You are currently viewing Nhà Mai Hương | Story Architecture

Nhà Mai Hương | Story Architecture

Nhà Mai Hương | Story Architecture

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Nhà Mai Hương
  • Vị trí: Quận 2, TP HCM
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Diện tích: 100 m2
  • Photo: Bùi Minh Quốc

Vấn đề không gian và ánh sáng là một trong những trở ngại lớn đối với hầu hết ngôi nhà trong thành phố lớn. Nhà Mai Hương đã khắc phục được vấn đề này bằng cách bố trí các không gian mở và khoảng đón sáng đan cài hợp lý.

Nhà Mai Hương được xây dựng tại quận 2, thành phố Hồ Chí Minh.  Được thiết kế cho gia đình 4 người gồm ba mẹ và hai con trai, chủ nhà mong muốn một không gian thoáng đãng, có nhiều ánh sánh tự nhiên và cây xanh, tương tác trực tiếp với nhau dễ dàng song chi phí có phần hạn chế.

Với 4 thành viên trong ngôi nhà, nhu cầu về phòng ngủ mà chủ nhà đặt ra là 3 phòng: 1 phòng cho bố mẹ và 2 phòng cho 2 con trai.

Với kinh phí hạn chế, sau nhiều lần nguyên cứu kỹ dự án, chúng tôi tư vấn gia chủ nên làm 2 phòng rưỡi thay vì 3 phòng ngủ. Một phòng cho vợ chồng và một phòng rưỡi cho 2 bạn nhỏ.

Phòng ngủ rưỡi này vốn là một phòng cơ bản bình thường. Nhưng để tiết kiệm diện tích, chúng tôi không tăng thêm chiều rộng hay chiều dài của căn phòng. Thay vào đó, chúng tôi tăng chiều cao để làm được thêm một gác lửng, tạo ra 2 không gian ngủ cho 2 bạn nhỏ trong cùng một phòng và cũng chung một tầng với phòng ngủ của bố mẹ. Điều này giúp tạo được mối liên kết chặt chẽ giữa anh em và thuận tiện cho việc quan tâm, chăm sóc các bạn nhỏ của bố mẹ.

Việc tạo ra phòng ngủ có gác lửng trong ngôi nhà giúp chủ nhà không cần xây thêm 1 tầng và bớt chi phí xây dựng; nhưng cũng giải quyết được nhu cầu sử dụng không gian của gia đình và vô tình tạo được nếp sinh hoạt gắn kết giữa con cái và cha mẹ.

Với chi phí đầu tư ít, chúng tôi thiết kế tối giản nhất phần trang trí, dẫn ánh sáng vào nhà và mảng xanh, tận dụng hành lang làm các góc thư giãn tạo sự thú vị riêng cho nó. Thay vì trồng nhiều cây xanh ngoài sân thượng, chúng tôi đưa cây vào trong nhà, nơi có mái che kết hợp với lưới ni lông treo khoảng thông tầng, tạo ra khu thư giãn đọc sách, chăm sóc cây cho các bạn nhỏ và vui chơi trong tầm quan sát của cha mẹ.

Trả lời