H.A House I Nguyễn Khải Architects & Associates

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Tên dự án: H.A House
  • Thiết kế: Nguyen Khai Architects & Associates
  • Năm hoàn thành: 2018
  • Diện tích xây dựng: 75 m2
  • Vị trí: Huế, Việt Nam
  • Nhóm thiết kế: Nguyễn Quang Khải, Trần Yên Châu

Ở Huế, quá trình đô thị hoá cộng với việc xây dựng ồ ạt ở các khu đô thị mới nổi khiến diện tích nhà ở bị thu hẹp và trở nên đắt đỏ, những căn nhà ống điển hình dần trở thành lựa chọn của đa số người dân. Từ đó làm nảy sinh các vấn đề thiếu nắng, gió, cây cỏ, và gây hạn chế trong tương tác giữa con người với nhau. Dựa trên thực trạng đó, H.A House ra đời…

Khoảng vườn được bố trí trong các khối rỗng xen kẽ ngẫu nhiên theo phương thẳng đứng ở mảng tường hướng Tây ngôi nhà.

Huế, một thành phố miền trung Việt Nam, nơi mà nắng nóng, mưa nhiều được ví như là đặc sản, một trong những yếu tố tạo nên sự phổ biến của lối kiến trúc “nhà vườn Huế”. Tuy nhiên, quá trình đô thị hoá cộng với việc xây dựng ồ ạt ở các khu đô thị mới nổi thời điểm hiện tại khiến diện tích nhà ở bị thu hẹp và trở nên đắt đỏ, những căn nhà ống điển hình dần trở thành lựa chọn của đa số người dân. Từ đó làm nảy sinh các vấn đề thiếu nắng, gió, cây cỏ, và gây hạn chế trong tương tác giữa con người với nhau. Dựa trên thực trạng đó, H.A House ra đời.

H.A House nằm trong khu quy hoạch mới, với diện tích 5m x 21m. Gia đình gồm bốn thành viên, hai vợ chồng và hai con nhỏ, với mong muốn sống trong một không gian tràn ngập cây cỏ, nắng và gió.

Toàn bộ căn nhà được thiết kế chú trọng vào việc tạo ra những khoảng mở liên tục, tất cả đều sử dụng hệ cửa gấp hoặc trượt mở ra tối đa thay vì những bức tường cứng nhắc. Các không gian đặt lệch nhau tạo ra sự chênh lệch áp suất, giúp quá trình thông gió được diễn ra một cách tự nhiên, không cần đến sự can thiệp nhân tạo của đèn điện và máy điều hoà nhiệt độ. Ngoài ra phòng vệ sinh và nhà kho còn được đặt ở hướng Tây giúp hạn chế bức xạ nhiệt.