Thị Nghè House I NQN Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Thị Nghè House
  • Đơn vị thiết kế: NQN Architects
  • KTS phụ trách: Nguyễn Quí Nhơn, Nguyễn Thanh Nhàn
  • Địa điểm: đường Trường Sa, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM
  • Diện tích khu đất: 102m2
  • Thời gian thiết kế: 2015-2016
  • Ảnh: Nam Phan

Thị Nghè House là công trình nằm ở vị trí rất đẹp, gần cầu Thị Nghè, trước mặt là kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè bên kia là Thảo Cầm Viên. Tuy nhiên đây thuộc khu dân cư quy hoạch nên tất cả phải tuân thủ về chiều cao, mặt đứng, mật độ xây dựng,…

Vì đây là lần đầu tiên làm nhà, nên chủ nhà muốn có một ngôi nhà đơn giản, tiện nghi, không cầu kì. Gia đình chỉ gồm 4 người (bố mẹ + 2 con trai) nên các KTS phải cân nhắc nhiều phương án trước khi nhận được sự đồng ý. Bởi vì chúng tôi phải tạo niềm tin cho chủ nhà với những không gian mở.

Với vị trí gần cầu Thị Nghè, trước mặt là kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè bên kia là Thảo Cầm Viên nên góc nhìn trước thị nghè House vô cùng đẹp. Vì vậy các KTS của NQN Architects quyết định mở toàn bộ không gian mặt tiền hết mức có thể, tạo những góc nhìn lớn từ bên trong công trình.

Phía sau nhà theo quy hoạch phải chừa ra một khoảng lớn không gian cách ly so với nhà hàng xóm. Các KTS của NQN Architects đề xuất biến không gian này thành khoảng xanh, vừa ngăn cách giữa hai nhà vừa tạo cảnh quan cho các phòng phía sau. Các cây được trồng chậu đặt lên khung sắt và dây leo bò lên khung bảo vệ giữa hai nhà. Không gian còn lại bên trong được tận dụng tối đa làm không gian sinh hoạt cho gia đình.

Công trình có quy mô một trệt, một lửng + 2 lầu, 1 tầng áp mái theo đúng quy hoạch của khu dân cư. Kết cấu bêtông cốt thép truyền thống. Nội thất gỗ tạo cảm giác ấm cúng. Sơn nước trắng và gỗ tự nhiên là những vật liệu chủ đạo được sử dụng.