Nhà ở Thủ Đức 50m2 | G+ architects

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Nhà ở Thủ Đức 50m2
  • Đơn vị thiết kế: G+architects.
  • Đội thiết kế: Giang Đoàn, Duy Hoàng, Thanh Tuấn, Hải Vũ.
  • Xây dựng: Không Gian Trẻ
  • Photo: Duy Hoang
  • Năm thực hiện: 2018

Nhà Thủ Đức 50 m2 nằm trong khu dân cư mới phát triển phía Đông Tp HCM,  thuộc khu vực quận Thủ Đức với kích thước 5,4 x 9,6 m2. Ngôi nhà là hình mẫu điển hình với 3 phòng ngủ khép kín, là tổ ấm của một cặp vợ chồng và hai đứa con tuổi teen.. Toàn bộ những không gian còn lại trong nhà được mở rộng liên kết với nhau theo chiều đứng.

 Ban đầu, ngồi trên chiếc lưới dù treo trên trần phòng khách, chủ nhà cũng thấy “run”, nhưng sau khi đã quen, càng ngày họ càng thích. Nhà Thủ Đức được tách ra thành nhiều lớp không gian với nhiều khoảng thông tầng được đan cài, tạo nhiều khoảng không để không khí và gió lưu thông, xóa mờ ranh giới giữa các lớp không gian. Con người được gắn kết với nhiều hoạt động trong không gian ở như: nấu ăn, xem phim, đọc sách , làm vườn…

Do Nhà Thủ Đức 50 m2 có một lớp vỏ ngoài được giới hạn bằng tường, gạch thông gió, khu vệ sinh nên toàn bộ phòng ngủ không bị nắng trực tiếp.

Ngoài ba phòng ngủ khép kín, toàn bộ các không gian còn lại trong nhà được mở rộng và liên kết với nhau theo chiều thẳng đứng. Không gian nấu nướng ở tầng trệt, gia chủ dễ dàng nhìn thấy người thân của mình ở phòng khách trên tầng lửng. Tầng lửng là phòng khách kiêm phòng sinh hoạt chung rộng 18m2. Đây chính là không gian thú vị nhất trong nhà. Bên cạnh tường gạch hoa thông gió phía mặt tiền, không gian  này gây ấn tượng nhờ trần nhà được làm bằng một tấm lưới dù có diện tích hơn 10 m2. Chiếc lưới có khả năng chịu được trọng lượng khoảng 2 tấn (200kg/m2), được đặt thấp hơn sàn lầu một 20cm, tạo cảm giác giống như một hồ nước lơ lửng giữa nhà. Chủ nhà và khách tới chơi có thể ngồi trên “thành hồ” thả chân xuống hay nằm đọc sách thư giãn. Các phòng ngủ dù nằm phía trước hay phía sau nhà, nhờ có những ô cửa sổ rộng, nó đều được tiếp xúc với không khí bên ngoài và được chiếu sáng tự nhiên.