Glass House I ROOM+ Design & Build

THÔNG TIN DỰ ÁN

  • Thiết kế: ROOM+ Design & Build
  • Tên công trình: Glass house
  • Địa điểm: quận 1, TP.HCM
  • Diện tích xây dựng: 18m2
  • Thể loại: Cải tạo – Nhà ở kết hợp kinh doanh
  • Ảnh: SM Studio

Glass house – ngôi nhà rất nhỏ với diện tích đất chỉ vỏn vẹn 18m2 ở Quận 1, TP.HCM được ROOM+ Design & Build thiết kế và cải tạo lại toàn bộ với chức năng kết hợp vừa là không gian sống vừa là nơi kinh doanh của nữ gia chủ là một nhà thiết kế thời trang trẻ đang sống độc thân…

Hiện trạng ngôi nhà 3 tầng đã rất cũ kỹ và xuống cấp nằm trong một con hẻm ở trung tâm thành phố. Cô chủ mong muốn sử dụng ngôi nhà này để làm showroom cho thương hiệu thời trang khởi nghiệp của mình, đồng thời ở trên một tầng và cho thuê ngắn ngày tầng còn lại. Vì vậy các yêu cầu đặt ra cho KTS là một thiết kế tích hợp được nhiều chức năng, bao gồm các không gian trưng bày, bếp, sinh hoạt chung cùng với hai phòng ngủ và hai phòng tắm riêng biệt.

Ngôi nhà hiện trạng có kết cấu tường và cột gạch chịu lực, trần nhà thấp, không có nhiều cửa sổ. KTS đã đề xuất phương án bổ sung kết cấu cột và đà thép, đồng thời thay thế toàn bộ hai bức tường gạch cũ ờ hướng Đông và Nam bằng tường gạch kính tích hợp với nhiều ô cửa sổ.

Các bức tường gạch kính và ô cửa sổ ở các hướng Đông Nam và Đông Bắc giúp Glass house có được ánh sáng và thông thoáng  tự nhiên thuận lợi vào ban ngày. Khi đêm về, ánh đèn của không gian nội thất xuyên qua tường gạch kính giúp ngôi nhà trở nên thật ấm cúng và sinh động.

Bức tường hông phía Tây Nam giáp một khoảng sân và chịu hướng nắng chiều được bố trí hệ thống kỹ thuật và các không gian phụ như cầu thang và các phòng tắm. Tầng 1 Glass house được dùng làm showroom trưng bày các sản phẩm thiết kế thời trang của gia chủ đồng thời cũng là không gian sinh hoạt chung, bếp, ăn. Tầng 2 là phòng ngủ riêng của chủ nhà và tầng 3 là phòng cho thuê ngắn ngày với không gian ban công.