Two Hoi’s House I 85 Design

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Two Hoi’s House
  • Đơn vị thiết kế: 85 Design
  • Địa điểm: Đà Nẵng, Việt Nam
  • KTS chủ trì: Tô Hữu Dũng
  • Diện tích: 380 m2
  • Năm hoàn thành: 2019

Theo KTS, đây là dự án hấp dẫn nhất cho tới thời điểm hiện tại. Có 2 cặp vợ chồng trung niên muốn tư vấn và thiết kế cho ngôi nhà của họ trên cùng 1 mảnh đất – nơi họ có thể chia sẻ những thăng trầm trong cuộc sống. Họ là bạn thân của nhau và muốn dành quãng thời gian còn lại của mình bên nhau.

Cả hai gia đình đều yêu thiên nhiên, rừng, núi và đặc biệt là bán đảo Sơn Trà – kho báu tự nhiên của thành phố Đà Nẵng. Sơn Trà là niềm tự hào của thành phố vì sự đa dạng sinh học và là ngôi nhà của Voọc Chà vá chân đỏ (tên khoa học – Pygathrix Nemaeus), một trong những loài linh trưởng quý giá và đầy màu sắc nhất thế giới.

Mỗi ngày, hai gia đình lái xe lên bán đảo để chiêm ngưỡng và khám phá thiên nhiên nơi đây. Họ trở nên rất gắn bó với khu vực và họ đã mua một mảnh đất ngay cạnh sườn núi để xây dựng một ngôi nhà để thực hiện mong muốn của mình.

Lô đất có có diện tích 380 m2 với mật độ xây dựng 40%. Khách hàng yêu cầu một ngôi nhà đơn giản, với cấu trúc tối giản pha trộn hài hòa với thiên nhiên. Trong khi thiết kế bên ngoài trông giống như một ngôi nhà duy nhất, nhưng thực tế hai gia đình đều có không gian riêng và không gian chung ở bên trong.

Chúng tôi đã đồng ý về một thiết kế sử dụng chủ yếu là thép và gạch thô. Ngôi nhà được chia thành hai khu vực khác nhau, với các chức năng và tiện nghi tương tự, tách biệt hoàn toàn, đối xứng qua một khu vườn ở giữa. Khu vườn đóng vai trò là không gian trung gian giữa hai ngôi nhà cũng như lối vào chính.

Tầng trệt: Chứa phòng khách, bếp và phòng ngủ, tất cả được kết nối với khu vực sân vườn rộng rãi, có thể tiếp cận thông qua cửa kính trượt. Với giải pháp này, không gian có cảm giác rộng rãi và gần gũi với thiên nhiên hơn. Khi cửa kính được mở hoàn toàn, khu vực trong nhà và khu vườn sẽ hòa quyện với nhau thành một, cho phép bạn đắm mình hoàn toàn vào khí hậu núi và rừng.

Tầng 1: Chứa một phòng ngủ lớn và một sân thượng rộng rãi và được thiết kế mái kính. Mọi người có thể nhìn thấy những ngọn núi trực tiếp từ phòng ngủ cũng như sân thượng mang lại cho họ cảm giác như thể họ có thể chạm vào núi rừng.

Sau khi chuyển vào nhà một thời gian, hai gia đình bày tỏ niềm vui và sự thỏa mãn với ngôi nhà mới của họ. Họ kể cho tôi nghe về những trải nghiệm của họ vào mỗi buổi sáng khi thức dậy tràn đầy năng lượng, hít thở không khí thiên nhiên trong lành và những buổi chiều thư giãn khi quan sát những chú khỉ đang chơi đùa bên bìa rừng. Tại thời điểm đó, họ trông thực sự hài lòng.