The Running Bean Cafe | Red5Studio

THÔNG TIN DỰ ÁN:

  • Tên công trình: The Running Bean Cafe
  • Năm hoàn thành: 2022
  • Vị trí dự án: 22 Nhà Thờ, Hàng Trống Ward, Hoàn Kiếm District, Hà Nội
  • Thiết kế: Red5Studio 
  • Nhóm thiết kế: Lại Chính Trực, Nguyễn Vịnh Nhi, Trần Thị Kim Duyên, Phạm Hoàng Duy Nhân, Lê Hừng Thảo
  • Diện tích: 240m2
  • Chụp ảnh: Wuyhoang Studio
“Frozen The Heritage”
 
Tính đương đại cho một công trình mang giá trị bảo tồn ở ngay trung tâm Hà Nội là bài toán chúng tôi cần phải giải lần này cho cửa hàng The Running Bean khi bắc tiến.
 
Đây là một ngôi nhà cổ lâu đời tại trung tâm thủ đô Hà Nội, đã qua 1,2 đời sử dụng và vài hình thức kinh doanh – hiển nhiên không còn giữ nguyên vẹn nét thiết kế của ban đầu. 
 
Công trình khá hẹp bề ngang, thiếu ánh sáng tự nhiên, hệ kết cấu cũ đã nhiều phần mục nát. Tuy nhiên, với chất cũ kỹ vốn có cùng một chút đường nét Gothic và chiều cao khá lý tưởng là điểm sáng còn sót lại của hiện trạng công trình.
 
Có nhiều cách để bảo tồn một giá trị di sản nhưng NTK chọn cách đóng băng nó. Vì sao chúng tôi gọi là ĐÓNG BĂNG? Hãy cùng tưởng tượng đến hình ảnh một khối băng đang lan dần dòng khí lạnh và đóng băng dần khắp các ngóc ngách & không gian bên trong ngôi nhà cũ. 
 
Chúng tôi sử dụng phương pháp lồng ghép các hình khối hộp vuông vức, mảng cắt xéo hoặc khôi cắt xéo kết hợp với chất liệu là kính, gạch kính mang tone ánh sáng xanh để tạo nên cảm giác chuyển động và lan tỏa cho sự đóng băng này.
 
Mặt tiền công trình được chúng tôi lột lớp vữa cũ để lộ ra phần gạch đã được xây dựng từ những năm trước. Các hoạ tiết Gothic trên mặt tiền được bao bọc lại bằng inox để mang một dáng vẻ đương đại hơn . Thay vì trực diện vào thẳng công trình từ cổng như hiện trạng, chúng tôi đưa cửa chính lùi vào sâu một chút, mặt đứng của cửa chính được tao bởi bức tường kính – ốp bởi 2 dạng kính trong và mờ để tạo cảm giác như một khối đá trong suốt có những mảng cắt bên trong. Dẫn dắt bước chân khi vào công trình là hệ sàn gạch kính để lộ lớp sàn xi măng thô bên dưới.
 
Trái tim của tầng trệt là hệ quầy cafe mở, được tạo bằng khối gạch kính trong và inox, phía trên quầy là khối chữ nhật vạt xéo làm từ kính xanh và inox để cộng hưởng mạnh mẽ hơn cho sự chuyển động đóng băng công trình vẫn tiếp diễn. Hai bên tường được xử lý gỡ bề mặt hoàn thiện tường, lấy phần gạch cũ hiện trạng công trình, sau đó được đặt thêm 1 lớp kính vát xéo để ăn rơ với phần hệ trần quầy xéo. Vì không có lợi thế về chiều ngang do đó chúng tôi muốn đẩy mạnh phần chiều cao. Ngoài tận dụng hết chiều cao sẵn có của công trình, đặc biệt đặt thêm 1 lớp gương phản chiếu để tạo nên cảm giác không gian cao và thoáng.
 
Bên cạnh đó, lớp đèn vàng được chọn làm chủ đạo nhưng chúng tôi đặt thêm bên trong phần quầy trần 1 layer đèn xanh để tạo nên hiệu ứng ảnh hưởng màu và tạo cảm giác màu của khối băng. 
 
Tiếp theo là khu vực ngồi dành cho số lượng khách 2, 3 người với tiêu chí muốn ngồi nhanh. Khu vực này được sử dụng tường bê tông và các mảng tường kính để ẩn đi hệ thống bếp và khu vực xử lý kỹ thuật – tạo ra cảm giác rộng hơn. Điểm nhấn với phần trần được mở ra, thông tầng trên có trách nhiệm dẫn sáng vào ban ngày. 
 
Trục giao thông chính – hệ thang được làm bằng kính cộng hưởng với hệ led xanh tạo nên cảm giác dịu mát như đang đi bên trong khối băng. Tầng 1 được chúng tôi sử dụng một cách kỹ lưỡng các mảng khối hình hộp chất liệu kính, gương và thạch cao sơn màu – để lồng ghép các hình thức layer vuông đa chất liệu lên nhau, tạo cảm giác không gian trong lòng băng. 
 
Riêng các mảng tường gạch cũ, 1 phần được giữ lại, 1 phần phối hợp với mảng tường sơn hiệu ứng trắng off white. Buổi tối toàn bộ không gian vẫn được phủ thêm 1 layer đèn màu xanh để tạo nên cảm giác khối băng như tầng trệt. 
 
Vì nhu cầu cần tăng diện tích và số lượng chỗ ngồi phục vụ, do đó chúng tôi thay đổi kết cầu nhà từ 2 tầng thành 3 tầng và đan xen gác lửng. Phần trần được đẩy lên cao, tạo các khoảng lấy sáng, dễ dàng đưa ánh sáng vào bên trong, khắc phục vấn đề bị tối ban đầu.
 
Toàn bộ đồ nội thất của dự án được tạo nên bởi hệ vật liệu cộng hưởng với không gian: inox, da công nghiệp, terrazzo, gỗ cũ và gạch cũ còn sót lại của ngôi nhà.