Cam Hải House I IDEE Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Cam Hải House
  • Thiết kế: IDEE architects
  • Team: Trần Ngọc Linh, Nguyễn Huy Hải, Thẩm Hùng, Nguyễn Công Lý, Nguyễn Đắc Nguyên, Nguyễn Đăng Quang
  • Địa điểm: Cam Hải, Cam Ranh, Khánh Hòa
  • Năm thiết kế: 2018
  • Ảnh: Triệu Chiến

Cam Hải house nằm trên một khu đất phía Tây Đầm Thủy Triều, Cam Ranh, miền Nam Trung Bộ Việt Nam. Trong khu vực có vườn xoài cổ đặc sản lâu đời, hiện đang đứng trước sự tác động của quá trình đô thị hóa và biến đổi khí hậu.

Cảnh quan từ phía trên đồi dốc xoải xuống dưới, nơi đặt nhà chính trên cao mở ra một bức tranh cảnh quan sống động, hùng vĩ của đất trời.

Với các vườn xoài bị sa mạc hóa, lượng mưa ít chỉ trong 2 tháng trong năm và sự nhiễm mặn của nước khiến người nông dân khó khăn trong việc canh tác cây xoài đặc sản truyền thống. Song song với nạn bán đất để san lấp cho các dự án du lịch lân cận đã đẩy vùng đất xung quanh. IDEE muốn thông qua việc mở rộng phạm vi tác động của công trình có thể giữ lại và phục hồi cảnh quan xung quanh. Cùng với các giải pháp giữ nước, tái chế nước sử dụng và nước tưới tiêu, tạo ra các hồ trữ nước hình thành nguồn tích nước để tưới cho những vườn cây xung quanh.

Cam Hải house bao gồm 2 khối nhà đặt lên nhau, với khối dài đặt trên độ cao lớn nhất của khu đất. Con đường đá dẫn từ cổng lên thêm rộng nơi có thể phóng tầm mắt quan sát toàn bộ cảnh quan hùng vĩ.

Như các phương pháp truyền thống của kiến trúc Việt, các KTS của IDEE architects thiết kế một mái hiên rộng ở hướng Đông Nam, có một Terrace rộng nhìn bao quát xung quanh và những bức tường đá dày nhằm cách nhiệt ở phía tây tòa nhà. Những bức tường đá cũng góp phần làm hài hòa với cảnh quan xung quanh. Mái hiên với hệ khung bao tạo bức tranh thiên nhiên sống động từ công trình, ngoài ra tạo lớp vỏ với mái hiên cách nhiệt.