The “NGÕ” I D.O.G HOUSE

THÔNG TIN CÔNG TRÌNH

  • Diện tích: 148m2
  • Vị trí: Sơn Tây, Hà Nội, Việt Nam
  • Chủ trì thiết kế: Phương Thanh Tùng
  • Thiết kế Kiến trúc: Nguyễn Đình Long
  • Thiết kế cảnh quan: Nguyễn Hoàng Long
  • Năm hoàn thành: 2022
  • Nhiếp ảnh: Cao Xuân Hoà

THUYẾT MINH

Ý tưởng:
NGÕ là cộng đồng điển hình ở khu vực lõi đô thị. Khái niệm nguyên mẫu ngõ hẻm đã ăn sâu vào văn hóa Việt Nam, thường hẹp và dài như những ống mao mạch kết nối nhiều hộ gia đình hoặc nhiều thế hệ trong một đại gia đình. Con ngõ là sự kết nối giữa trong và ngoài, công và tư, tuổi thơ và tuổi trưởng thành. Ý tưởng bắt nguồn từ vị trí dài và hẹp của lô đất, không vuông vắn nhưng liên kết chặt chẽ với cụm dân cư.

Bối cảnh:
Trong bối cảnh Hà Nội vội vã, phát triển nhanh và hệ sinh thái mất cân bằng, việc tạo ra một không gian sống gần gũi với thiên nhiên là điều rất quan trọng giúp người dân đạt được sự cân bằng, thư giãn trong nơi ở. Kế thừa kiến ​​trúc bản địa của nhà ống truyền thống, The NGÕ là ngôi nhà làm mát thụ động, tối đa hóa diện tích xanh từ lối vào, sân trong và vườn trên mái. Các không gian xanh từ sân vườn trong hẻm đến sân trong tràn ngập ánh sáng và gió tự nhiên, đồng thời vườn trên mái giúp giảm bức xạ nhiệt và cách nhiệt cho công trình.

Sự khác biệt:
Thiết kế này là một ly cocktail pha trộn phong cách nhà ống truyền thống ở Hà Nội với phong cách hiện đại. Sự thoải mái của người dùng được đặt lên hàng đầu nhờ khả năng điều hoà không khí, tạo các luồng khí đối lưu và thư giãn từ liệu pháp tự nhiên. Nhiệt độ tự nhiên trong nhà được duy trì trong khoảng 28 oC với sự khuyến khích tối đa cho việc mở cửa sổ. Các bẫy gió từ ngõ vườn, sân trong giúp cho các phòng đều có được làn gió mát vào mùa hè. Trong không gian xanh, các loại gia vị, thảo mộc được trồng cùng tinh dầu giúp xua đuổi côn trùng và thư giãn tinh thần. Việc sử dụng vật liệu địa phương và công thức đất ô liu cải tiến cũng giúp tối đa hóa khả năng làm mát và hút ẩm.
Nội thất và trang trí theo phong cách tối giản với màu sắc bản địa bao gồm đá tự nhiên, sỏi, gỗ tự nhiên và vải thổ cẩm bản địa. Ánh sáng trong nhà được xử lý bởi

kết hợp tối đa ánh sáng tự nhiên và gương phản chiếu, tạo bóng tinh tế cho lối đi, không gian chung và phòng riêng. Màu sắc của bức tường và những đường cong của màn hình giúp ngụy trang và xóa bỏ những ranh giới góc cạnh của hình khối.

Chức năng:
Chức năng chính của NGÕ là tạo không gian sống cho ba thế hệ gia đình, tương ứng với ba hộ gia đình nhỏ. Mỗi hộ gia đình đều có một không gian sinh hoạt ngăn nắp trong một căn phòng ôm quanh sân giữa – nơi giao tiếp giữa các thành viên trong gia đình cũng như một khu vườn sinh hoạt, nơi đón tiếp những vị khách thân thiết trong gia đình thay vì không gian phòng khách. Ngoài ra còn có không gian bếp chung, phòng ăn, phòng tắm hơi, phòng thờ và sân thượng, nơi trẻ em có thể vui chơi chạy nhảy trong bối cảnh đô thị với số lượng sân chơi hạn chế.

Sự đổi mới
Điểm đổi mới ở The NGÕ là được xây dựng trên những vật liệu bản địa, gần gũi nhưng có khả năng thích ứng khí hậu cao. Vật liệu hoàn thiện là đất ô liu, hỗn hợp vật liệu được biến tính theo phương pháp truyền thống của miền Bắc Việt Nam giúp mát vào mùa hè và giữ ấm vào mùa đông. Đặc biệt có khả năng hút ẩm trong điều kiện khí hậu ẩm ướt đặc trưng của miền Bắc Việt Nam.
NGO là một không gian đặc biệt dành cho những ngôi nhà ống có mặt tiền hẹp. Con hẻm sân vườn, giống như mạch máu xanh nối liền với lõi của ngôi nhà, chính là khoảng sân. Chính mạch xanh chính này đã mang lại sự kết nối tự nhiên giữa con người với thiên nhiên, dù diện tích đất rất hẹp. Khác với những ngôi nhà ống chạy đua ra đường chính, ngôi nhà này rút lui để tạo ra một khu vườn, dùng sự im lặng để kiểm soát sự hối hả và nhộn nhịp của thành phố và cơ sở hạ tầng xanh để lấn át khu vực bê tông đô thị xung quanh. NGÕ là sự tổng hợp của xu hướng bảo vệ môi trường trong khi vẫn duy trì cả văn hóa vật thể và phi vật thể.