Nhà quê hiện đại | N+ Architects

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Nhà quê hiện đại
  • Đơn vị thiết kế: N+ architects
  • KTS chủ trì: KTS Huỳnh Trà, Nguyễn Quỳnh Thư 
  • Diện tích khu đất: 200m2
  • Địa điểm: Quận 9, TP.Hồ Chí Minh

Chủ khu đất rộng 200 m2 ở quận 9 (TP HCM) là một cặp vợ chồng thành đạt tới từ miền Trung. Họ lớn lên ở vùng nông thôn bình dị với nếp nhà lợp ngói khuất sau hàng rào cây. Giờ đây, sống trong dãy nhà ống thẳng tắp không một bóng cây càng làm họ thêm nhớ về làng quê cũ.

Các KTS của N+architects đưa ra ý tưởng xây một nơi ở hai tầng cách điệu từ kiểu nhà ở quê với sự kết hợp của vật liệu truyền thống và hiện đại. Toàn bộ tường bao được hoàn thiện bằng vữa xi măng phủ chất chống thấm trộn xi măng bột. Mái dán đá tự nhiên, phủ sơn cách nhiệt. Lối cổng vào kín đáo, có gắn thiết bị chống trộm và camera an ninh, được làm mềm mại nhờ rèm cây buông rủ.

Gia chủ dành 110 m2 (hơn nửa diện tích đất) để làm lối vào văn phòng, để xe, hồ nước, vườn rau, chỗ sinh hoạt ngoài trời. Phần đất còn lại của tầng một được sử dụng làm văn phòng (có lối đi riêng), phòng bếp, bàn ăn, sân trong, WC. Trong nhà có nhiều khoảng không gian thân thuộc để mọi người có thể ngồi lại chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống, tạo sự gắn kết. Tầng 2 có diện tích 80 m2 với không gian sinh hoạt chung, phòng ngủ, WC, phòng làm việc, ban công. Gia chủ dành nhiều đất cho sân vườn, giếng trời nên trong nhà luôn ngập tràn ánh sáng, thông thoáng tự nhiên, góc nào cũng nhìn thấy cây xanh. Các khu chức năng được bố trí với diện tích vừa đủ, có sự liên kết chặt chẽ và tiện dụng.

Các bức tranh trang trí trong nhà cũng có họa tiết lá chuối, hoặc màu sắc đơn giản. Ngoài tông màu xám đồng điệu với tường bao, trong nhà còn có thêm màu gỗ ấm áp. Ngôi nhà không cần bật đèn vào ban ngày, sử dụng đèn led tiết kiệm điện vào buổi tối. Kinh phí đầu tư cho nơi ở 2 tầng (diện tích sử dụng 170 m2) gần 1,2 tỷ. Các loại vật liệu hoàn thiện mộc mạc cùng cây xanh khiến ngôi nhà tiện nghi ở Sài Gòn đem lại cảm giác thân quen với người chủ lớn lên ở vùng quê.