc sống, hoàn toàn tự thân mà không cần bất kỳ một phương tiện kỹ thuật nào. Đó là cái hay, cái nhân văn của tác giả mang đến’ – KTS Lê Trương.

Top 10 Houses Awards 2020

 • Đơn vị bảo trợ: Hội Kiến trúc sư Việt Nam
 • Đơn vị bảo trợ truyền thông: ELLE Decoration, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam, Archiki
 • Đơn vị đồng hành truyền thông: AGOhub, CLB Kiến trúc sư trẻ, Việt CG

Đồng hành cùng giải thưởng là những nhà cung cấp và sản xuất vật liệu uy tín:

 • NTT Kim cương: Eurotile, GROHE
 • NTT Vàng: Vicostone, Luxuryfan
 • NTT Đồng: Khang Minh Conslab, Eleganz

ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

Cổng thông tin điện tử Kiến trúc – Quy hoạch KIENVIET.NET

 • Địa chỉ: Số 44, ngõ 91, đường Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 0246.683.5231
 • Facebook: https://www.facebook.com/kienvietdotnet/
 • Website:  https://top10awards.vn/
 • Email: [email protected]
 • Fanpage Giải thưởng: https://bit.ly/33U8lvC
 • Instagram: https://bit.ly/3avsavM
 • Ebook của giải thưởng Top 10 Houses Awards 2019 – “Bộ sưu tập Nhà Việt”
 • Link tải: https://bitly.com.vn/BlfbW

Trả lời