Nhà Hàm Rồng | T-architects

Nhà Hàm Rồng | T-architects

Nhà Hàm Rồng I T-architects

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Nhà Hàm Rồng
  • Thiết kế: T-architects
  • Vị trí công trình: Số 94 – 96 – 98, ngõ 10, đường Bà Triệu, tp Thanh Hóa
  • Nhóm thiết kế: Trần Tuấn Anh, Thành Nam Hải, Lê Quang
  • Chủ trì: KTS Lê Hoàng Tôn
  • Diện tích sàn: 435 m2
  • Hoàn thành: Năm 2020
  • Nhiếp ảnh: T-architects team

Nhà Hàm Rồng được thiết kế theo phương pháp hiện đại và đơn giản với không gian mở là đặc điểm chính. Ngôi nhà nằm trên sườn đồi Hàm Rồng, nơi có tầm nhìn ngoạn mục lên toàn cảnh núi non bao quát thành phố Thanh Hóa.

Vợ chồng chủ nhà đã gặp KTS để tìm một thiết kế mà họ có thể tận hưởng được toàn bộ không gian thiên nhiên xung quanh. Ngoài ra, ý tưởng thiết kế kiến ​​trúc được phác thảo cho mục đích tránh xa sự ồn ào của thành phố và sống một cuộc sống vô tư trong ngôi nhà ở vùng ngoại ô.

Với mật độ xây dựng chưa tới 30% diện tích đất, ngôi nhà tựa một bên sang phía nhà hàng xóm để có được 3 mặt tiền. Điều đó đã tạo ra một khu sân vườn trước và sau kết nối bằng một hồ cá koi bên cạnh hành lang ngoài trời, đóng vai trò liên kết giữa giữa 2 không gian, tạo tính liên tục cho tầm nhìn từ ngoài cổng vào. Nhóm thiết kế đã chọn cách tiếp cận nhiều lớp, tạo khoảng không gian đệm trước khi vào các không gian sử dụng chung trong ngôi nhà tại tầng 1, ở đây phòng khách, phòng ăn và phòng bếp được tiếp cận trực tiếp với toàn cảnh không gian cảnh quan. Bên cạnh đó, chúng tôi đề xuất điểm ăn ngoài trời bên cạnh hồ cá Koi bởi chủ nhà đặc biệt yêu thích dành thời gian cho các thành viên trong gia đình và bạn bè. Tại đây, thác nước như tăng trải nghiệm đa giác quan cho không gian ngoài trời bằng cách tạo ra sự phản chiếu, chuyển động và âm thanh.

Từ cửa chính, cầu thang được đưa vào bên trái tạo nên không gian tiền phòng, đây cũng là cách KTS đưa tới một không gian đệm khác trước khi tới các không gian chung hoặc tiếp cận với tầng 2. Khoảng thông tầng như điểm nhấn kết nối giữa 2 tầng, tăng tính liên tục trong trải nghiệm cũng như chia sẻ không gian, tạo cơ hội cho ánh sáng tràn ngập vào nhà. Hơn nữa, không gian lý tưởng này nằm ở giữa ngôi nhà để tất cả các không gian thông với nhau. do đó, không gian này đóng vai trò chủ đạo để tạo tính tương tác xuyên suốt mọi không gian của ngôi nhà, tăng độ thông thoáng lưu thông không khí.

Tuy nhiên, thiết kế đã gặp phải vấn đề nan giải về mâu thuẫn giữa việc thông thoáng và đảm bảo riêng tư, đặc biệt là trong trường hợp tầng 2, nơi các phòng ngủ chính cũng như hai phòng ngủ phụ được đẩy ra phía trước và phía sau để khai thác tầm nhìn thoáng. KTS đã áp dụng dựng lam với lớp hoàn thiện giả gỗ để giải quyết tình trạng này cũng như để giảm bớt sự khó chịu do ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Ba mặt ngoại thất đóng vai trò như một tấm chắn nắng và thông gió tự nhiên thông qua các cửa sổ ẩn bên trong hệ lam.

Trả lời