The Concrete House I Ho Khue Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Thiết kế: Ho Khue Architects
  • Tên công trình: The Concrete House
  • Vị trí: 1 Phước Trường 5, phường An Hải Bắc, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
  • Hạng mục: Nhà ở
  • Diện tích: 80 mét vuông
  • GFA: 300 mét vuông
  • Năm dự án: 2019
  • Ảnh: Hiroyuki Oki

The Concrete House – ngôi nhà 4 tầng có kích thước khu đất 5mx16m tọa lạc vị trí gần khu biển Sơn Trà – Đà Nẵng. Đây là giải pháp bê tông toàn khối với ý tưởng hình khối kiến trúc được hình thành từ nguồn cảm hứng trò chơi xếp hình của trẻ con KTS cân nhắc đưa ra để ứng phó với điều kiện khí hậu trong vùng…

Ngôi nhà 4 tầng có kích thước khu đất 5mx16m tọa lạc vị trí gần khu biển Sơn Trà – Đà Nẵng, lý do thuộc vùng biển nên những công trình quy mô nhỏ thường có chất lượng suy giảm nhanh hơn so với công trình vùng khác bởi độ nhiễm mặn trong không khí cao. Vì vậy giải pháp bê tông toàn khối hoàn thiện cho ngôi nhà được cân nhắc đưa ra để ứng phó với điều kiện khí hậu trong vùng.

VẬT LIỆU: Giải pháp bê tông toàn khối hoàn thiện thường có quy trình thi công phức tạp đòi hỏi người thợ phải cẩn thận, tỷ mỹ, phối hợp nhịp nhàng về kỹ thuật giữa các bên tham gia. Để đồng bộ hoàn thiện với bê tông trần và tường, sàn hoàn thiện nhà áp dụng vật liệu đá mài “granitô”, một trong những vật liệu truyền thống phổ biến của nhà ở Việt Nam thời kỳ năm 80, được tạo nên bởi số ít những người thợ lành nghề.

HÌNH KHỐI: Từ cấu trúc kết cấu “box” bê tông, ý tưởng hình khối kiến trúc được hình thành từ nguồn cảm hứng trò chơi xếp hình của trẻ con, mỗi tầng tương xứng với một khối “box” xếp chồng và trượt ngẫu nhiên, giải pháp này tạo ra hình khối kiến trúc ngôi nhà đơn giản, mạnh mẽ và vui nhộn. Cách tạo hình kiến trúc này, góp phần làm thay đổi tư duy về giải pháp hiện trạng đô thị nhà phố đơn điệu và nhàm chán.

KHÔNG GIAN: Giải pháp tổ hợp các “box” bê tông xếp chồng ngẫu hứng lên nhau cũng tạo ra không gian bên trong ngôi nhà linh hoạt, thoáng đãng, tạo ra những khoảng trống lớn để mang thiên nhiên cây xanh, nắng, gió, mưa vào bên trong. Các cầu hàng lang, cầu thang vừa là giao thông liên kết các phòng, vừa là không gian để kết nối các thành viên trong gia đình.