THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Villa City
  • Thiết kế: Story Architecture
  • Địa điểm: Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh
  • Diện tích: 117 m2
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Chụp ảnh: Bùi Minh Quốc

Villa City được xây dựng trong bối cảnh Covid-19 khiến không gian của mọi người bị bó hẹp tại nhà. Các KTS đã cân nhắc để tạo nên một không gian sống thoải mái nhất cho các hoạt động kết hợp giữa sinh hoạt, học tập, làm việc, thư giãn của gia đình nhỏ ở đô thị.

Khi chúng tôi tiếp nhận dự án để thiết kế Villa City thì cũng là lúc dịch Covid-19 bùng phát. Các trường học và không gian vui chơi giải trí đóng cửa thực hiện chỉ thị cách ly xã hội.
Trong bối cảnh đó, không gian nhà ở bắt đầu gánh vác nhiệm vụ phục vụ con người nhiều hơn, khó khăn hơn là các không gian ở nhỏ hẹp nằm bên trong các thành phố lớn. Chúng tôi đặt vấn đề về không gian ưu tiên cho trẻ nhỏ, không gian thư giãn giải tỏa cũng được quan tâm nhiều hơn.
Dự Án Villa City nằm ở quận 7, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Nhà ở phục vụ cho vợ chồng và 2 con trai. Với diện tích 117m2 và kinh phí đầu tư giới hạn, chúng tôi rất cân nhắc để tổ chức không gian sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi thư giãn hợp lý và giải tỏa tâm lý khi bị hạn chế việc ra khỏi nhà khi tình hình có thể phải cách ly xã hội lâu dài.
Việc thu hẹp phòng tiếp khách, bỏ bớt phòng ngủ, làm giường tầng để các con ngủ chung 1 phòng giúp cho việc dư được không gian trồng cây xanh, hồ bơi và nhà trên cây cho các em bé vui chơi, giải tỏa năng lượng cho các em bé.
Phòng ngủ các con và phòng ngủ bố mẹ có cửa thông nhau và kết nối với ban công tạo ra một không gian liên thông đủ dài cho các bé thoải mái chạy. Phòng ngủ được thiết kế vách kính lớn nhìn ra mảng cây xanh và lấy sáng tự nhiên từ các ô thông tầng tạo cho phòng ngủ thông thoáng, giải phóng được tầm nhìn.