The Kaleidoscope - Thiết kế văn phòng kết hợp nhà ở ấn tượng

THÔNG TIN DỰ ÁN:

 • Tên công trình: The Kaleidoscope
 • Hạng mục: Văn phòng và Nhà ở
 • Địa điểm:  Khu công nghiệp Hòn La, tỉnh Quảng Bình
 • Diện tích : 960 m²
 • Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần khoáng sản Hoàng Long
 • Đơn vị thiết kế : Công ty TNHH Inrestudio
 • Kiến trúc sư chủ trì : Kosuke Nishijima
 • Nhóm thiết kế: Nguyễn Quỳnh Hân, Võ Hạnh Nhân
 • Đơn vị thi công: Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoàng Mỹ
 • Đơn vị tư vấn thiết bị chiếu sáng: nanoHome 
 • Đơn vị tư vấn cửa sổ: YKK AP
 • Năm hoàn thành: 5/2022
 • Ảnh chụp: Hiroyuki Oki

The Kaleidoscope (Kính Vạn Hoa) là dự án văn phòng kết hợp nhà ở cho nhân viên, nằm trong khuôn viên Công ty Cổ phần khoáng sản Hoàng Long, thuộc khu công nghiệp Hòn La, tỉnh Quảng Bình.

Quảng Bình là một tỉnh duyên hải miền Trung với “đặc sản” gió khô ran, nắng nóng bỏng rát và các trận bão, lũ. Mục tiêu mà dự án đưa ra là tạo nên một không gian sinh hoạt và làm việc an toàn, tránh các tác động của khí hậu khắc nghiệt, bên cạnh đó gia tăng sự tương tác giữa con người và thiên nhiên thông qua kiến trúc.
Nằm giữa núi non và biển trời, The Kaleidoscope là công trình với tạo hình đa dạng, tựa như một chiếc kính vạn hoa đa sắc, tùy thuộc vào hướng nhìn và thời điểm trong ngày.

Kết cấu mái hình chóp và sàn “lơ lửng”

Công trình lấy cảm hứng từ hình ảnh chiếc nón lá gắn liền với nét đặc trưng của người nông dân Việt Nam, với thiết kế mái rộng tỏa bóng che mát cho toàn bộ tòa nhà trong những ngày nắng nóng. Khoang thông gió giữa lớp mái đôi có chức năng như một tấm cách nhiệt cho công trình. Bên cạnh đó, thiết kế mái hiên sâu cho phép người dùng vẫn có thể mở cửa sổ vào những ngày mưa. Chức năng sử dụng chính được đặt trên kết cấu sàn “lơ lửng” để giảm thiểu tác động của độ ẩm trong đất.

Hiệu ứng không gian “hang động”

Các bức tường kiên cố lần lượt được đặt vuông góc với phần mái, vừa giúp thông gió tự nhiên, đồng thời mở ra cảnh sắc thiên nhiên đa dạng bên ngoài. Hàng loạt các lát cắt hình chữ V tạo nên những không gian riêng hình tam giác hướng ra ngoài, đồng thời mở ra một không gian rộng lớn ở giữa.

Dệt thêu ánh sáng

Các khối thông gió được sử dụng phổ biến trong xây dựng ở những vùng khí hậu nhiệt đới, không chỉ giúp điều hòa nhiệt độ mà còn tạo nên những bóng sáng với hoa văn đặc sắc. Những khối này được chế tác riêng và đúc sẵn, được sắp xếp để tạo hình bề mặt cho các căn phòng hình tam giác nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư cho không gian bên trong. Với cốt sợi thủy tinh, các khối bê tông được đặt làm với kích thước lớn hơn thông thường nhằm phù hợp với không gian rộng lớn xung quanh.

Sinh hoạt và làm việc

Ở một nơi cách xa tỉnh lỵ, tập thể cán bộ, công nhân viên cùng sinh hoạt và làm việc dưới mái nhà chung The Kaleidoscope – công trình mang trong mình nhiều chức năng hoạt động, vận hành bởi 7 không gian hình tam giác, có riêng và có chung. Các không gian tam giác này được phân chia thành phòng làm việc riêng hoặc nhà ở, giữa chúng là không gian chung nơi tổ chức các hoạt động tập thể.

Cầu nối giữa ngày và đêm

Tòa nhà được thiết kế thay đổi chức năng từ làm việc thành nơi sinh hoạt và ngược lại theo thời gian trong ngày. Hệ thống chiếu sáng được thiết kế để hạn chế tác động của công trình lên cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Khi màn đêm buông xuống, không gian bên trong mang nguồn sáng dịu nhẹ và ấm áp, thay thế cho những trải nghiệm tươi vui giữa ánh mặt trời vào ban ngày.
Sau quá trình 5 năm bền bỉ, công trình được hiện thực hóa nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của đơn vị thi công giàu kinh nghiệm từ TP. Hồ Chí Minh và nguồn lao động còn ít nhiều hạn chế tại địa phương. Kết quả của quá trình thiết kế và thi công chịu sự tác động của các yếu tố khách quan và chủ quan. Bên cạnh việc thể hiện được ý đồ của khách hàng, dự án còn góp phần nâng cao tay nghề của lao động địa phương và khơi dậy tiềm năng phát triển ngành xây dựng nơi đây.