Olwen House | D1 Architectural Studio

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Olwen House 
  • Đơn vị thiết kế: D1 archiectural studio
  • Địa điểm: Đà Nẵng, Việt Nam
  • Diện tích khu đất: 75 m2
  • Trưởng nhóm thiết kế: Nguyễn Thanh Tân
  • Team thiết kế: Nguyễn Thị Thiên Thanh, Vũ Thị Hồng Nhung
  • Ảnh: Quang Trần

Đây là nơi sinh sống đồng thời kinh doanh của một cặp vợ chồng 9x người Quảng Nam. Trước khi xây nhà vào năm 2018, họ đã mơ ước về một tổ ấm với nhiều không gian sinh hoạt chung rộng rãi, có nhiều góc nhỏ để con trẻ nô đùa.

Lấy cảm hứng từ phong tục cũng như khung cảnh sinh hoạt trong một ngôi nhà ba gian truyền thống của miền Trung, D1 đề xuất phương án thiết kế trong đó một hệ sinh thái đa tầng, đáp ứng đa chức năng đan xen hài hòa theo chiều thẳng đứng. Kết quả Olwen house là một tổng thể kiến trúc giao thoa và tiếp nối của nhiều khía cạnh: giữa 3 thế hệ, đô thị và thiên nhiên, quá khứ và hiện tại. Không gian kinh doanh kết nối với không gian ở bằng một cầu thang sắt được đặt dưới mái hiên lớn ngoài trời. Đây giống như vùng không gian chuyển tiếp giữa công việc và nghỉ ngơi, để sau khi di chuyển qua, gia chủ sẽ thật sự tập trung cho không gian mình vừa tới.

Lấy cảm hứng từ những ngôi nhà truyền thống Hội An được chia thành ba gian, các kiến trúc sư đề xuất đặt phòng ngủ và phòng sinh hoạt ở gian trước ở tầng ba. Gian giữa được sử dụng làm phòng khách, bếp và khu vực ăn uống, còn gian phía sau là nơi riêng tư nhất của cả căn nhà, bao gồm phòng ngủ chính, phòng tắm và vườn trong Olwen house. Cả không gian ngủ của bố mẹ và con đều có gác lửng để tăng diện tích sử dụng đồng thời tạo góc cho lũ trẻ leo trèo khám phá, giống như những ngôi nhà phố cổ ở Hội An: gác lửng trở thành nơi vui chơi của bọn trẻ trong những ngày lũ về. Tầng lửng trên cùng Olwen house được lớp mái ngói, bên dưới đóng trần gỗ, giống như mái và trần của những ngôi nhà nông thôn. Mỗi ngày, họ gom nhặt những vật dụng trang trí giúp Olwen house trở nên ấm cúng và gần gũi với thiên nhiên như ở thôn quê.