Nhà khối chéo I KTS Nguyễn Hiếu

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên công trình: Nhà khối chéo
  • Vị trí: TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, Việt Nam
  • Diện tích: 150m2
  • Thiết kế: KTS Nguyễn Hiếu
  • Năm hoàn thành: 2018

Mảnh đất không được vuông vức với diện tích tương đối nhỏ là một thách thức với KTS khi lên ý tưởng thiết kế ngôi nhà với nhiều chức năng cho gia đình trẻ và có con nhỏ. Biến nhược điểm thành ưu điểm với cái tên “Nhà khối chéo” vô cùng hợp lý. Với cách xử lý những không gian chéo thành điểm nhấn hấp dẫn đã khiến gia chủ rất hài lòng…

Nhà khối chéo được xây dựng tại một con ngõ ở thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc). Thoạt nhìn phía ngoài sẽ thấy ngay căn nhà có những “khối chéo” nhưng qua xử lý của KTS công trình trở thành những hình khối nghệ thuật trông bắt mắt.

Nhà khối chéo trở nên hấp dẫn ngay từ bậc thềm đầu tiên cùng với các khoảng không gian nối tiếp, thông nhau thoáng rộng nhưng vẫn gần gũi và ấm cúng. Gia chủ là đôi vợ chồng trẻ, công việc chính là kinh doanh nên sau những giờ làm việc căng thẳng cần nghỉ ngơi yên tĩnh. Họ có cảm nhận rất ưng ý bởi cách thiết kế, bố trí, bày biện giúp cho họ được hưởng thụ các công năng chứ không phải đi phục vụ cho ngôi nhà.

Để giải quyết yếu tố bất lợi của khu đất, KTS đã đưa những không gian cây xanh, mặt nước vào những góc chéo của mặt bằng công trình. Các không gian chức năng được xử lí vuông vắn và liên thông với nhau giúp không gian tầng 1 tận dụng được tối đa ánh sáng tự nhiên.

Phía tiếp giáp đường được ngăn cách bởi những mảng cây xanh, thác nước. Thú vị hơn là lớp ngoài cùng thiết kế dùng tôn cắt CNC (đục những lỗ tròn kích thước khác nhau) với ý đồ tạo thành những rừng cây nhằm tận dụng hiệu ứng ánh sáng bình minh cũng như ánh điện vào buổi tối.