THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Công trình: W HOUSE – Nhà hướng Tây
  • Địa điểm: Phường Hội Hợp – TP Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc
  •  Diện tích: 160m2
  • Thiết kế: Văn phòng Kiến trúc NguyenHieu ARC
  • KTS chủ trì: KTS Nguyễn Hiếu
  • Hoàn thành: 2020

W house là một ngôi nhà được xây dựng tại một khu đô thị mới tại Tp Vĩnh yên. Với vị trí lô góc khu đất xây dựng có ưu điểm tiếp cận với không gian bên ngoài một cách thuận lợi. Tuy nhiên, hướng mặt tiền theo chiều dài của đất là hướng chính Tây. Do đó, bài toán cho KTS khi thiết kế ngôi nhà là làm sao có thể tận dụng tốt ưu thế 2 mặt tiên, song song với đó cần giải quyết vấn đề nắng nóng trực tiếp ở bên ngoài.
Tại không gian tầng một, một khoảng lùi lớn ở hướng Bắc vừa là sân để xe cũng như là khoảng đệm giữa không gian bên ngoài và phòng khách, nó giúp giảm đi khói bụi và tiếng ồn thường thấy khi công trình tiếp giáp với đường lớn. Bên phía hướng Tây, các khoảng lùi nhỏ như sân ướt, cây xanh khiến không gian chức năng bên trong không bị ảnh hưởng bởi nắng gắt. Với cách bố trí như vậy, không gian phòng khách sẽ đón được những ánh nắng hoàng hôn cuối chiều qua những tán lá. Đặc biệt, tất cả các không gian chức năng ở tầng một đều được kết nối với khoảng giếng trời ở phía Đông của công trình. Mọi vị trí ở tầng một đều có thể nhìn ra thác nước và đón những tia nắng hướng Đông. Việc bố trí giếng trời ở vị trí hút gió hợp lí khiến tầng 1 luôn thoáng mát với những luồng gió lưu thông qua thác nước và bể cá.
Ở tầng 2, các phòng ngủ đều được lấy sang theo hướng Bắc và hướng Đông. Cách chắn nắng của các phòng ngủ khá đặc biệt khi các mảng tường chéo được sắp xếp, tính toán một cách hợp lý. Khoảng tường chéo này và mảng kính ngăn cách không gian phòng ngủ với bên ngoài tạo thành một khe hút gió. Nó khiến không khí nóng hình thành bởi sự hập thụ nhiệt ở bức tường chéo bên ngoài được giải phóng, khi đó phòng ngủ sẽ luôn tiếp cận với luồng nhiệt dễ chịu. Phòng ngủ master có hướng nhìn ra thác nước ở giếng trời. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, sự lưu thông không khí ở hướng Đông và khe thoáng ở hướng Tây giúp căn phòng luôn thoáng đãng và mát mẻ.
Tất cả các không gian phụ như phòng thay đồ, WC và hành lang đều được che chắn bằng những khoảng tường đặc nhưng luôn tràn đầy ánh sang tự nhiên với giếng trời xuyên suốt từ tầng một.
Có thể thấy, thoạt nhìn công trình từ bên ngoài, các khối đặc sắp xếp đan xem khiến ta hình dung về một không gian gò bó, thiếu ánh sáng bên trong. Tuy nhiên, với cách xử lý mặt bằng hợp lí, cách bố trí giếng trời theo hướng có lợi về vi khí hậu, sự khéo léo khi sắp xếp các mảng tường chéo chắn nắng, KTS đã tận dụng tối đa được những ưu thế cũng như giảm thiểu những bật lợi hướng Tây của khu đất để hình thành nên một công trình kiến trúc ấn tượng.