Tươi MAD coffee I MADE ARCHITECTURE

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: Tươi MAD coffee
  • Công ty thiết kế: MADE ARCHITECTURE
  • Kiến trúc sư chủ trì: Nguyễn Hà Hoài Ly, Đoàn Trung Kiên
  • Năm thiết kế: 2021
  • Năm hoàn thiện: 2021
  • Diện tích: 59 m2
  • Địa điểm: ngõ 29 Vũ Thạnh, Hà Nội, Việt Nam
  • Nhiếp ảnh và quay phim: Trần Anh Kiên, Cao Xuân Hòa

Tươi MAD coffee là công trình cải tạo nằm trong khu tập thể A6 Vũ Thạnh, Hà Nội. Căn hộ nằm ở tầng 1, hình dạng dài, phòng được ngăn kín bằng tường và cửa kính, khiến không gian càng thêm bí bức vì không có “không khí tươi” thông phòng. Do đó, nhà đã bị ẩm mốc, hư hại nặng và gần như không thể sinh sống. Mùa hè ở Việt Nam đến, nhiệt độ ngoài trời tăng cao, độ ẩm không khí thấp, hơi nước bốc lên ngay cả ở trong khiến căn nhà như một buồng xông hơi.


Bài toán đặt ra bên cạnh việc cải tạo không gian, diện mạo công trình chính là giải quyết vấn đề vi khí hậu và tìm kiếm vật liệu phù hợp với phần nền sẵn có.
Về mặt không gian, với mục đích sử dụng tương lai là một không gian cà phê mở, nên đội ngũ KTS cố gắng tối đa hóa các kiểu ngồi dành cho khách hàng. Phía trước nhà là không gian linh hoạt, đồ nội thất bằng mây tre, dễ dàng di chuyển, khu vực này dành cho công năng làm các buổi workshop nhỏ. Tiếp theo, không gian pha chế và trưng bày các sản phẩm thủ công của nghệ sỹ Việt Nam được tạo nhiều kiểu dáng kệ trưng bày (thanh ngang, hốc trang trí) để phù hợp với nhiều tác phẩm nghệ thuật.

Trong cùng là không gian làm việc, với nhu cầu ngồi lại lâu của khách hàng, đội ngũ KTS bố trí bàn ghế cao, đủ tiêu chuẩn sử dụng, bài trí không gian đơn giản và tiện dụng. Cuối cùng, phần sân mặt trước và sau được bố trí đặt nội thất mây tre, trải nền sỏi để tạo cảm giác thiên nhiên cho người dùng.


Về mặt vật liệu, KTS sử dụng đất sông Hồng (một con sông rất quan trọng với người Việt) để sơn tường. Lớp sơn đất này có 2 tác dụng. Tác dụng thứ nhất là tác dụng về mặt thẩm mỹ, lớp đất là sự tôn vinh văn hóa bản địa. Các ngôi nhà truyền thống Việt Nam trước đây thường xuyên sử dụng đất như một loại vật liệu địa phương, thân thiện với con người và với môi trường. Tác dụng thứ hai là giúp thông thoáng cho tường, giúp việc thoát nước được dễ dàng. Thay vì quét lên 1 lớp sơn công nghiệp đặc quánh, hoàn toàn ngăn nước ngấm ra ngoài (mà thực ra việc này rất có hại, vì nước không thể thoát ra, đọng lại trong tường, lâu dần sẽ khiến tường bể, bục, yếu từ bên trong), lớp đất tự nhiên giúp nước dễ dàng thoát lên bề mặt, nhà có không khí lưu thông sẽ khiến lớp nước nhanh chóng bay đi, đồng thời khiến căn nhà luôn thoáng mát, có độ ẩm cao – điều rất quan trọng với khí hậu nhiệt đới.
Về mặt vi khí hậu, KTS nhận thấy rằng sử dụng vật liệu kính và tường đặc sẽ càng khiến tình trạng ẩm mốc trở nên tồi tệ hơn. Do đó đội ngũ KTS đã mở toàn bộ các không gian, sử dụng mành tre (cũng là một loại vật liệu truyền thống của Việt Nam) để ngăn cách. Với sự trợ giúp của những chiếc quạt trần, căn nhà sẽ luôn có không khí lưu thông, không khí bên ngoài và bên trong luôn vận động, đổi chỗ khiến căn nhà luôn thông thoáng dễ chịu.


Trong quá trình thi công, Made Architecture còn gặp một vấn đề rắc rối nữa là nền nhà thấp hơn so với mặt đường rất nhiều (khoảng hơn 20cm), trong khi trần nhà rất thấp (thông thủy nhà chỉ gần 2m7). Nếu tôn nền cao bằng mặt đường, thông thủy căn hộ sẽ quá thấp, từ đó không đảm bảo nhu cầu sử dụng và nhu cầu thông gió. Do đó, KTS lựa chọn giải pháp đánh dốc mạnh để thoát nước nhanh và trải sỏi lên nền đất để vừa tạo cảm giác thiên nhiên vừa khiến nền không quá ướt khi mưa xuống.
Trong năm 2021, khi dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường, Made Architecture tin rằng những công trình kiến trúc đẹp và thân thiện với môi trường lại càng trở nên quan trọng với tất cả mọi người. Đội ngũ hy vọng có thể cùng lan tỏa kiến trúc xanh và bền vững đến với tất cả mọi người ở mọi quốc gia và khu vực.