Waves House | 85 Design

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Waves House
  • Thể loại: Nhà ở
  • Thiết kế: 85 Design
  • Vị trí dự án: Thành phố Tam Kỳ – Quảng Nam
  • Năm hoàn thành: 2022
  • Diện tích: 480m2
  • Kiến trúc sư chủ trì: Tô Hữu Dũng
  • Nhiếp ảnh: Tô Hữu Dũng
  •  

Ngôi nhà cũ của chủ đầu tư được xây dựng đã lâu và là thiết kế cách đây 30 năm nên không có tính khoa học và phù hợp với cuộc sống hiện đại. Thêm nữa, bố mẹ của chủ đầu tư đã già và có bệnh tật. Do đó, họ đã tìm đến văn phòng kiến trúc để thiết kế một ngôi nhà mới và có một không gian sống tốt hơn, phù hợp hơn với cuộc sống hiện tại, cũng như tốt cho sức khỏe của bố mẹ.

Nhiệm vụ được đặt ra là thiết kế không gian đơn giản, hiện đại, nhiều ánh sáng, thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết. Do gia đình nhiều thành viên nên cũng cần nhiều không gian riêng và không gian sinh hoạt chung đủ rộng để có thể gắn kết các thành viên trong gia đình.

Dự án này nằm ở một thành phố ven biển. Vì vậy, ý tưởng của văn phòng thiết kế cũng được xuất phát từ những con sóng đang vỗ bờ. Tuy nhiên từ ý tưởng để biến thành hiện thực là cả một quá trình khó khăn. Câu hỏi là làm sao để đảm bảo an toàn về mặt kết cấu cũng như đạt hiệu quả về thẩm mỹ. Văn phòng thiết kế tính toán đến rất nhiều phương án kết cấu. Và phương án vượt nhịp bằng công nghệ sàn rỗng được đưa vào thiết kế chi tiết. Công nghệ này được ứng dụng nhiều trong những dự án công cộng. Tuy nhiên chúng tôi đưa nó vào dự án này do ưu điểm của nó rất lớn. Nó cho phép chúng tôi giải phóng không gian, tạo nên những không gian rộng lớn và tính thẩm mỹ cao mà vẫn an toàn. Cùng với đó là khó khăn về hệ nhôm kính. Nó cần có độ cong lớn và phải trượt qua lại khi cần kết nối các không gian trong và ngoài nhà.

Ở tầng 1 là không gian sinh hoạt chung bao gồm phòng khách và bếp ăn. Một phòng ngủ cho bố mẹ để họ tiện đi lại vì họ tuổi đã cao và một phòng ngủ cho khách ở lại. Phòng giặt sấy, garage và các phòng kỹ thuật điện, nước. Ở tầng này, tất cả các không gian đều được tiếp xúc trực tiếp với không gian sân vườn, tiếp xúc với ánh sáng và thông gió tự nhiên. Văn phòng kiến trúc đã tính toán để những không gian này ít bị ảnh hưởng bởi các luồng khí nóng và nắng vào mùa hè. Khoảng sân là điều tuyệt vời vì nó là nơi để cả gia đình có thể vui chơi và ăn uống cùng nhau, cũng như giảm bớt được diện tích bê tông hóa, từ đó giảm được bức xạ nhiệt. Việc kết nối giữa các không gian phòng khách, bếp ăn và các phòng ngủ cùng với khoảng sân vườn này trở nên cực kỳ quan trọng khi gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Ở tầng 2 là không gian phòng ngủ lớn bao gồm phòng thay đồ và vệ sinh, một phòng ngủ và một phòng sinh hoạt chung. Trong những không gian này, chúng tôi cũng mở rộng không gian bằng cách loại bỏ bớt tường bao che, thay vào đó là những mảng cửa lùa lớn để tất cả đều được hướng ra những khu vườn nhỏ. Do đó việc lấy gió và ánh sáng trở nên dễ dàng.

Ở tầng 3 là 2 phòng ngủ, phòng thờ và khoảng sân lớn để có thể sử dụng lúc vui chơi và có tiệc. Những không gian này cũng đều hướng ra khu vườn. Văn phòng thiết kế muốn tạo ra cảm giác dù có ở bất cứ đâu cũng có thể chạm vào cây xanh và hít thở không khí trong lành.

Trong suốt quá trình xây dựng và trải qua nhiều tháng sau khi đưa công trình vào sử dụng, công ty thiết kế đều đến đây thường xuyên để kiểm tra tình trạng của dự án cũng như lắng nghe ý kiến của chủ nhà về quá trình sống trong ngôi nhà này. Chủ nhà đã chia sẻ rằng từ khi chuyển đến đây, họ cảm thật thoải mái và giấc ngủ của họ thật sự ngon lành.