THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: VILLA HT
  • Đơn vị thiết kế : IZ architects
  • Diện tích đất: 800 m2
  • Diện tích xây dựng : 400 m2
  • Năm hoàn năm: 2018
  • Địa điểm: Đường Tống Phước Phổ, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng

Những khu đất rộng nhưng góc cạnh và gấp khúc rất phổ biến trong các khu hẻm nhỏ ở thành phố Đà Nẵng. Những khu đất này được hình thành từ rất lâu trong quá khứ. Ngôi nhà hiện trạng cũng được xây dựng trên một nền đất như thế cách đây khoảng hơn 10 năm.

Hiện trạng ngôi nhà sử dụng những gam màu sắc và vật liệu tối, rất không phù hợp với những khu đất trong hẻm thiếu ánh sáng.Toàn bộ công năng gần như khép kín trừ phòng khách và bếp hiện trạng.

Từ những bất cập ở trên yêu cầu của gia chủ chúng tôi đã thay đổi toàn bộ căn nhà, từ cửa, đến gạch lát, trần, nền, toàn bộ các vật dụng nội thất.

Phòng khách bếp sử dụng các vật liệu sáng, sang trọng nhưng vẫn tạo được yếu tố mộc mạc trong bản chất vật liệu. Các phòng ngủ được điều chỉnh hướng mở ra sân vườn, các điểm nhấn dùng gỗ tạo sự ấm cúng cũng như nổi bật căn phòng hơn. Các phòng WC được mở cửa ra để sử dụng ánh nắng tự nhiên thay vì dùng đèn như hiện trạng cũ.

Cây xanh được bố trí lại hợp lý hơn để tạo được những khoảng trống thư giãn ăn uống buổi chiều bên hồ bơi. Giúp giảm bớt ánh nắng buổi chiều từ hướng Tây.

Phần đặc biệt nhất là tầng 3 đã được xây mới hoàn toàn. Một không gian thiền, tịnh trà được xây mới nhưng vẫn đáp ứng được yếu tố mộc mạc hòa mình cùng cây cỏ và ánh nắng.

Ngôi nhà như là một khu vườn nhỏ, nép mình trong ngõ phố, mộc mạc như những tán cây đang lớn dần trong góc vườn.