Villa AD8 I Nemostudio

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Thiết kế: Nemostudio
  • Tên công trình: Villa AD8
  • KTS: Liz Nguyen, Nghiêm Phong 
  • Diện tích khu đất: 540m2
  • Địa điểm: AD8, Vinhomes Reverside, Long Biên, Hà Nội
  • Hoàn thành: 2019
  • Nhóm KTS: Hoàng Việt, Aki Phương, Trần Phi, Đỗ Quyên
  • Ảnh: Vũ Ngọc Hà

Villa AD8 được thiết kế và hoàn thiện bởi Nemo Studio đã được trang WorldArchitect nhận xét rằng: “Từ một tòa nhà tân cổ điển đã biến thành một ngôi nhà đương đại, mang đến một bầu không khí nhiệt đới bên trong với những khoảng mở đáng ngạc nhiên. Bố cục linh hoạt và các yếu tố tự nhiên tại Việt Nam”…

Hiện trạng Villa AD8 là một mẫu nhà kiểu tân cổ điển, nằm trên một mảnh đất dài và hẹp. Mặt bằng được chia các khu vực đều đều giống nhau. Nó chưa thực sự phù hợp với cuộc sống miền nhiệt đới và chưa khai thác tốt vị trí gần ngã ba sông ở phía sau.

Việc tạo ra các hàng hiên, mở rộng các không gian phía sau và tạo một lõi thông tầng giữa nhà là những tác động lớn. Các không gian công cộng tầng 1 hay các phòng ngủ chính tầng 2, 3 đều rộng rãi hơn cũng như có tầm nhìn thoải mái ra phía vườn và ra phía con sông. Các hàng hiên & thông tầng ngoài việc tạo ra các khoảng rỗng thì quan trọng hơn nó còn phù hợp với cuộc sống vùng nhiệt đới. Nơi mà bạn có nhiều trải nghiệm thoải mái dưới các mái hiên, đây là nơi tận hưởng những cơn gió, thiên nhiên và cả mưa nữa.

Cây xanh, cây bụi, sỏi đá…được bố trí nhiều nơi từ lõi tầng 1 cho tới những tầng cao hay ngay bên cạnh khu vệ sinh, khu tắm. Các hệ của trượt, hệ cửa mở ở lõi thông tầng cho phép và kiểm soát ra sự thông thoáng, luân chuyển không khí mát. Các hệ lam beton, lam gỗ cho phép ánh nắng xuyên qua, diễn tả những chuyển biến của vệt sáng và bóng đổ theo thời gian, đồng thời cũng hạn chế nắng nóng và tăng tính riêng tư.

Các hệ lam beton, lam gỗ cho phép ánh nắng xuyên qua, diễn tả những chuyển biến của vệt sáng và bóng đổ theo thời gian, đồng thời cũng hạn chế nắng nóng và tăng tính riêng tư.

Nội thất sử dụng các chất liệu thô mộc của beton mài, gỗ tự nhiên, đá ong, hay chỉ đơn giản là sơn trắng…. Phần mặt đứng công trình được xử lý theo hướng giản lược và cô đọng để có sự hoà nhập với kiến trúc chung khu vực mà vẫn có có sự trang nhã.

Khoảng vườn phía sau có chòi nghỉ, các thảm cỏ lớn, cây xanh & một bể bơi. Với việc dùng hệ sàn gỗ trượt, khi cần thiết bể bơi này có thể đóng lại để tăng tính an toàn cũng như có thêm sàn chơi rộng rãi. Khu vực này có thể tổ chức những bữa ăn gia đình hay tổ chức những buổi tiệc lớn. Và dù sử dụng trong trường hợp nào, từ ngoài vườn đến trong nhà thì không khí nơi đây sẽ có được sự thoải mái như kỳ nghỉ.