Quốc Oai Villa I Aline architects

Quốc Oai Villa I Aline architects

Quốc Oai Villa I Aline architect

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Thiết kế: Aline architect
  • Tên thiết kế: Quốc Oai Villa
  • Lead Architect: Lê Minh Đức
  • Địa điểm: khu đô thị Sunny garden city, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội
  • Ảnh: Hoàng Lê
  • Diện tích khu đất: 300m2 (15x20m)
  • Diện tích xây dựng: 120m2
  • Diện tích sàn: 300m2
  • Năm hoàn thành: 2019
  • Ảnh: Hoàng Lê
  • Nhà thầu: Vietceramic, Toto, xingfa, Ant-design, Dulux ICI Paint
  • Hạng mục: Cải tạo

Quốc Oai Villa cách trung tâm thành phố Hà Nội không quá xa, được xây dựng hoàn thiện với mục đích giúp gia đình 3 thế hệ tụ họp và nghỉ ngơi vào những ngày cuối tuần, vì thế KTS đã tạo ra những không gian thư giãn và kết nối với thiên nhiên.

Nằm trong khu đô thị cơ bản ở Việt Nam, nơi các công trình được xây dựng chủ yếu là khung nhà và hoàn thiện mặt ngoài, do vậy chủ đầu tư có những quy định riêng về việc sửa đổi mặt ngoài khá nghiêm ngặt để thống nhất tổng thể toàn bộ dự án.

Ngôi nhà hướng Bắc do vậy mặt bên phía Tây nơi khoảng sân vườn có nhiều hoạt động sẽ bị nắng nóng chiếu rọi vào mùa hè, KTS đã bố trí một mái che khá rộng để che mưa, nắng cho bàn ăn ngoài sân và chắn nắng chiếu trực tiếp vào bên trong. Mái che được thiết kế cách điệu tạo điểm nhấn độc đáo cho sân vườn. Ngoài ra, vị trí mái che được đặt cách ngôi nhà một khoảng để ánh sáng có thể vào sâu phía trong công trình trong những ngày mát mẻ. Tại đây KTS đã tạo nên một thảm thực vật bao quanh công trình, bố trí những khoảng không gian ngồi chơi thư giãn và lò nướng BBQ sẵn sàng phục vụ cho những buổi party ngoài trời.

Toàn bộ không gian phía trong được thiết kế lại giúp ngôi nhà linh hoạt và phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của chủ nhà. Việc thay đổi lại cơ cấu không gian chức năng khiến cho sự kết nối giữa trong và ngoài nhà, giữa con người với thiên nhiên được diễn ra một cách tốt nhất. Để làm được điều này, KTS đã đảo vế thang nhằm tạo thêm không gian cho khu bếp, mở cửa sổ lớn hướng về khu vườn giúp gian bếp có thể lấy ánh sáng và view cây xanh. Bàn ăn được sắp xếp về vị trí bếp cũ và mở rộng cửa bằng một cửa kính vòm lớn giúp xóa nhòa ranh giới giữa trong và ngoài nhà, làm cho ngôi nhà thêm rộng rãi và thoáng mát.

Phòng khách đảo ngược lại tạo ra tầm quan sát tốt nhất đối với toàn bộ ngôi nhà. Phía sau phòng khách được mở rộng ra sân vườn tạo thêm một khoảng không gian để trẻ con có thể thoải mái chơi đùa.

Phòng sinh hoạt chung được thay đổi khi bỏ đi khu vực vệ sinh chung, thay vào đó là các phòng vệ sinh riêng cho từng phòng giúp không gian tại đây được mở rộng và mạch lạc hơn. Bằng cách làm này, các phòng ngủ đảm bảo được tính riêng tư nhưng vẫn giữ được sự kết nối với nhau bằng một không gian lớn là phòng sinh hoạt chung của cả gia đình.

Trả lời